Clock-Time

Giáo xứ Dầu Tiếng trong những ngày Tuần Thánh

Vào lúc 06h00 sáng Chúa Nhật ngày 09.4.2017, khởi đầu cho Tuần Thánh chuẩn bị Tam nhật Vượt qua trọng đại, cha chánh xứ Giuse đã long trọng chủ sự Thánh lễ Lá tưởng niệm việc Chúa Kitô vào thành Giêrusalem...
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ DẦU TIẾNG TRONG NHỮNG NGÀY TUẦN THÁNH


Vào lúc 06h00 sáng Chúa Nhật ngày 09.4.2017, khởi đầu cho Tuần Thánh chuẩn bị Tam nhật Vượt qua trọng đại, cha chánh xứ Giuse đã long trọng chủ sự Thánh lễ Lá tưởng niệm việc Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt qua của Người. Cùng hiệp dâng lễ có cha phó xứ Matthiêu Nguyễn Thanh Yên, quý nữ tu, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Dầu Tiếng.

 Sau phần nghi thức làm phép lá, đoàn rước lá trang nghiêm tiến về nhà thờ tạm, trên tay mỗi tín hữu là cành lá vừa được làm phép, đã trở nên cành lá thiêng liêng nhắc nhở người tín hữu nhớ lại những ngày sau cùng của Chúa Giêsu ở thế gian khi Người vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng cứu thế.

 THỨ NĂM TUẦN THÁNH.

“Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng hãy rửa chân cho nhau”(x. Ga, 13,1-5).

Vào lúc 17g00 ngày 13.4.2017 thứ Năm Tuần Thánh, tại ngôi nhà nguyện, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ đã khai mạc Tam Nhật Thánh bằng Thánh lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly: Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, Người rửa chân cho các môn đệ để tỏ lòng yêu thương họ đến cùng.

Sau bài giảng, cha chủ tế cởi lễ phục và thắt một khăn vải lau chân, ngài bước xuống đến từng vị đại diện các tông đồ, đổ nước rửa và lau chân cho 12 vị, hành động này của vị mục tử đã nhắc nhở mọi người hãy yêu thương nhau như xưa Chúa đã yêu thương các môn đệ của mình vậy.

Sau phần hiệp lễ, cha sở Giuse, quý cha, Ban Hội đồng Mục vụ kiệu Mình Thánh Chúa qua bàn thờ phụ. Tiếp theo các hội, đoàn thể trong giáo xứ thay phiên giờ chầu trọng thể cho đến 22h30, kết thúc của một ngày đầu Tam Nhật Thánh.

 NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH.

Vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân đã qui tụ về ngôi nhà thờ tạm từ sớm để cùng nhau tham dự giờ suy niệm 14 chặng đàng Thánh giá, tưởng niệm lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Theo truyền thống của giáo xứ, cha xứ sẽ chủ sự đi 14 chặng được dựng xung quanh khuôn viên nhà thờ và bà con giáo dân sẽ nối tiếp theo sau. Nhưng năm nay đơn giản hơn do giáo xứ đang trong giai đoạn xây dựng nhà thờ nên nghi thức được cử hành theo lối thông thường, cộng đoàn suy niệm từng chặng theo các tượng phù điêu trong nhà nguyện do ca đoàn hướng dẫn.

Kết thúc 14 chặng đàng Thánh giá, cộng đoàn cùng với cha Giuse cử hành các nghi thức Phụng vụ của ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Mở đầu là phần Phụng vụ Lời Chúa. Điểm nhấn là bài trình thuật Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu do cha Giuse và hai ca viên cùng xướng theo cung điệu hát Passio.

Kết thúc bài giảng ngắn gọn của cha Giuse, cộng đoàn cùng nhau dâng lên Chúa những lời cầu nguyện: cho Hội Thánh; cho Đức Thánh Cha; cho hàng giáo sĩ và giáo dân; cho các dự tòng; cho mọi tín hữu được hợp nhất; cho người Do Thái; cho người ngoài Kitô giáo; cho người vô thần; cho những nhà lãnh đạo quốc gia; và cho những người đau khổ.

