Clock-Time

Giáo Xứ Sơn Lộc Đọc Kinh Liên Gia Trong Tháng Mân Côi

Vào tối thứ Hai ngày 01/10/2018, cha xứ Giuse đã đến đài Đức Mẹ thuộc giáo khu Mẹ Thiên Chúa để khai mạc giờ kinh liên gia đình trong giáo khu. Và thứ Tư ngày 03/10/2018, cha lại đến đài Đức Mẹ thuộc giáo khu Mẹ Lên Trời cũng để khai mạc giờ kinh liên gia đình tại nơi đây...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ SƠN LỘC

ĐỌC KINH LIÊN GIA TRONG THÁNG MÂN CÔI

 
Hàng năm cứ đến tháng Mân Côi (Tháng 10), giáo xứ Sơn Lộc lại tổ chức đọc kinh liên gia đình.
 
Vào tối thứ Hai ngày 01/10/2018, cha xứ Giuse đã đến đài Đức Mẹ thuộc giáo khu Mẹ Thiên Chúa để khai mạc giờ kinh liên gia đình trong giáo khu. Và thứ Tư ngày 03/10/2018, cha lại đến đài Đức Mẹ thuộc giáo khu Mẹ Lên Trời cũng để khai mạc giờ kinh liên gia đình tại nơi đây.

 

 


Cha xứ Giuse rất quan tâm đến giờ kinh liên gia đình này. Trong lời mở đầu khai mạc tại giáo khu Mẹ Lên Trời, cha đã chia sẻ về những ân ban của Thiên Chúa dành cho những ai có lòng yêu mến Đức Mẹ. Cha chỉ rõ: chỉ có những ai yêu mến Chúa, trông cậy Chúa, kính tôn Chúa thì mới có lòng yêu mến Đức Mẹ và yêu thương mọi người.  Về phần Mẹ, Mẹ rất yêu thương những người con biết cầu cứu Mẹ, bởi vì Mẹ rất yêu thương các con ngay khi được Chúa Giêsu giao phó.
 

 
Việc đọc kinh liên gia đình đã có từ ngày thành lập xứ, đó chỉ là những nhóm nhỏ khoảng 5-7 gia đình, tự đến nhà nhau đọc kinh luân phiên. Sau 1975, không còn đọc kinh chung nữa. Mãi đến những năm 1990, một vài nhóm đã tái lập và chỉ đọc trong tháng Mân Côi. Thấy việc lành phúc đức, Ban đại diện giáo xứ đã phổ biến và được mọi người hưởng ứng. Nay đã có 24 nhóm trong 4 giáo khu.

- Khu Mẹ Thiên Chúa có 12 nhóm.

- Khu Mẹ Lên Trời có 7 nhóm.

- Khu Đức Mẹ mân Côi có 3 nhóm.

- Khu Đức Mẹ Fatima có 2 nhóm.

 

 
Một tuần có 5 ngày đọc kinh  vào các tối thứ Hai, Ba, Tư, Sáu và Bảy. Giờ kinh bắt đầu từ 19h30 đến 19h50. Tùy vào vị trí địa lý, số người đọc kinh có thể  từ 8 đến 25 người, có nhóm 35 người.

 

 
Sau hồi chuông báo các nhóm đồng loạt xướng kinh, các kinh thường đọc:  Kinh Chúa Thánh Thần, kinh Tin, kinh Cậy, kinh Mến, kinh Ăn Năn Tội. Suy niệm lời Chúa, lần hạt 20 kinh Kính Mừng, kinh Cầu cho gia đình, sau cùng là kinh Cảm ơn, Trông cậy, hát một bài kính Đức Mẹ.
 
Việc đọc kinh liên gia đình được các gia đình yêu thích, nhất là các em nhỏ, vừa được đi chung, ngồi chung với các bạn, vừa được kính viếng Đức Mẹ. Các bậc cha mẹ, coi đây là dịp để các gia đình gần gũi nhau, hỏi thăm nhau, thắt chặt “tình làng nghĩa xóm”. Quan trọng hơn cả là việc mọi người quây quần bên Mẹ Maria, để Mẹ thấy được mọi người thương yêu nhau, sẵn sàng bổ khuyết những bất hòa, những chuyện vụn vặt, con chó, con gà, v.v.
 
Giáo xứ Sơn Lộc trước đây toàn tòng, bà con giáo dân có cuộc sống ổn định. Nay do quy luật phát triển, có nhiều người ở các vùng khác đến định cư, dân số tăng lên, cuộc sống trở nên vội vã. Thế nên nhà nào cũng kín cổng cao tường, ít quan tâm đến nhau. Nhờ có giờ kinh liên gia đình mà các gia đình mới và cũ có dịp gần gũi, chia sẻ hiểu biết nhau hơn, trong đó có nhiều gia đình người lương.

 

 
Ước gì giờ kinh liên gia đình này được đẹp lòng Thiên Chúa, được đẹp lòng Mẹ Maria, để nhờ đó mọi người được hưởng thật dồi dào ơn cứu chuộc của Chúa.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn - Truyền thông Phú Cường