Clock-Time

Giáo Xứ Dầu Tiếng Mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Thánh lễ Giao thừa tại giáo xứ Dầu Tiếng đã được cử hành vào lúc 21g30 ngày 15.02.2018, nhằm ngày 30 Tết. Cha chánh xứ Giuse cùng với cha phó Matthêu cử hành thánh lễ cách long trọng với sự hiện diện của quý dì thuộc cộng đoàn MTG Tân Việt - Dầu Tiếng...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ DẦU TIẾNG MỪNG XUÂN MẬU TUẤTThánh lễ Giao thừa

Giao thừa là thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người cùng quây quần bên gia đình để tạ ơn Thiên Chúa và cầu bình an cho năm mới.

Trong tâm tình đó, thánh lễ Giao thừa tại giáo xứ Dầu Tiếng đã được cử hành vào lúc 21g30 ngày 15.02.2018, nhằm ngày 30 Tết. Cha chánh xứ Giuse cùng với cha phó Matthêu cử hành thánh lễ cách long trọng với sự hiện diện của quý dì thuộc cộng đoàn MTG Tân Việt - Dầu Tiếng, các hội đoàn và  đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn trước thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng nhau nhìn lại sinh hoạt mục vụ của giáo xứ cũng như của cá nhân trong năm qua, dâng lên Chúa lời tạ ơn và dấn thân phục vụ nhiều hơn trong năm mới Mậu Tuất. Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đấng làm nên mùa Xuân vĩnh cửu luôn soi sáng hướng dẫn, để cộng đoàn và mọi người biết sử dụng tốt hơn nữa thời gian Chúa ban cho trong năm mới và nhất là trong năm Mục vụ “Đồng hành cùng gia đình trẻ”, để năm mới này sẽ là năm hồng ân đối với mọi người và mọi gia đình.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phải biết cảm tạ Chúa vì mọi ơn lành của Ngài đã ban cho giáo xứ, cho gia đình trong suốt một năm qua, phải sống sao cho xứng đáng là người con thảo, là anh chị em với nhau trong đại gia đình, luôn lấy giới răn yêu thương làm kim chỉ nam cho cuộc sống như Chúa đã dạy: “Anh em  hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Thánh lễ kết thúc lúc 23g15, mọi người ra về trong tâm tình chờ đón thời khắc giao thừa linh thiêng sắp đến.

Thánh lễ Tân niên

Thánh lễ mồng Một Tết được cử hành lúc 06g30 sáng thứ Sáu, ngày 16.02.2018. Hai cha chánh xứ Giuse và phó xứ Matthêu cùng dâng lễ trong ngày đầu năm mới này thật long trọng trong màu áo vàng rực rỡ tựa những cánh hoa mai trong ngày đầu xuân.

Từ sáng sớm, nườm nượp đoàn người từ khắp nơi về dự lễ ngày đầu năm. Nào là các chủng sinh, các tu sĩ từ nhiều hội dòng về quê hương ăn tết, các dì thuộc cộng đoàn MTG Tân Việt, những người con của giáo xứ đi làm ăn xa trở về hay những khách lạ, bà con họ hàng từ xa đến trông dáng vẻ là lạ mà rất thân thương. Chưa bao giờ giáo xứ thấy cảnh tượng người về dự lễ đông đến nỗi đứng tràn ra ngoài đường, nối tiếp nhau ngoằn ngoèo dài đến tận con hẻm đầu ngõ xóm bên. Số người ước lượng hôm ấy có đến hơn hai ngàn người.

Ban Hành giáo dự kiến số ghế ban đầu bình thường so với thông lệ hàng năm đã tăng lên rất nhiều, mà vẫn không đủ vào đâu so với rừng người đủ màu sắc áo, đông vui.

