Clock-Time

Giáo Xứ Dầu Tiếng Tĩnh Tâm Mùa Chay

Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Phục Sinh, vào lúc 06 giờ sáng Chúa Nhật thứ IV mùa Chay ngày 26.3.2017, tại ngôi nhà thờ tạm Giáo xứ Dầu Tiếng...
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ DẦU TIẾNG TĨNH TÂM MÙA CHAY


Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Phục Sinh, vào lúc 06 giờ sáng Chúa Nhật thứ IV mùa Chay ngày 26.3.2017, tại ngôi nhà thờ tạm Giáo xứ Dầu Tiếng, cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ - Chánh xứ Giáo xứ Dầu Tiếng, đã tổ chức buổi tĩnh tâm, nhằm giúp cho cộng đoàn giáo xứ có thời gian tĩnh lặng, hồi tâm nhìn lại đời sống đức tin của mình về các việc đạo đức, hy sinh hãm mình, chia sẻ bác ái... hầu chuẩn bị cho tâm hồn được xứng đáng cho ngày mừng đại lễ Phục Sinh. Tham dự buổi tĩnh tâm, khoảng hơn 500 giáo dân có mặt từ rất sớm, háo hức chờ đợi được nghe giảng do một vị linh mục đạo đức, hiền lành và có kiến thức sâu rộng đến giúp.

Nhận lời mời của cha chánh xứ Giuse từ rất lâu, cha Titô Trần Nguyên Lãm đã đến thật sớm để gặp gỡ và chào hỏi cha sở cùng cộng đoàn giáo dân; sau đó ngài đã chia sẻ, hướng dẫn cộng đoàn tĩnh tâm với chủ đề: “Thập giá Đức Kitô - tha nhân là hồng ân” (Trích Sứ điệp mùa Chay 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô).

Những câu hỏi mà mọi người quan tâm đã được cha giảng tĩnh tâm đặt ra như: Mùa Chay là gì? Nội dung của mùa Chay? Mùa Chay làm những việc gì?... Qua đó, cha giảng tĩnh tâm đã giúp cộng đoàn giáo xứ hồi tâm, nhìn nhận lại những lỗi lầm của bản thân để trở về cùng Chúa.

 

Ngài đã trình bày rõ nét về thập giá Chúa Kitô, sự đau khổ và cái chết Người phải chịu. Với những câu chuyện thực tế ngài gặp trong đời hoạt động tông đồ, và với cách diễn tả đầy cảm động, ngài đã diễn tả nỗi đau thương của Chúa Giêsu trên thập giá một các rất sinh động tựa như sự kiện đang diễn ra trước mắt, ngay trong hiện tại khiến nhiều người rơm rớm nước mắt, có kẻ sụt sùi …

Tiếp theo, thông qua sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong tương quan với tha nhân, ngài mời gọi cộng đoàn nhắm vào ba đối tượng chính:

 1. Những người yêu thương mình,

 2. Những người thù nghịch với mình,

 3. Những người nghèo khổ, bất hạnh và thiếu thốn.

Ngài trình bày cho cộng đoàn về nhiều phương pháp và kinh nghiệm thiêng liêng để mọi người không còn cảm thấy dễ bực tức, giận ghét và thù hận tha nhân, ví dụ như: hãy đọc kinh Kính Mừng mỗi khi có ai làm mình tức giận, đừng nhìn bề ngoài để đánh giá người khác, biết đâu bên trong họ là người tốt.…

Ngài cũng kể chuyện về những mảnh đời rất thương tâm mà ngài đã từng gặp trong những chuyến thăm viếng từ thiện, như trường hợp của người phụ nữ bị ung thư nằm chờ chết giữa cánh đồng hoang mùa nước nổi, ước mơ duy nhất của chị lúc này là có được một tô mì gói và một chai nước ngọt mà chị chưa bao giờ có,… những sự thiếu thốn của hàng tỉ người, ngay cả nước sạch mà chúng ta đang uống nhiều khi cảm thấy dư thừa thì họ phải uống nước dơ hoặc nước bị ô nhiễm,… để từ đó biết trân trọng những gì Chúa đã ban cho chúng ta và sẵn sang chia sẻ cho mọi người.

