Clock-Time

Giáo xứ Phước Điền cử hành thánh lễ vọng Phục Sinh 2017

Trong bóng tối đang bao trùm cả ngôi thánh đường, cha chủ tế bắt đầu nghi thức làm phép lửa mới và nến Phục sinh...
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ PHƯỚC ĐIỀN CỬ HÀNH

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2017


 
Sau những ngày hy sinh vất vả, cầu nguyện trong Mùa Chay và chuẩn bị các công việc để cử hành nghi thức của Tuần Thánh, Giáo Hội hân hoan vui mừng trong ngày Đức Kitô phục sinh vinh quang. Đây chính là ngày cứu thoát, ngày Thiên Chúa chúc phúc cho dân Ngài, ngày ghi dấu cuộc vượt qua, từ cõi chết đến sự sống.

Trong niềm vui đó, tối thứ Bảy ngày 15 tháng 4 năm 2017, cha chánh xứ Stêphano Nguyễn Văn Ri đã chủ tế Thánh lễ Vọng Phục sinh tại thánh đường Giáo xứ Phước Điền. Tham dự có quý tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Phụng vụ đêm Vọng Phục sinh gồm bốn phần liên kết chặt chẽ với nhau: nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh tẩy và Phụng vụ Thánh Thể.

Nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh

Trong bóng tối đang bao trùm cả ngôi thánh đường, cha chủ tế bắt đầu nghi thức làm phép lửa mới và nến Phục sinh. Liền đó là cuộc rước nến Phục sinh từ cuối nhà thờ lên cung thánh. Mỗi khi nến Phục sinh đến đâu thì ánh sáng từ ngọn nến ấy lại được truyền đi. Và cứ thế, mọi người đã trao nhau ánh sáng Phục sinh ấy, để khi đoàn đồng tế cùng với nến Phục sinh đến trước bàn thờ thì cả nhà thờ đã được bừng sáng. Ánh sáng từ nến Phục sinh tượng trưng cho Chúa Kitô đã chiến thắng bóng đêm tội lỗi. Ngay sau đó, cha Stêphanô công bố Tin Mừng Phục sinh; và tiếp theo là phần Phụng vụ Lời Chúa.

Phụng vụ Lời Chúa

Qua các bài đọc đêm nay, cộng đoàn phụng vụ được mời gọi cùng nhau suy niệm các việc kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho dân Người từ lúc tạo thiên lập địa. Trước khi bước qua các bài đọc Tân ước, kinh Vinh Danh đã được hát lên trong niềm vui và hân hoan của toàn thể cộng đoàn dân Chúa hòa quyện với tiếng trống rộn rã, tiếng pháo hoa giấy âm vang cùng với ánh sáng của pháo điện làm cho tâm hồn thêm rộn rã hơn.

Trong bài giảng, với các nhân chứng sống động từ trang Tin Mừng, cha Stêphanô giúp cộng đoàn thêm xác tín vào biến cố Phục sinh. Cha cũng giúp cộng đoàn nhận ra ý nghĩa và giá trị của Tin Mừng Phục sinh đối với cá nhân từng người và với toàn thể nhân loại. Và cha cũng cho mọi người thấy rằng Chúa Giêsu đã phải chịu nhiều vất vả và đau khổ. Kết thúc bài giảng cha Stêphanô ước nguyện: “Xin cho niềm vui của đêm nay được tỏa lan cho mọi người. Niềm vui ấy được thấm sâu vào lòng mỗi người, để gương mặt của chúng ta lúc nào cũng tươi vui, rạng ngời”.

Phụng vụ Thánh tẩy

Sau bài giảng là nghi thức Phụng vụ Thánh tẩy, cha chủ tế làm phép nước và nước ấy được rảy trên cộng đoàn để tất cả mọi người được hưởng ơn cứu độ vì: “…nước ấy rảy đến những ai thì tất cả đều được cứu rỗi”. Tiếp theo, cộng đoàn cùng lặp lại lời hứa khi chịu phép Rửa tội và tuyên xưng đức tin.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chánh xứ đã có lời chúc mừng Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn.

Đêm nay, các bài thánh ca Vọng Phục sinh, từ tiếng hát của ca đoàn giáo xứ khi thì hùng hồn, lúc thì trầm bổng, du dương. Chính điều này đã giúp cộng đoàn thêm phần sốt sắng để sống với tâm tình của Phụng vụ. Tất cả và tất cả, đã tạo nên một bầu khí linh thiêng của Đêm Cực Thánh.

Thánh lễ khép lại vào lúc 20g00. Cộng đoàn dân Chúa ra về cùng với niềm vui: Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và Người đã phục sinh để đem ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông giáo phận