Cha chánh xứ Giuse chia sẻ với cộng đoàn những niềm vui mừng xuân trong bài giảng như sau:  Tiết Đông nay đã qua rồi - Mưa phùn lạnh lẽo ngừng rơi bên thềm - Ngàn hoa rực rỡ vươn lên - Tỏa hương ngào ngạt khắp miền đồng quê. Tết đến, xuân về, ai ai cũng hân hoan đón mừng năm mới; nhà nhà rộn rã sửa soạn mừng xuân… Xuân đến tô điểm cho cảnh vật, cho hoa trổ hương sắc, cho cây cối đâm chồi nẩy lộc, chim chóc ríu rít vui ca. Xuân về đổi mới vạn vật, xuân làm phấn chấn lòng người… Vì thế, trong dịp đầu xuân, người ta thường gửi cho nhau những tấm thiệp với những lời nguyện chúc tốt đẹp nhất. Lời chúc tốt đẹp nhất chính là lời cầu chúc bình an của Chúa: “ Bình an cho anh em”. Bình an của Chúa sẽ đem đến cho mọi người và mọi nhà niềm hạnh phúc đích thực... Để bước vào năm mới gặt hái được nhiều thành quả mỹ mãn, cha giảng lễ mời gọi mọi người: "Hãy ký thác đường đời cho Chúa, bởi vì tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay".

Cuối lễ, ông Giuse Trần Thái Nhàn - Trưởng ban đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ - thay mặt cộng đoàn nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và chúc tuổi quý cha, quý tu sĩ và quý ân nhân cùng mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Đồng thời ông cũng nói lên tâm tình biết ơn đối với cha xứ đã hy sinh bao công sức lo cho việc xây dựng ngôi thánh đường được tiến triển tốt đẹp như mọi người đang chiêm ngưỡng. Ông cũng không quên cám ơn quý ân nhân xa gần, trong và ngoài giáo xứ đã quảng đại dâng công góp của cho công trình Nhà Chúa này và kêu gọi mọi người hãy chung tay góp sức nhiệt tình hơn nữa, mong sao ngôi thánh đường của giáo xứ sớm được hoàn thành, nhất là phần tháp chuông đang còn dở dang lưng trời… trước khi mùa mưa đến.            

Sau lời đáp từ của cha chủ tế là nghi thức làm phép lộc thánh - những lời Chúa được chứa đựng trong những bao lì xì xanh đỏ tím vàng rực rỡ trông rất bắt mắt nhưng không kém phần trang trọng.

Sau khi nhận lãnh phép lành đầu năm mọi người lần lượt tiến lên trong trật tự và nhận một phần với ước nguyện lời của Chúa sẽ là ánh sáng chỉ đường trên từng bước đi trong năm mới.

Sau thánh lễ, HĐMVGX và đại diện các hội đoàn họp nhau tại sân khuôn nhà xứ, để trao nhau những lời chúc đầu xuân đầy yêu thương và chân thành, chúc tuổi quý cha, quý tu sĩ nam nữ sang năm mới được an lành, thánh đức trong Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tại phòng khách, các đoàn thể cùng với cha xứ, nâng ly rượu đầu năm, mỗi người đều được nhận một bao lì xì của cha xứ và cha phó cùng với những tiếng cười ròn rã như tiếng pháo nổ ngày đầu xuân...

Thánh lễ mùng Hai

Mùng Hai Tết, Giáo Hội dành để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ. Thánh lễ được cử hành lúc 06h30 ngày 17.02.2018, cũng tại nhà nguyện tạm của giáo xứ trong khi công trình nhà thờ xây chưa xong. Cha chánh xứ Giuse và cha phó xứ Matthêu cùng dâng lễ trong ngày mùng Hai Tết này.

Theo sự sắp xếp của ban tổ chức, các cụ ông, cụ bà từ 70 tuổi trở lên đều được mời lên ngồi vào những hàng ghế đầu gần bàn thờ để tham dự thánh lễ được sốt sắng hơn và cũng là để tôn trọng các bậc cao niên trong giáo xứ.

