Clock-Time

Giáo Xứ Rạch Kiến Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly

Giáo Xứ Rạch Kiến - Vào lúc 17g30 thứ Năm ngày 24/3/2016, Giáo xứ Rạch Kiến cử hành long trọng Thánh lễ Tiệc Ly
Giáo Xứ Rạch Kiến

Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly

 
Giáo xứ Rạch Kiến, thứ Năm ngày 24/3/2016.

Vào lúc 17g30 thứ Năm ngày 24/3/2016, Giáo xứ Rạch Kiến cử hành long trọng Thánh lễ Tiệc Ly, tưởng niệm bữa ăn sau cùng của Chúa Giêsu với các tông đồ. Giáo Hội bắt đầu Tam Nhật Thánh. Trong Thánh lễ này, Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh Thể cùng với chức linh mục và ban giới răn mới: Giới răn yêu thương.

Cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Thái Học chủ tế Thánh lễ, cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự, cách đặc biệt có hai thầy từ Nhà Chung của giáo phận về giúp giáo xứ trong Tam Nhật Thánh này.

Phần Phụng vụ Lời Chúa mở đầu với bài đọc 1 trích trong sách Xuất hành (12,1-8.11-14). Bài trích sách Thánh này cho chúng ta thấy Chiên Vượt Qua của Thiên Chúa đã chịu sát tế để đem lại ơn cứu chuộc cho toàn thể nhân loại. Đến bài đọc 2 trích trong thư 1Cor (11,23-26), thánh Phaolô tường thuật lại việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly. Ngài nhấn mạnh Hy tế thập giá của Chúa chính là hy tế cứu độ cho toàn thể nhân loai. Qua đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan (13,1-15), cha Phêrô cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về việc Chúa Giêsu cúi mình xuống rửa chân cho các môn sinh. Rửa chân là công việc của người đầy tớ làm cho chủ. Chúa Giêsu là Chúa, là chủ mà đã nhận lấy công việc thấp hèn của một người tôi tớ. Qua cử chỉ này, Chúa Giêsu đã cụ thể hóa giới răn mới là yêu thương phục vụ trong khiêm tốn. Chính Con Thiên Chúa đã hạ mình trở nên hiến tế cho nhân loại. Ngài để lại mẫu gương tuyệt hảo cho những ai muốn tiếp bước theo Ngài. Qua hành vi ấy, Chúa cũng muốn diễn tả Ngài là Thiên Chúa đầy lòng nhân từ, là Đấng đã cúi mình xuống để cứu nhân loại tội lỗi, để thanh tẩy tội lỗi con người.

Trong nghi thức rửa chân, các em thiếu nhi trong giáo xứ được cha sở Phêrô thực hiện lại cử chỉ của Chúa Giêsu đã làm nơi phòng tiệc ly năm xưa. Hôm nay, cộng đoàn tham dự Thánh lễ rất đông và sốt sắng.

Sau phần Phụng vụ Thánh Thể là nghi thức rước kiệu Mình Thánh Chúa sang nhà tạm phụ để bước vào những giờ Chầu Thánh Thể.

Quoc Nguyen - Truyền thông giáo phận