Từ đó ngài đã giúp cho cộng đoàn ý thức hơn về lời mời gọi của Thiên Chúa: sống tin yêu, phó thác và dấn thân phục vụ, chia sẻ và cho đi cách quảng đại, nhờ đó tham dự vào chương trình và kế hoạch cứu độ yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người.

Cuối cùng, ngài mời gọi mỗi người trong cộng đoàn hãy lo sống đời sống nội tâm, hãy sám hối và trở về cùng Chúa trong những ngày còn lại của mùa Chay này để có thêm nguồn lực tinh thần và thiêng liêng hầu ngày càng sống kết hiệp với Chúa, và hiệp thông với nhau trong gia đình Giáo Hội, giáo xứ và mọi người.

 

Cao điểm của buổi tĩnh tâm là Thánh lễ của Chúa Nhật IV mùa Chay. Nhờ những tâm tình thiêng liêng mỗi người cảm nhận được trong giờ giảng, mà Thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng, do chính cha Titô chủ tế, và cùng đồng tế với ngài có cha chánh xứ Giuse.

Đặc biệt, trong thánh lễ sáng nay, cha chánh xứ và cộng đoàn cũng chúc mừng bổn mạng của ca đoàn Truyền Tin, mà hôm qua giáo xứ đã dâng lễ mừng kính cách trọng thể. Trong trang phục áo dài đồng phục màu hồng tím rực rỡ, các ca viên đã hát lên những bài thánh ca đầy ý nghĩa và nghệ thuật, giúp cộng đoàn tĩnh tâm sốt sắng hơn. Nên cuối lễ, cha chánh xứ đã hết lời khen ngợi và chúc ca đoàn mỗi ngày một thăng tiến, hăng say hơn trong phục vụ; cha xứ cũng mời gọi cộng đoàn nâng đỡ, ủng hộ và cầu nguyện cho ca đoàn được tràn đầy ơn lành của Chúa qua sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria; đồng thời, cha xứ cũng nhấn mạnh, ca đoàn là một thành phần quan trọng, không thể thiếu của giáo xứ nhất là trong việc cử hành phụng vụ.

Kết thúc buổi tĩnh tâm và Thánh lễ ngày tĩnh tâm, toàn thể cộng đoàn giáo xứ ai nấy đều hân hoan vui mừng vì cảm nhận được nguồn ơn huệ của Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống cho mọi người. Ước gì, mọi người, mọi thành phần dân Chúa trong cộng đoàn giáo xứ từ nay luôn biết hoán cải đời sống, nhận ra tình thương của Chúa và biết sống yêu thương tất cả anh chị em ngay giữa cuộc sống thường nhật của mình để làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

 

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông Trưởng ban HĐMVGX, Giuse Trần Thái Nhàn, đại diện cộng đoàn có lời cảm ơn cha giảng tĩnh tâm và chủ tế thánh lễ với lẵng hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng biết ơn, đồng thời cám ơn cha xứ, cha phó, quý dì và cộng đoàn.

Lạy Chúa, những gì con đang có và cả con người con đều là quà tặng của tình yêu Chúa. Xin cho con học biết cho đi như con đã được lãnh nhận. Xin cho trái tim con luôn mở rộng để mọi người đều có chỗ và đừng bao giờ khép lại bởi những kiếm tìm vụ lợi, ích kỷ. Xin cho con quên đi chính bản thân mình để chỉ còn nghĩ đến tha nhân và chỉ còn một mình Chúa là tất cả. Amen.

Giuse Trần Thái Nhàn - Truyền thông giáo phận