Ngôi nguyện đường ấm cúng đông vui hơn với những cụ ông cụ bà, dù trên khuôn mặt hằn vết thời gian nhưng không dấu được vẻ rạng ngời niềm vui của ngày tết, xúng xính trang trọng trong những bộ quần áo đẹp mà con cháu đã chuẩn bị cho thật kỹ lưỡng.

Cũng như ngày mùng Một, đầu năm, hôm nay giáo dân đến tham dự thánh lễ cũng đông không kém, người xa kẻ gần, ai ai cũng muốn về thánh đường để dâng lời cầu nguyện cho ông ba cha mẹ, được nhiều ơn lành và sức khỏe. 

Cũng như “cây có gốc mới nở ngành sanh ngọn. Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu. Người ta có gốc từ đâu. Có cha có mẹ rồi sau có mình”, cha chủ tế mời gọi mọi người con hãy sống hiếu thảo với cha mẹ, như chính Chúa đã mời gọi chúng ta: “Con ơi giữ lấy lời cha, chớ quên lời mẹ, nhớ mà ghi tâm. Đèn soi trong chốn tối tăm, ấy  chính những lời rănlệnh truyền”. Không những cầu chúc cho ông bà cha mẹ những điều tốt đẹp nhất, mà còn phải tỏ lòng biết ơn bằng những hành động hiếu nghia cụ thể, cũng như xin lỗi ông bà cha mẹ về những lỗi lầm thiếu xót, để quyết tâm trở thành những người con ngoan hiền,… Chẳng những tỏ lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ khi còn sống mà còn phải nhớ đến và cầu nguyện cho các ngài khi qua đời. Vì thế, sáng ngày mùng Hai Tết, giáo xứ cũng dâng một thánh lễ nơi nghĩa trang, bên cạnh những ngôi mộ của người thân yêu, hầu tưởng nhớ đến những kỷ niệm thân thương và cầu nguyện cho các ngài.  Đó cũng chính là “ Đạo hiếu” mà người con nào cũng phải luôn ghi nhớ và thực hành.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một em thiếu nhi đại diện cho những người con cháu nói lên tâm tình của người con thảo dâng lên lời chúc mừng tuổi mới và sức khỏe đến các cụ ông cụ bà có mặt trong thánh lễ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ cha chủ tế cử hành nghi thức chúc thọ cho các cụ, cầu nguyện cho các cụ, chúc các cụ vui sống, khỏe mạnh và hạnh phúc bên con thảo cháu hiền. Cha cũng không quên nhắc nhở những người con cháu phải luôn sống hiếu thảo để đền đáp công ơn của các ngài.

Thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm

Năm nay, mùng Ba Tết nhằm vào ngày Chúa Nhật I Mùa Chay, vì vậy thánh lễ cầu cho công ăn việc làm, được dời lại ngày thứ Hai mồng Bốn Tết. 

Vào lúc 06h30 sáng thứ Hai 19/02/2018, trước khi cử hành thánh lễ cha chánh xứ Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép các công cụ lao động do các gia đình đem đến. Cùng dâng lễ có cha Matthêu Nguyễn Thanh Yên và đông đảo giáo dân trong ngoài giáo xứ tham dự

Trong thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa thánh hóa cho công ăn việc làm trong năm mới gặt hái được sự thành công tốt đẹp, để cuộc sống ngày càng được ấm no hạnh phúc. Cha giảng lễ mời gọi mọi người hãy noi gương Chúa mà siêng năng làm việc để có của ăn nuôi thân như Chúa Giêsu đã nói: "Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc". Dù làm việc gì cũng hãy luôn cầu xin ơn Chúa ban, bởi vì: “Không có Thầy, các con không thể làm gì được”.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng ra về trong hân hoan, hăng hái ra đi với ước mơ xây dựng cuộc đời trong sự phù trợ của ơn Chúa, hy vọng một năm mới với nhiều thành công, thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Giuse Trần Thái Nhàn - Truyền thông Phú Cường

Album hình
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018
  • GxDauTiengXuan2018