Giáo Xứ Rạch Kiến Với Chúa Nhật Lễ Lá

GIÁO XỨ RẠCH KIẾN VỚI CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Một buổi sáng, với ánh mặt trời còn ẩn sau lớp màn sương trắng, trên những ngọn cỏ, cánh hoa còn đọng lại những giọt sương, làm cho không khí thật mát dịu đem lại niềm phấn khởi cho bà con giáo dân đã có mặt rất sớm và tập trung đông đảo trước nguyện đài Đức Mẹ để chuẩn bị cuộc rước lá.

Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng Chúa Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018, giáo xứ Rạch Kiến cử hành long trọng kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Thiên Sai, được dân chúng đi theo và hoan hô như đón mừng một ông vua khải hoàn vào thành.

Thánh lễ do cha xứ Phêrô Trần Công Cảnh chủ tế. Mở đầu là nghi thức làm phép lá và rước lá, cha Phêrô gợi ý với cộng đoàn: "Chúng ta tụ họp nơi đây, để cùng toàn thể Giáo Hội khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua, tức là cuộc thương khó và phục sinh của Đức Kitô. Để chuẩn bị Tuần Thánh, trong suốt Mùa Chay, chúng ta đã cầu nguyện, thống hối, chia sẻ tình thương và cơm áo cho nhau.

Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay là ngày kỷ niệm Đấng Cứu Thế vào thành thánh Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua đem lại cho loài người ơn cứu độ, chúng ta hãy đem cả niềm tin mà hăng hái bước theo Người, xin Người ban ơn để chúng ta thông phần đau khổ Người đã chịu treo trên thập giá, hầu được chia sẻ vinh quang phục sinh của Người".

Sau lời nguyện, cha Phêrô công bố đoạn Tin Mừng của thánh Máccô; sau đó; đoàn rước tiến vào nhà thờ, đi đầu là bình hương, Thánh giá, nến cao, tiếp theo Cha chủ tế cùng cộng đoàn tay cầm nhành lá giơ cao cùng ca vang "các trẻ Do Thái cầm cành ôliu đi đón Chúa và reo vang lời ca tụng rằng: Hoan hô! Hoan hô! Hoan hô trên các tầng trời...". Khi mọi người đã vào hết bên trong nhà thờ, thánh lễ được bắt đầu. sau hai bài đọc là bài thương khó, trong bài thương khó là thuật lại cuộc khổ nạn, những đau thương và những khốn khó, khó nhọc của Chúa Giêsu đã phải mang vác và phải chịu đựng vì tội lỗi của nhân loại.

Chúng ta chứng kiến hai đám rước trái ngược nhau: trong ngày Lễ Lá, Chúa Giêsu được đón tiếp vào thành giữa tiếng reo hò, Người như vị vua lẫm liệt trên lưng lừa đi trên con đường có những hàng cây xanh; vậy mà sau đó ít ngày là đám rước lên Núi Sọ, không có tiếng tung hô, chỉ có lời kết án, không có những cành cây, chỉ có cây thập giá. Ba môn đệ thân tín cũng đã bỏ rơi Chúa Giêsu, họ ngủ say để mặc Người một mình, khắc khoải.

Giuđa với một nụ hôn bán đứng Chúa Giêsu, các môn đệ sợ hãi bỏ Người, chạy trốn, Phêrô thề là không hề quen biết Người.

Đức Giêsu cô đơn trước đám đông cuồng nộ, kích động đòi buộc đóng đinh Chúa Giêsu, họ coi Người còn thua một tên cướp, không rõ những người vừa mới tung hô Người, hôm trước giờ ở đâu. Nỗi cô đơn tột cùng khi Người cảm thấy chính Cha mình cũng vắng bóng. "Lạy Thiên Chúa tôi, tại sao Ngài bỏ tôi". Cần cảm nghiệm nỗi đau trên thân xác Chúa: khuôn mặt ngời sáng của Con Thiên Chúa làm người, nay bị khạc nhổ, bị tác, bị đánh; đôi bàn tay đã chữa bệnh và chúc lành, hôm nay đã bị rỉ máu vì những cái đinh đâm thâu; đôi chân từng rong ruổi khắp nẻo đường truyền giáo mà nay không còn đủ sức nâng cả thân mình đang trĩu nặng.

Cuộc thương khó của Chúa vẫn kéo dài đến tận thế. Thập giá của Chúa, của mỗi người chúng ta là một, Chúa mời gọi ta vác thập giá của mình theo Chúa hàng ngày và giúp tha nhân vác thập giá của họ.
    Thánh lễ kết thúc mọi người ra về sau lời chúc bình an, với mỗi người trên tay cầm một nhành lá.

Giacôbê Quốc Nguyễn – Truyền thông Phú Cường

Album hình