Clock-Time

Giáo Xứ Tân Quy Đón Mừng Cha Xứ Mới

Ngày 03/6/2020, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã về nơi đây để dâng lễ và chủ sự nghi thức nhậm xứ của cha Giuse Phạm Văn Hòa (chánh xứ tiền nhiệm của giáo xứ Bắc Hà, giáo hạt Củ Chi)....

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ TÂN QUY ĐÓN MỪNG CHA XỨ MỚI


Giáo xứ Tân Quy thuộc giáo hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường, được nâng lên hàng giáo xứ từ năm 2000. Có thể đó là lý do khiến không ít người chưa biết nhiều đến giáo xứ.
 
Ngày 03/6/2020, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã về nơi đây để dâng lễ và chủ sự nghi thức nhậm xứ của cha Giuse Phạm Văn Hòa (chánh xứ tiền nhiệm của giáo xứ Bắc Hà, giáo hạt Củ Chi). Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha còn có quý cha trong giáo phận, quý cha dòng Phanxico Viện tu, quý cha Hội Thừa Sai Việt Nam. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài xứ.
 
Trong phần nghi thức nhậm xứ, Đức cha Giuse giới thiệu cha xứ mới với cộng đoàn nhưng hình như ai cũng biết, bởi vì ngài là cha quản hạt Củ Chi. Đức cha đã chia sẻ một vài cảm tưởng về giáo xứ Tân Quy và mong muốn mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cộng tác với cha xứ mới, để làm nên một giáo xứ Tân Quy mới hơn nữa.

 

Giáo xứ nhận tước hiệu Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng, vì thế, trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ về các mối phúc mà Đức Mẹ đã nhận được từ Thiên Chúa. Quả thật, Đức Maria là người có phúc, Mẹ là con người giống như bao người, nhưng qua Chúa Thánh Thần, Mẹ đã trở thành Mẹ của Đấng tối cao.
 
Người tín hữu hân hạnh được gọi Đức Maria là mẹ, bởi vì chính Chúa Giêsu trên thập giá đã trối Đức Mẹ cho nhân loại; “Này là mẹ con”. Chính vì thế, mọi người mau chạy đến cùng Mẹ, kể cho Mẹ những khó khăn thử thách, chắc chắn Mẹ không bao giờ bỏ rơi những lời nguyện xin chân thành.
 
Thánh lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, bởi vì mọi người cảm nhận được Thiên Chúa rất gần, Ngài hiện diện quanh đây và ở trong từng người. Để như lời Ngài dạy: Mến Chúa yêu người bằng hành động cụ thể, để Thiên Chúa được vinh danh, mọi người được hạnh phúc.

Đôi nét về giáo xứ Tân Quy: Từ những năm 1930 và trước đó, người dân nơi đây đã đón nhận niềm tin Kitô giáo qua những chứng nhân của các giáo xứ lân cận, nhưng do chiến tranh, họ phải tản mác khắp nơi, chỉ còn lại một số ít gia đình quyết giữ lấy ruộng vườn do ông bà để lại trong đó có ngôi nhà nguyện, là dấu ấn niềm tin của mình.
 
Địa chỉ giáo xứ Tân Quy: ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Để đến được noi đây, cần đi đến ngã tư Tân Quy là điểm giáp ranh giữa 3 xã: Tân Thạnh Đông - Tân Thạnh Tây - Trung An. Từ ngã tư này chỉ cần đi theo hướng Bắc khoảng 200 mét là tới. Thật dễ dàng.
 
Nơi đây có nhiều công ty, xí nghiệp kinh doanh và sản xuất, nên thu hút nhiều người về đây, trong đó có người Công giáo. Giáo xứ có khoảng 800 giáo dân, họ sống rải rác quanh các xã lân cận. họ làm đủ các ngành nghề, trong đó có chăn nuôi và trồng trọt.

Ngôi nhà thờ đẹp, gần như nằm giũa trung tâm của xã Trung An nên được sự chú ý của nhiều người, nhất là những dịp lễ lớn. Con đường tỉnh lộ 15 vừa được làm mới và mở rộng, đó cũng là một tin vui, vì đó là mặt trước của nhà thờ, đem lại sự đi lại được dễ dàng hơn.
 
Ước mong giáo xứ có thêm thành tựu mới là có được ngôi nhà thờ rộng rãi hơn, để mọi người tham dự thánh lễ sốt sáng hơn, không bị tác động ngoại cảnh gây chia trí; các cháu thiếu nhi có điều kiện mở rông đức tin hơn.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn - Truyền thông Phú Cường

Album hình
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020
  • GXTanQuy-TanChanhXu2020