Clock-Time

Giáo Xứ Tân Thông Sống Tam Nhật Thánh Và Mừng Đại Lễ Chúa Kitô Phục Sinh

Giáo Xứ Tân Thông Sống Tam Nhật Thánh Và Mừng Đại Lễ Chúa Kitô Phục Sinh - Mở đầu Tam Nhật Thánh lúc 18 giờ
Giáo Xứ Tân Thông

Sống Tam Nhật Thánh Và Mừng Đại Lễ Chúa Kitô Phục Sinh
 
Giáo xứ Tân Thông được hình thành Vào năm 1970, sau biến cố chính trị ở Campuchia. Bà con người Miên gốc Việt Nam sinh sống bên đất nước Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đông đồng bào lương giáo được tiếp nhận và thành lập một Làng Việt kiều tại Xã Tân Thông Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu Nghĩa. Bắt đầu từ đây, cuộc sống của bà con dần dần đi vào ổn định ngay trên mảnh đất mới của quê hương Việt Nam mỗi ngày phát triển trong công việc xây dựng đời sống tinh thần và cơ sở vật chất. Đất lành chim đậu, các Dòng tu cũng về mảnh đất này để xây dựng cộng đoàn và giúp Họ đạo. Hiện nay có 5 cộng đoàn Dòng tu, Tu đoàn đang hiện diện đó là: Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Dòng Con Đức Mẹ Nam Vang Phú Cường, Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô và Tu đoàn Thiên Phúc.

Nay Giáo xứ có khoảng hơn 5000 bà con giáo dân, được chia làm 4 giáo khu là: Khu Thánh Mẫu, Khu Thánh Tâm,  Khu Thánh Giuse và Khu Phaolô.

I. THÁNH LỄ TIỆC LY

1.  Hòa cùng với niềm vui của Giáo Hội hoàn vũ mừng kính Chúa Giêsu Phục Sinh, bà con giáo dân giáo xứ Tân Thông đã cùng quý cha, là cha sở Giuse Nguyễn Phát Tài, cha phó Giuse Dư Nhật Minh, và cha phó Antôn Nguyễn Sĩ Quân sốt sắng bước vào Tam Nhật Thánh để chuẩn bị cho mừng đại lễ Chúa Giêsu Phục Sinh.

Mở đầu Tam Nhật Thánh ở giáo xứ Tân Thông là Thánh lễ Tiệc Ly lúc 18 giờ, thánh lễ tưởng niệm bữa tối sau hết của Chúa Giêsu trong đó Ngài thiết lập giao ước mới trong Mình và Máu Thánh Ngài dưới hai hình bánh và rượu.

Trong bài giảng của Thánh Lễ Tiệc Ly cha sở Giuse nhấn mạnh ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể. Cha sở Giuse chia sẻ đây là thánh lễ long trọng và được coi như là thánh lễ đầu tiên cho suốt cả năm phụng vụ của Giáo Hội chúng ta. Thánh lễ này tưởng nhớ lại việc Chúa Giêsu đã lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh. Bí Tích Thánh Thể chính là Bí Tích tình yêu thương mang lại cho chúng ta của ăn, của uống để nuôi dưỡng mỗi người chúng ta trong đời sống đức tin, là của ăn để bảo đảm cuộc sống đời đời trong đời sống mai sau của chúng ta. Ngoài ra Ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn về tinh thần phục vụ như chính Chúa Giêsu là Đấng đã đến trần gian để phục vụ, và hình ảnh rõ nét nhất chính là việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Theo gương Chúa Giêsu cha sở Giuse cũng rửa chân cho giáo dân mà đại diện là các vị trưởng lân trong giáo xứ.

 

2.  Kết thúc lời nguyện hiệp lễ thánh lễ Tiệc Ly, tất cả giáo dân cùng với cha sở Giuse kiệu Mình Thánh Chúa đi một vòng ngang qua đài Thánh Giá Chúa Giêsu và đài Đức Mẹ Ban Ơn và rước sang bàn thờ phụ. Từ giây phút Chúa Giêsu chuyển sang cầu nguyện ở vườn Giêtsêmani, giáo dân giáo xứ Tân Thông thay phiên ở lại suy niệm và cầu nguyện cùng với Chúa Giêsu cho đến hôm sau là nghi thức suy tôn Thánh Giá.
 

II. CỬ HÀNH CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA

1. Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô chịu hiến tế, giáo xứ Tân Thông cùng với Giáo Hội nhìn ngắm và kính thờ Thánh Giá Chúa, vị Hôn Phu của mình, tưởng nhớ mình đã xuất phát từ cạnh sườn Chúa Kitô đang an giấc trên Thánh Giá và cầu xin cho cả thế giới được ơn cứu độ. Trong tâm tình đó mọi thành phần trong giáo xứ Tân Thông đã sốt sắng trải nghiệm cuộc thương khó qua việc tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, bắt đầu là đi chặng đường Thánh Giá chung quanh nhà thờ. Như xưa kia Chúa đã vác Thánh Giá lên đỉnh đồi Canvê, cha sở Giuse cũng cùng vác Thánh Giá đi qua các chặng đường Thánh Giá, và suy niệm sự thương khó của Chúa Giêsu.

 

2.  Bước vào nghi thức suy tôn Thánh Giá, sau ba lần giương cao Thánh Giá và mọi người quỳ cúi sâu đầu bái thờ. Giáo dân tuy rất đông, gần 5 ngàn người, nhưng mọi người đã rất thành tâm xếp thành 2 hàng lần lượt lên hôn kính Thánh Giá. Vì giáo dân quá đông lên quý cha thay phiên đến đỡ Thánh Giá lên cho giáo dân đến hôn kính.
 
