Clock-Time

Giáo Xứ Kiên Long Tưởng Niệm Cuộc Chịu Nạn Của Chúa

Vào lúc 17h30 thứ Sáu Tuần Thánh ngày 29.3.2018, toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Kiên Long đã tề tựu về ngôi thánh đường để cùng nhau tham dự nghi thức tưởng niệm Chúa chịu nạn với không khí thật trang nghiêm và sốt mến do cha chánh xứ Raphael Nguyễn Bùi Ngọc Liêm chủ sự...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ KIÊN LONG TƯỞNG NIỆM CUỘC CHỊU NẠN CỦA CHÚA


Hôm nay ngày đại tang của Hội Thánh, ngày Chúa Giêsu chịu khổ hình và bị đóng đinh trên thập giá. Hầu hết mọi người Kitô hữu đều giữ thinh lặng trước Chúa Giêsu bị đóng đinh vào cây thập giá và mọi người đều cảm nhận thấm thía những lời Người đã nói trong Tiệc Ly: “Đây là máu Giao Ước của Thầy, đổ ra cho muôn người”. Cái chết của Chúa Kitô gợi lên sự tích tụ của đau thương và sự dữ đè nặng lên nhân loại mọi thời: cái chết, lòng hận thù, bạo lực, tất cả đang nhuộm máu trái đất. Cuộc khổ nạn của Chúa đang tiếp diễn trong những nỗi khổ đau của con người.
 


Vào lúc 17h30 thứ Sáu Tuần Thánh ngày 29.3.2018, toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Kiên Long đã tề tựu về ngôi thánh đường để cùng nhau tham dự nghi thức tưởng niệm Chúa chịu nạn với không khí thật trang nghiêm và sốt mến do cha chánh xứ Raphael Nguyễn Bùi Ngọc Liêm chủ sự.

Nếu thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày buồn thảm, thì cũng ngày này lại giúp chấn hưng niềm tin, củng cố niềm trông cậy và lòng can đảm để mỗi người vác thánh giá của mình với lòng khiêm nhường, biết từ bỏ và tín thác nơi Chúa: “Lạy Chúa, xin cho con được đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang”.

 


Trong bài chia sẻ, cha Raphael đã cho mọi người tham dự thấy được rằng, cái chết của Chúa Giêsu đó là do lòng ghen tị, ganh ghét của các vị lãnh đạo tôn giáo thời đó. 

Qua bài thương khó (Ga 18, 1-19, 42), cha chánh xứ kính thờ thánh giá và hôn chân Chúa; sau đến quý tu sĩ, các em lễ sinh, Ban hành giáo. Vì giáo dân đông, nên mọi người hôn chân Chúa sau phần hiệp lễ.

 


Hôn chân Chúa chính là cử chỉ của mỗi Kitô hữu khi sấp mình thờ lạy Chúa với lòng yêu mến, biết ơn và đền tạ. Đền tạ vì tội lỗi mình mà Chúa phải chịu chết, biết ơn vì nhờ cái chết của Chúa mà con người được ơn tha tội, yêu mến vì tình thương Chúa đã dành cho nhân loại. Rất ước mong mọi người luôn biết tỏ lòng xót thương đến những người đau khổ, như từng người đã được Thiên Chúa xót thương;  biết noi gương Chúa can đảm, gắng sức đứng dạy tiếp tục vác lấy thập giá của chính mình cũng như của anh chị em đau khổ và đi đến cùng con đường tình yêu, thấm đượm lòng thương xót mà Chúa đã đi và nêu gương.
 


Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Truyền thông Phú Cường