Clock-Time

Giáo Xứ Phong Cốc Cử Hành Thánh Lễ Tuyên Xưng Đức Tin Rước Lễ Trọng Thể Cho Các Em Thiếu Nhi

Vào lúc 7g00 Chúa Nhật ngày 01/01/2017, trong bầu khí cùng với Giáo Hội toàn cầu mừng kính Mẹ Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, cha Đa Minh Lương Đức Toàn chủ tế Thánh lễ có nghi thức tuyên hứa Bao đồng...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ PHONG CỐC

CỬ HÀNH THÁNH LỄ TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

RƯỚC LỄ TRỌNG THỂ CHO CÁC EM THIẾU NHI

 
 
Vào lúc 7g00 Chúa Nhật ngày 01/01/2017, trong bầu khí cùng với Giáo Hội toàn cầu mừng kính Mẹ Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, cha Đa Minh Lương Đức Toàn - Chánh xứ Giáo xứ Phong Cốc, chủ tế Thánh lễ có nghi thức tuyên hứa Bao đồng cho 35 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Trời sáng Chúa Nhật thật đẹp, các em thiếu nhi cùng cộng đoàn Dân Chúa đứng xếp hàng thành đội ngũ, trang trọng rước đoàn đồng tế tiến vào thánh đường.

 

Mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Đa Minh chúc mừng tất cả các em được tuyên hứa Bao đồng. Cha cũng gợi lên ý nghĩa của nghi thức trong Thánh lễ này. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp ý cầu nguyện để các em ý thức được lời tuyên hứa quyết lòng chọn Chúa của mình.

Trong phần giảng lễ, cha Đa Minh chia sẻ với các em cùng cộng đoàn về mục đích và ý nghĩa của mầu nhiệm “Mẹ là Mẹ Thiên Chúa”. Đây là mầu nhiệm quan trọng. Và cha cũng cho thấy nghi thức tuyên hứa của các em rước lễ trọng thể cũng rất quan trọng trong cuộc đời của người Kitô hữu, bởi lẽ: vì chính giây phút tuyên hứa, các em đích thân tuyên xưng đức tin mà trước đây, khi các em lãnh nhận bí tích Rửa tội, cha mẹ và người đỡ đầu đã tuyên xưng thay cho các em.

 

Trong phần nghi thức tuyên hứa Bao đồng. Tính cách trọng thể của lễ nghi này nằm ở chỗ các em cầm nến sáng trong tay, chính các em tuyên xưng đức tin: từ bỏ tội lỗi, ma quỷ và những quyến rũ của chúng; tuyên xưng niềm tin vào một Thiên Chúa Ba Ngôi và Giáo Hội của Ngài. Đồng thời, các em cũng can đảm tuyên hứa “trung thành với Chúa Giêsu, giữ trọn Lề luật, thánh hoá ngày Chúa Nhật, giữ mùa Phục sinh, cầu nguyện sáng tối, vâng lời cha mẹ và yêu thương anh chị em”. Cao điểm của nghi thức này là việc các em đặt tay lên Phúc Âm để cam kết: “Con xin cam kết và thề hứa với Thiên Chúa, con luôn trung thành tin theo Chúa Giêsu Kitô và Hội Thánh của Người, để yêu thương và phục vụ mọi người cho đến trọn đời”.
 

Sau đó, cha chủ tế đã trao cho từng em quyển Kinh Thánh, Thánh giá và chuổi Mân côi.

Cuối thánh lễ, một em đại diện nói lên tâm tình của mình trong ngày trọng đại này và thể hiệm lòng tri ân sâu sắc đến cha chánh xứ, quý dì, quý thầy và quý giáo lý viên. Em đại diện đặc biệt nói lên lời cảm ơn bố mẹ, những người đã, đang và sẽ luôn ở bên các em.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Đa Minh có đôi lời cám ơn và chào chúc cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 09g30. Mọi người ra về trong hân hoan vì được tham dự Thánh lễ rất long trọng do vị chủ chăn của giáo xứ cử hành.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông giáo phận.