 
 
III. THÁNH LỄ ĐÊM VỌNG PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ TÂN THÔNG
 
Một ngày đời con vắng Chúa
Hoang mang như cánh én nhỏ
Lạc đàn chiều dang hiu hắt
Bơ vơ mỏi cánh buồn lo!
 
Một ngày đời con có Chúa
Tin yêu luôn mãi ngập tràn
Cuộc đời đẹp tươi hạnh phúc
Yêu thương rắc gieo mọi nơi.
 
1.   Khác hẳn tâm trạng buổi chiều buồn thứ sáu khi mà người người ngậm ngùi thương tiếc “Đấng hy sinh tính mạng vì bạn hữu” đã đi vào lòng đất, từ lúc trời bắt đầu chập choạng tối ngày 26/3/2016, giáo dân giáo xứ Tân Thông đã nô nức từ các ngả đường quy tụ nhau phía trước nhà thờ để tham dự nghi thức làm phép lửa Phục Sinh. Nhìn ngắm tượng đài lửa, lòng mỗi người ánh lên niềm hy vọng mới, rồi đây Đức Kitô sẽ Phục Sinh khải hoàn, ánh sáng Phục sinh sẽ tái tạo và giải thoát tâm hồn con người khỏi những thế lực tà thần đang kéo ghì trong cuộc sống. Bầu khí linh thiêng và trang trọng  trong Thánh lễ Vọng Phục Sinh nhờ có cha sở Giuse Nguyễn Phát Tài chủ tế, cha phó Giuse Dư Nhật Minh cùng cha phó Antôn Nguyễn Sĩ Quân đồng tế và đông đảo giáo dân tham dự.

 

2.   Lúc 18 giờ, cha sở Giuse làm phép lửa và nến Phục Sinh. Ánh sáng linh thiêng từ nến Phục Sinh được Cha Antôn giương cao dẫn đường cho đoàn rước tiến vào nhà thờ. Ngọn nến trở thành biểu tượng cho Ánh Sáng Chúa Kitô soi đường cho dân Chúa như xưa Thiên Chúa đã ở cùng dân Israel, che chở bảo vệ cho họ qua cột mây và cột lửa. Ngọn lửa từ nến Phục Sinh lần lượt được thắp sáng cho mỗi người tham dự làm rực sáng một không gian. Khuôn mặt mỗi người rạng rỡ khi họ cùng trao cho nhau ngọn lửa thiêng với tâm tình cầu nguyện “ Ánh Sáng Chúa Kitô đến rồi. Ngài không chỉ soi đường cho riêng tôi, mà còn cho bạn và mọi người.
 

Trổi vang lên! Khúc khải hoàn hùng tráng, giờ toàn thắng của Đức Vua cao cả. Khúc ca “Exsultet” được ca lên hòa với niềm hân hoan trong tâm hồn mọi người muốn cùng với đất trời ca tụng tình yêu và quyền năng của Chúa đã thực hiện qua cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô.

Các bài đọc Cựu Ước trong phần Phụng vụ Lời Chúa dẫn dắt tâm tình người tín hữu cảm nghiệm tình yêu cao vời và quyền năng của Thiên Chúa thể hiện theo dòng lịch sử cứu độ. “Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến” dù con người phản bội giao ước và từ chối Ngài. Ngài đã ra tay uy quyền mạnh mẽ cứu dân khỏi kẻ thù, để ngày nay khi nghe lại lời chứng hùng hồn đó, cộng đoàn cùng ca viên đã hợp tấu lên lời ca vang hùng mạnh và oai nghiêm “Vang lên muôn lời ca. Ta ca ngợi Chúa vì uy danh Người cao cả”.

Sau bốn bài đọc, bóng tối bao trùm. Trong khoảng lặng ngắn ngủi, bức màn phủ Thánh giá được kéo bung. Tiếng chuông dồn dập vang lên. Với lời xướng của cha chủ tế: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời”. Các ánh điện bừng sáng, các bình hoa sắc thắm tô điểm cho Cung thánh thêm huy hoàng lộng lẫy. Tiếng chuông, tiếng trống cùng lời ca tiếng hát tung hô ca ngợi Chúa. Chúa Giêsu đã Phục sinh khải hoàn. Alleluia! Alleluia!

Hôm nay trong bài giảng, cha sở Giuse giải thích về ý nghĩa từng nghi thức cử hành trong Lễ Vọng Phục Sinh hầu giúp mọi người cảm nghiệm sâu hơn về việc mình đang cử hành. Cha sở đã chia sẻ về niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh.
 
3.   Sau bài giảng cha sở Giuse làm phép nước thánh.  Ngài rảy nước thánh trên mọi người, nhắc nhớ lại ý nghĩa của Bí tích Thánh Tẩy, một khi trở thành con cái Chúa nghĩa là ta sẽ cùng chết và sống lại cùng với Đức Kitô. Thắp lên ánh nến Phục Sinh, từ trong sâu thẳm cõi lòng mỗi người xác tín nói nên lời tuyên xưng đức tin trước Chúa, Hội Thánh và mọi người.

 

Sau cùng là Phụng Vụ Thánh Thể. Cảm nếm sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm hồn, mỗi người có thêm niềm tin, niềmvui và bình an vì có Chúa ở cùng, niềm hy vọng vì sự sống lại vinh quang trong ngày sau và niềm mến yêu sống hoàn thiện như Cha trên trời. Cuối Thánh Lễ quý cha cũng như mọi người đến trao cho nhau những lời chúc mừng Phục Sinh. Niềm vui Phục sinh bừng sáng trên những khuôn mặt rặng rỡ, nụ cười thân thiện và ý nghĩa hơn hết là có Chúa Giêsu trong tâm hồn. Tạ ơn Chúa! Mừng Chúa Phục Sinh! Alleluia!

Giáo Xứ Tân Thông