Clock-Time

Giáo Xứ Dầu Tiếng Những Ngày Tam Nhật Vượt Qua

Tam Nhật Vượt Qua là trọng tâm của toàn năm Phụng vụ, bắt đầu từ thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh. Trong thánh lễ này, Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Giao ước mới trên Núi Sọ, thiết lập bí tích Thánh Thể, bí tích Truyền Chức Thánh và bài học yêu thương qua việc rửa chân cho các môn đệ...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ DẦU TIẾNG

NHỮNG NGÀY TAM NHẬT VƯỢT QUATam Nhật Vượt Qua là trọng tâm của toàn năm Phụng vụ, bắt đầu từ thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh. Trong thánh lễ này, Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Giao ước mới trên Núi Sọ, thiết lập bí tích Thánh Thể, bí tích Truyền Chức Thánh và bài học yêu thương qua việc rửa chân cho các môn đệ.

Hiệp cùng tâm tình đó, vào lúc 19h00 tối thứ Năm Tuần Thánh, tại giáo xứ Dầu Tiếng đã bước vào những ngày Tam Nhật Vượt Qua bằng việc cử hành thánh lễ Tiệc Ly với nghi thức rửa chân, do cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ chủ tế; đồng tế với ngài có cha phó Matthiêu Nguyễn Thanh Yên; cùng quý tu sĩ cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Việt - Dầu Tiếng, quí chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các hội đoàn, ca đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa trong ngoài giáo x.

 


Diễn tiến thánh lễ thể hiện rõ tình yêu thương qua cử chỉ cha chủ tế rời bàn thánh, đi xuống nơi có 12 anh em HĐMV. Ngài cúi xuống rửa chân các anh em với sự cảm nghiệm sâu sắc từ Tin Mừng hôm nay; việc tận mắt nhìn lại cử chỉ đầy yêu thương của Chúa Giêsu, qua người mục tử hôm nay, đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn.

Giáo Hội mời gọi mỗi người chiêm ngắm sự hạ mình của Thiên Chúa. Ngài yêu thương nhân loại bằng một tình yêu không những thể hiện bằng lời, mà còn thể hiện qua những hành động rất cụ thể và sống động.

Thánh lễ khép lại lúc 20g30 và sau phần kiệu Thánh Thể qua nhà tạm phụ, các hội đoàn, ca đoàn và giáo dân của 5 giáo khu luân phiên chầu Mình Thánh Chúa đến 22g30 để kết thúc ngày đầu tiên của Tam Nhật Vượt Qua.

 


Sang thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu, cầu xin ơn cứu chuộc cho thế giới, suy tôn thánh giá và nhắc lại nguồn gốc của chính mình là đã được tái sinh từ trái tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu.

Vào lúc 18h00, cùng với Giáo Hội toàn cầu, giáo xứ Dầu Tiếng đã long trọng cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Kitô trong chiều thứ Sáu Tuần Thánh, do cha xứ Giuse chủ sự.

Mặc dù thời tiết chiều nay oi bức, nhưng từ c 17g30, dòng người lần lượt tập trung về ngôi nhà nguyện ước chừng có hơn 800 giáo dân đã cùng tham dự đàng thánh giá trọng thể mở đầu nghi thức, bằng những bước chân theo sát 14 chặng đường thánh giá Chúa, với tâm tình sốt mến qua phần suy niệm của ca đoàn thật cảm động.

Đường thánh giá kết thúc sau gần 1 giờ. Buổi tưởng niệm được tiếp nối với các nghi thức theo Phụng vụ: Phụng vụ lời Chúa; kính thờ thánh giá và rước Mình Thánh Chúa.

Trong phần chia sẻ lời Chúa hôm nay, cha chủ sự đã mời gọi cộng đoàn suy niệm cách sâu sắc biến cố tử nạn của Chúa. đến phần nghi thức tôn thờ thánh giá gợi lên cho mỗi người lòng yêu mến thánh giá bằng việc hy sinh, hãm mình và chấp nhận thánh giá của mỗi người mà Chúa đã trao ban trong đời sống đức tin cũng như đời sống xã hội.

Buổi cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa khép lại sau lời nguyện chúc bình an cho cộng đoàn Phụng vụ trước khi ra về trong thinh lặng. Qua việc tham dự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa, xin cho mỗi người thực lòng ăn năn sám hối vì những bất toàn của mỗi người để chuẩn bị đón mừng đại lễ Phục Sinh.

 


Và niềm hân hoan của đêm thứ Bảy Tuần Thánh - Thánh lễ Vọng Phục Sinh – cũng đã đến.

Vào lúc 19h00, thánh lễ Vọng Phục Sinh được cử hành cách long trọng. Khởi đầu cho thánh lễ, sau lời dẫn lễ nói về ý nghĩa của đêm canh thức Vượt Qua, là nghi thức làm phép lửa và nến Phục Sinh. Sau lời xướng “Ánh sáng Chúa Kitô” của cha chủ sự, và lời đáp “Tạ ơn Chúa” vang lên từ phía cộng đoàn, âm thanh và ánh sáng như vỡ òa trong không gian ngôi nhà nguyện.

 


Diễn tiến tiếp theo là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh; sau đó lần lượt cộng đoàn được lắng nghe trình thuật lời Chúa với các bài Cựu Ước. Khi cha chủ tế xướng kinh Vinh Danh, khắp ngôi nguyện đường lúc này rộn rã trong tiếng chuông, rực rỡ trong ánh điện; cung thánh được trang hoàng lộng lẫy với nến sáng và hoa thơm.

Tiếp theo sau bài giảng lễ là phần Phụng vụ Thanh Tẩy với nghi thức làm phép nước và cộng đoàn lập lại lời tuyên xưng đức tin, cha chủ tế rảy nước thánh cho giáo dân tham dự thánh lễ.

 Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ đã gửi lời cảm ơn tất cả quý ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã tham gia tích cực để thánh lễ Phục Sinh năm nay được diễn ra long trọng, trang nghiêm và sốt sắng.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh kết thúc vào lúc 21h00, mọi người cùng trao cho nhau những cử chỉ bắt tay, lời chúc mừng Chúa Phục Sinh đượm tình yêu thương.

Giuse Trần Thái Nhàn – Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018
 • GxDauTiengPhucSinh2018