Clock-Time

Giáo xứ Tân Thông cử hành Thánh lễ Tiệc ly

Hiệp thông cùng Giáo Hội hoàn vũ trong ngày khai mạc Tam Nhật Vượt Qua, vào chiều ngày 13/4/2017, lúc 18g00, cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Chánh xứ Giáo xứ Tân Thông...
TIN GIÁO HỘI

GIÁO XỨ TÂN THÔNG CỬ HÀNH THÁNH LỄ TIỆC LY


Chiều thứ Năm Tuần Thánh, cùng toàn thể Giáo Hội, mọi người Kitô hữu bắt đầu những ngày trọng đại trong năm Phụng vụ, còn được gọi là: “Tam Nhật Vượt Qua”. Tam Nhật Vượt Qua được bắt đầu từ Thánh lễ Tiệc Ly. Với Thánh lễ Tiệc Ly hướng mỗi người tín hữu tới thời điểm trước khi Chúa Giêsu bị trao nộp. Chúa Giêsu đã trối lại cho Giáo Hội hy lễ mới và vĩnh cửu - bữa tiệc cuối của tình yêu, để Giáo Hội cử hành mãi trong sự tưởng nhớ đến Người.

Hiệp thông cùng Giáo Hội hoàn vũ trong ngày khai mạc Tam Nhật Vượt Qua, vào chiều ngày 13/4/2017, lúc 18g00, cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Chánh xứ Giáo xứ Tân Thông, chủ tế Thánh lễ Tiệc Ly và đồng tế có cha Giuse Nguyễn Cần Sơn. Trong Thánh lễ còn có các tu sĩ và hơn hai ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.

 
Nghi thức Thánh lễ Tiệc Ly gồm bốn phần:
 
  • Phụng vụ Lời Chúa
  • Nghi thức rửa chân
  • Phụng vụ Thánh Thể
  • Kiệu Mình Thánh Chúa đến nhà tạm.

 
Sau bài giảng, cha Giuse chủ sự nghi thức rửa chân cho 12 vị. Ngài cởi áo lễ ra, lấy dây thắt lưng rồi đổ nước vào chậu mà rửa chân và hôn chân cho từng người một. Nghi thức này tuy đơn sơ ngắn gọn nhưng nêu bật bài học về sự tự hạ và vâng phục của Chúa Giêsu. Tuy là Thầy, là Chúa, vậy mà Người đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, lưu lại cho họ lệnh truyền trọng đại: “Thầy đã làm gương cho các con, để các con cũng hãy rửa chân cho nhau”.

Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh Thể. Ngay trong đêm hôm ấy, chính Chúa Giêsu đã cử hành hiến lễ tạ ơn này, Người thiết lập bí tích Thánh Thể, để tiếp tục hy tế cứu độ và hiến trao chính Mình Máu làm lương thực thần linh nuôi dưỡng dân Chúa trên hành trình trần thế, để tiến đến vinh quang phục sinh.

 

Và sau cùng, cha chủ tế cung kính nâng cao Mình Thánh Chúa; giáo dân trên tay cầm nến cháy sáng bước đi trong sự nghiêm trang và sốt sắng tiến vào bên trong nhà thờ tạm. Khi Mình Thánh Chúa vào đến nơi, cha chủ tế đặt Mình Thánh Chúa lên bàn thờ, toàn thể cộng đoàn quỳ và hát “Thờ lạy Chúa”.

Sau giờ chầu Thánh Thể đầu tiên của giới Thiếu nhi, Mình Thánh Chúa được chuyển sang nhà chầu giáo xứ để các hội đoàn luân phiên canh thức với Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu. Mình Thánh Chúa được đặt bên nhà chầu Thánh Thể cho đến chiều thứ Bảy lễ Vọng Phục Sinh.
 
Phêrô Nguyễn Linh Sang - Truyền thông giáo phận