Clock-Time

Giáo xứ Tân Thông - Thánh lễ vọng Chúa Phục Sinh

Trong thánh lễ còn có các tu sĩ và hơn hai ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ cũng đến tham dự.
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ TÂN THÔNG


THÁNH LỄ VỌNG CHÚA PHỤC SINH

 
Đêm nay, toàn thể giáo dân giáo xứ Tân Thông quy tụ về trong khuôn viên nhà thờ để cùng với toàn thể Giáo Hội long trọng cử hành Canh Thức Vượt Qua và Thánh Lễ Vọng Phục Sinh – Trung tâm của đời sống Kitô hữu và toàn thể Phụng Vụ của Hội thánh. Đây là đêm mà Chúa Giêsu Kitô đập tan xiền xích tử thần và từ trong cõi chết Ngài đã sống lại và Phục Sinh vinh thắng.

Trong thánh lễ tối hôm nay chủ tế Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Chánh xứ Giáo xứ Tân Thông và cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Cần Sơn. Trong thánh lễ còn có các tu sĩ và hơn hai ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ cũng đến tham dự.

Phụng vụ đêm Vọng Phục Sinh hôm nay gồm bốn phần:

 
  • Phụng Vụ làm phép Lửa mới và Rước Nến Phục Sinh,
 
  • Phụng Vụ Lời Chúa,
  • Phụng Vụ Thánh Tẩy,
  • Và sau cùng là Phụng Vụ Thánh Thể.
 
Phụng Vụ làm phép Lửa mới và Rước Nến Phục Sinh,

Đúng 19g, tại sân nhà thờ tất cả các đèn bên ngoài đã được tắt hết, toàn thể không gian giờ đây chỉ toàn là bóng tối đang bao trùm;bóng tối của sự dữ, bóng tối của tội lỗi. Nhưng bóng tối ấy sắp được đẩy lùi đi bởi Ánh Sáng, Ánh Sáng của sự Phục Sinh và bất diệt. Trên tay mỗi người giáo dân cầm một cây nến và cùng hướng về phía Đài Đức Mẹ nơi cha Giuse sẽ làm Nghi thức làm phép Lửa mới.

 

Sau khi cha chủ tế hát vang “Ánh Sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn thưa “Tạ ơn Chúa”thì Ánh Sáng ấy được truyền tay nhau từ Ánh Sáng của Nến Phục Sinh. Tiếp đến đoàn kiệu tiến đến lễ đài và một vị đại diện hát “Mừng Vui lên” – lời công bố Tin Mừng Phục Sinh, ca tụng các kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện trong đêm cự thánh.

Phụng Vụ Lời Chúa

Trong phần Phụng Vụ Lời Chúa, qua các bài đọc trong thời Cựu Ước, chúng ta cùng nhau ôn lại những biến cố trong lịch sử cứu độ thật kỳ diệu của Chúa đã làm cho dân Người khi xưa.

Sau bài đọc thứ 4, bài đọc trong sách ngôn sứ Isaia, cha chủ tế cất vang bài Kinh Vinh Danh, tiếng chuông và tiếng trống cũng được vang lên rộn ràng. Cùng lúc đó, bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm vui mừng Chúa Phục Sinh.

 

Sau bài Thánh Thư, cha chủ tế hát vang ba lần câu“Al-lê-lu-ia” một cách trịnh trọng và sốt sắng để nói lên niềm vui Phục Sinh mà Chúa Kitô đã chiến thắng sự dữ.

Phụng Vụ Thánh Tẩy,

Sau bài giảng là phần phụng vụ Thánh Tẩy, Cha chủ tế thực hiện nghi thức làm phép nước và rảy nước thánh trên từng người. Sau đó cha chủ tế mời gọi cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bích tích rửa tội và tuyên xưng lại đức tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi.

Phụng Vụ Thánh Thể

Thánh lễ được diễn tiến như thường lệ.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30, mặc dù thánh lễ hơi lâu nhưng nụ cười và hạnh phúc vẫn nở trên những khuôn mặt của mỗi người vì Chúa Giêsu đã chiến thắng sự dữ và Người đã Sống Lại để đem ơn cứu độ cho con người.

Xin Chúa Phục Sinh ban ơn cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa được biết đón nhận sự Phục Sinh của Chúa và nhờ sự Phụ Sinh đó mà biến đỗi mỗi người chúng con.

Chúa đã sống lại và đã Phục Sinh Alêluia! Alêluia!Alêluia!
 
Phêrô Nguyễn Linh Sang - Truyền thông giáo phận