Clock-Time

Giáo Xứ Lai Khê Mừng 10 Năm Cung Hiến Thánh Đường

Trong tâm tình hân hoan mừng kỷ niệm 10 năm cung hiến thánh đường giáo xứ Lai Khê, cộng đoàn giáo xứ đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa vào lúc 09g30, Chúa Nhật, ngày 16/9/2018...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ LAI KHÊ MỪNG 10 NĂM CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG


Trong tâm tình hân hoan mừng kỷ niệm 10 năm cung hiến thánh đường giáo xứ Lai Khê, cộng đoàn giáo xứ đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa vào lúc 09g30, Chúa Nhật, ngày 16/9/2018. Niềm vui này được nhân lên gấp bội, vì trong thánh lễ này, giáo xứ cũng mừng kỷ niệm 05 năm thụ phong linh mục của cha chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo; làm phép viên đá xây dựng nhà Mục vụ giáo xứ; cùng kỷ niệm hôn phối cho 54 đôi vợ chồng mừng kỷ niệm từ 10 năm đến 60 năm được Thiên Chúa kết hợp. Quả thật, đây là niềm vui 4 trong 1 của giáo xứ như lời của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chúc mừng giáo xứ ngay đầu thánh lễ.  

Thánh lễ do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế. Đồng tế với ngài, ngoài cha chánh xứ giáo xứ Lai Khê, còn có cha Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn - là người có công xây dựng và phát triển giáo xứ Lai Khê; Cha Phêrô Trương Huy Hoàng - là cha nguyên chánh xứ Lai Khê, cũng là cha chánh xứ tiên khởi Giáo xứ lai Khê; còn có sự hiệp thông của quý cha trong và ngoài giáo hạt Bến Cát.

 


Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng Mục vụ, quý ban ngành đoàn thể trong giáo xứ và cộng đoàn dân Chúa. Và nhất là 54 đôi vợ chồng mừng kỷ niệm ngày được Thiên Chúa kết hợp nên một trong cuộc sống hôn nhân.

Trước thánh lễ là nghi thức làm phép viên đá xây dựng nhà Mục vụ giáo xứ tại khoản đất trống bên hông nhà thờ nơi mà giáo xứ sẽ xây dựng nhà Mục vụ, do Đức cha Phêrô chủ sự. Bởi thế trong lời nói đầu lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, tri ân và cầu nguyện cho quý cha chánh xứ, quý cha, quý thầy, quý soeur đã và đang phục vụ tại giáo xứ, cũng như đã an nghỉ. Đặc biệt quý ân nhân xa gần đã đóng góp xây dựng nên ngôi thánh đường lộng lẫy xứng đáng để thờ phượng Chúa.

Các bài đọc lời Chúa hôm nay được chọn để nói riêng về việc tôn kính đền thánh nơi cử hành phụng vụ. Đặc biệt bài đọc Tin Mừng kể về sự kiện Chúa Giêsu đuổi phường buôn bán gây ô uế đền thánh, được vị chủ tế diễn giảng cách thấu đáo.

Trong bài giảng, cha Đức cha Phêrô không đồng tình với việc lợi dụng nơi thờ phượng Chúa để đưa vào những mục đích trần tục như kinh doanh, “đánh bóng tên tuổi”, vụ lợi và giải trí, v.v. Không những bảo vệ ngôi thánh đường luôn trang hoàng, sạch đẹp, mà ngài còn mời gọi cộng đoàn từ mục tử đến giáo dân phải dọn dẹp, trang trí cho ngôi thánh đường phượng thờ Ba Ngôi Thiên Chúa là thân xác và tâm hồn của mỗi Kitô hữu.

Với ý tưởng đó, Đức cha Phêrô kịch liệt chê bác những thông tin, những lối sống và hành động xúc phạm vào thân thể và tâm hồn thánh thiện nguyên tuyền mà Thiên Chua đã ban tặng cho con người. Vì thế, thánh đường là nơi để tôn thờ Chúa và để dưỡng nuôi đền thờ tâm hồn mỗi người nên xứng đáng cho Chúa ngự trị. Ngài cũng chỉ ra rằng, với việc ăn mặc không kín đáo, cẩu thả khi tham dự thánh lễ hay khi đến viếng Chúa cũng là hành vi gây ô uế ngôi thánh đường.

 


Đức cha Phêrô cũng khuyên nhủ cộng đoàn hãy đào sâu đời sống nội tâm với chính Chúa Giêsu - Đấng hiện diện giữa mọi người trong ngôi nhà thờ này. Hãy tận dụng thánh đường như nơi gặp gỡ thiêng liêng, đích thực giữa con người và Thiên Chúa.

Trong dịp này, ngoài việc chúc mừng kỷ niệm ngày lãnh nhận chức thánh của cha chánh xứ, Đức cha Phêrô cũng long trọng chúc mừng 54 cặp mừng kỷ niệm hôn phối ngày hôm nay. Qua đó, Đức cha Phêrô cũng mời gọi mọi người hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa cho các đôi vợ chồng mừng kỷ niệm ngày hôm nay, vì trong cuộc sống vợ chồng, cuộc sống gia đình rất nhiều sóng gió và cám dỗ, rất dễ bị xa ngã bởi ham mê vật chất, cũng như các tiềm ẩn tội lỗi trong điều kiện sống của mỗi người, mỗi gia đình. Đức cha Phêrô cũng mong ước trong giáo xứ có nhiều hơn nữa các cặp vợ chồng được “răng long; đầu bạc” trong tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

 


Đức cha Phêrô đã làm phép nhẫn cưới và chứng kiến cho các đôi vợ chồng trao nhẫn và thực hiện lại lời hứa mà trước kia họ đã hứa khi lãnh nhận bí tích Hôn Phối. Các đôi vợ chồng kỷ niệm hôn phối hôm nay và các con cháu càng vui sướng, hạnh phúc hơn, khi được Đức cha Phêrô trao ban phép lành Tòa Thánh của Đức Thánh cha Phanxicô.

Trước khi lãnh nhận phép lành trọng thể, cha chánh xứ và vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã tri ân Đức cha Phêrô, quý cha nguyên chánh xứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã và đang phục vụ tại giáo xứ, cũng như toàn thể cộng đoàn đã đóng góp xây dựng nên ngôi nhà Chúa khang trang như hôm nay.

Nhớ lại mới đây, vào ngày 16/9/2008, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã cung hiến bàn thờ và thánh đường của giáo xứ trong buổi sáng đầy nắng, vậy mà, giờ đây ngôi nhà thờ mới đã được 10 tuổi, cộng đoàn giáo xứ Lai Khê xin tạ ơn Chúa, cảm ơn các vị mục tử đã yêu thương tạo điều kiện cho bà con giáo dân có nơi thờ phượng và gặp gỡ Chúa hằng ngày.

 


Mừng kỷ niệm cung hiến thánh đường năm nay, cộng đoàn Lai Khê quyết tâm sống theo lời Chúa dạy, khiêm nhường và chăm sóc đền thờ tâm hồn của mỗi người bằng cách thường xuyên đến với các bí tích, đặc biệt là bí tích Hòa Giải và Thánh Thể.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền Thông Phú Cường


 

Album hình
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018
 • GxLaiKhe10NamCungHien2018