Giáo Xứ Phong Cốc Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa

Vào lúc 17g30 thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 30.3.2018, cha xứ Dom. Lương Đức Toàn đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ giáo xứ trước sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ...

GIÁO XỨ PHONG CỐC TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA

Vào lúc 17g30 thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 30.3.2018, cha xứ Dom. Lương Đức Toàn đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ giáo xứ trước sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ .

Trong bầu khí trầm lắng của ngày thứ Sáu Tuần Thánh, nghi thức được khởi đầu với việc cha chủ sự phủ phục trước bàn thờ cùng với cộng đoàn hồi tâm, cầu nguyện. Sau đó là nghi thức Phụng vụ lời Chúa với ba bài đọc: Is (52,13-53,12); Dt (4, 14-16; 5,7-9) và bài Thương khó (Ga 18,1-19,42).

Sau bài Thương khó, cha chủ sự đã chia sẻ về giá trị và ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trong chương trình cứu độ và trong cuộc đời của mỗi người. Và cha cũng đặt câu hỏi mà con người thời đó đã thách đố Chúa Giêsu là: “Nếu thật ngươi là con Thiên Chúa thì tự xuống thập giá để cứu mình đi!”. Tại sao con người thời đó lại thách đố Chúa Giê su như thế? Họ thách đố Chúa như vậy có láo xược không?

Cha Dom. đã cho mọi người thấy rằng việc họ thách đó Chúa Giêsu như vậy là bởi vì họ đều có niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa là Cha toàn năng. Và bởi vì tin Thiên Chúa là Cha toàn năng và Thiên Chúa có thể làm bất cứ đều gì Chúa muốn, nên không thể nào Thiên Chúa lại chấp nhận một cái chết nhục nhã trên thập giá như thế được. Và cũng chính vì Chúa Giêsu đã tự xưng là Đấng Mesia mà sao không có binh lính để chiến đấu giúp họ thoát khỏi ách thống trị của đế quốc La Mã và lại bị đánh đập, bị sĩ nhục, nhất là bị nhạo báng như thế.

Qua bài Thương khó của Chúa Giêsu, đã cho thấy rằng: vì yêu thương nhân loại, Chúa Giêsu đã phải chịu bao đau đớn nơi thân xác, bao thống khổ trong tâm hồn, cao điểm là cái chết đau thương trên thập giá mà Giáo Hội tưởng niệm chiều nay. Qua đó, cha mời gọi mọi người cảm nghiệm tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa, một tình yêu có một không hai, vượt trên mọi thứ tình yêu nhân loại. Từ cảm nghiệm ấy, các tín hữu mới có thái độ tôn kính thánh giá, nhất là biết âm thầm vác lấy thánh giá đời mình cùng với Đức Kitô trong niềm xác tín sẽ được thông phần vinh quang với Người.

Nghi thức được tiếp nối với 10 lời cầu nguyện cho những nhu cầu của Giáo Hội và mọi thành phần trong toàn thể nhân loại.

Kế đến, cha chủ sự tiến về cuối nhà thờ và long trọng cử hành nghi thức kính thờ thánh giá Chúa. Sau đó, quí dì, quí chức, ban lễ sinh, ban tông đồ và một số người đại diện cộng đoàn lên hôn kính thánh giá Chúa.

Sau phần hiệp lễ, cha chánh xứ cùng với cộng đoàn tiếp tục buổi diễn ngyện đàng thánh giá trọng thể từ nhà nguyện giáo họ Sen Hồ cách nhà thờ giáo xứ gần 03 km về khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Đoàn rước rất đông, sốt sắng, trang nghiêm. Những suy niệm thật ý nghĩa giúp cộng đoàn nhận ra tình thương vô biên của Thiên Chúa và thân phận tội lỗi yếu đuối của con người để sám hối, canh tân, cảm thông và tha thứ cho nhau, nhất là biết nâng đỡ những người đau khổ, thất vọng trong cuộc đời.

Kết thúc buổi diễn nguyện, cộng đoàn ngắm những sự thương khó của Chúa và cử hành nghi thức tháo đanh cất xác theo truyền thống của giáo xứ.

Khoảng 22g30, nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa kết thúc sau phần nghi thức kiệu và táng xác Chúa trong huyệt đá với nghi thứ hôn chân. Mọi người ra về trong thinh lặng với niềm cảm mến sâu xa. Lời cầu nguyện: Chúa vác thánh giá nặng lắm… như còn kéo dài mãi, chìm cả vào trong giấc ngủ mỗi người; để sáng hôm sau đúng 6g00, chương trình viếng xác Chúa lại được tiếp tục cho tới chiều tối.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Truyền thông Phú Cường

Album hình