Tiếp theo là nghi thức suy tôn Thánh giá, một vị thừa tác viên cùng hai lễ sinh cầm nến kiệu Thánh giá được phủ khăn tím lên trao cho cha chủ tế. Cha chủ tế 3 lần mời gọi kính thờ Thánh giá biểu tượng bất diệt của tình yêu bằng câu: “Đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian”. Sau mỗi lần mời gọi của cha chủ tế cộng đoàn quỳ và đáp “chúng ta hãy đến thờ lạy”. Sau đó mọi người cùng lần lượt lên hôn chân Chúa. Và kết thúc bằng cử hành Phụng vụ Thánh Thể.

NGÀY THỨ BẢY TUẦN THÁNH - VỌNG CHÚA PHỤC SINH.

Các phần nghi thức và Thánh lễ đêm này do cha xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ MF. chủ tế, cùng hiệp dâng với ngài còn có cha phó Matthiêu Nguyễn Thanh Yên MF. Thành phần tham dự có quý tu sĩ thuộc cộng đoàn Mến Thánh Giá Tân Việt, các hội, đoàn thể và   khoảng 1.000 giáo dân.

Đúng 18 giờ 30, cao điểm của đêm Phung vụ Vọng Phục sinh là nghi thức làm phép lửa và thắp nến Phục sinh. Tất cả đèn trong và ngoài khuôn viên nhà thờ tạm đều được tắt, một phút yên lặng để giữ bầu khí linh thiêng. Sau đó, cộng đoàn hướng về trước cửa nhà xứ nơi cha xứ Giuse chủ sự nghi lễ làm phép lửa và nến Phục sinh. Cha chủ sự đọc lời nguyện làm phép lửa rồi một hiệu lệnh bằng ám hiệu, tức thì một tiếng sấm sét nổ và một ánh lửa từ trên ngọn tháp nhà thờ dẫn truyền xuống nơi được đặt bó củi tại lễ đài, ánh sáng bùng lên trong sự ngỡ ngàng của cộng đoàn. Ánh sáng Đức Kitô đang bao trùm trên cả thế giới xóa tan bóng đêm u tối. Ánh sáng là nguồn soi sáng, nguồn sống và là sự hoan lạc của mọi người. Giữa bầu trời âm u đen tối, bừng lên một ánh lửa, một tia sáng tỏa lan khắp cảnh vật, đánh tan những lo sợ chết chóc, tội lỗi, mang lại sự sống và niềm vui cho mọi người. Bởi thế, đêm này tất cả nhân loại, tay giơ cao ngọn đuốc đức tin, lòng cậy và lòng mến, để dâng lên Ngài niềm tạ ơn vì được tái tạo trong Đức Kitô.

Bước vào phần Phụng vụ Lời Chúa, Hội Thánh suy niệm các việc kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho nhân loại ngay từ thuở ban đầu, ngẫm lại những hồng ân cao cả Thiên Chúa đã trao ban, từ đó dâng lên những lời cảm tạ chân thành.

Phần phụng Thánh tẩy diễn ra tiếp đó. Sau phần làm phép nước, cộng đoàn một lần nữa được tuyên xưng đức tin - một đức tin nồng cháy trước ngọn nến Phục sinh. Tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa nơi Đức Kitô, những người dự tòng được tái sinh trong bí tích Thanh tẩy.

Sau cùng, toàn thể dân Chúa được mời gọi vào bàn tiệc Thánh Thể của Đức Kitô - đỉnh cao và là cùng đích của mọi tình yêu.

Trước ánh nến Phục sinh, lòng mỗi người tín hữu như dừng lại nơi một niềm tin, một niềm tin sâu sắc dành cho mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô. Chúa đã sống lại rồi, Alleluia!

Lạy Chúa, giữa một xã hội đầy dẫy những khổ đau và thất vọng, xin cho chúng con cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi gặp gỡ được Chúa trong cuộc sống của chúng con, trong kinh nghiệm, trong yêu thương giúp đỡ mọi người, và cho chúng con biết trở thành chứng nhân về niềm vui và hạnh phúc khi biết chia sẻ cho anh chị em chúng con. Amen.

Giuse Trần Thái Nhàn - Truyền thông giáo phận