Clock-Time

Giáo xứ Tân Thông tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa

Thứ Sáu Tuần Thánh ngày 14.4.2017, toàn thể Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu chịu khổ nạn và chết trên thập giá. Các nghi thức tưởng niệm...
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ TÂN THÔNG

TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA

“Vinh quang của ta là thập giá Đức Kitô

Nhờ Người ơn cứu độ của ta,

ánh sáng của ta, và sự phục sinh của ta ….”
 

Thứ Sáu Tuần Thánh ngày 14.4.2017, toàn thể Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu chịu khổ nạn và chết trên thập giá. Các nghi thức tưởng niệm được cha chánh xứ Giáo xứ Tân Thông cùng cha Giuse Nguyễn Cần Sơn cử hành một cách long trọng tại đài Thánh giá.

Vào khoảng 16g45, dưới những tia nắng cuối cùng của buổi chiều, rất nhiều người trong và ngoài giáo xứ từng bước tiến vào trước sân nhà thờ để cùng với cha sở Giuse Nguyễn Phát Tài chuẩn bị bước đi mười bốn chặng đàng Thánh giá mà khi xưa Chúa Giêsu đã đi qua. Đúng 17g00, cha sở Giuse vác thập giá bước đi từng chặng đàng. Các tu sĩ và giáo dân đứng tại chỗ cùng hướng mắt về cây thập giá của mỗi chặng.

 

Sau khi tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa qua nghi thức đi đàng Thánh giá kết thúc, Thánh giá Chúa được đưa lên cao và kiệu xung quanh sân nhà thờ để cho mọi người chiêm ngắm và nhìn nhận ra tội lỗi của mình, biết sống như Chúa mà yêu thương mọi người.
Cử hành phụng vụ chiều thứ Sáu Tuần Thánh gồm ba phần:

 
  • Phụng vụ Lời Chúa,
  • Nghi thức tôn thờ Thánh giá,
  • Hiệp lễ.
Trong Nghi thức cung nghinh Thánh giá Chúa, cha chủ sự xướng lên “Đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian” và cộng đoàn đáp “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Cha chủ sự đặt Thánh giá Chúa xuống nơi tôn nghiêm và hôn kính; tiếp đến là các em lễ sinh, các vị Hội đồng Giáo xứ và các trưởng lân, đại diện các hội đoàn, các tu sĩ và cuối cùng là toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
 

Các nghi thức trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh được kết thúc lúc 21g45. Dẫu dù thời gian diễn ra các nghi thức khá dài nhưng mọi người vẫn sốt mến tham dự.

Ước mong rằng, mỗi người không chỉ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa, nhưng còn can đảm bước vào mầu nhiệm, biết nhận lấy các tâm tình và thái độ của Chúa như thánh Phaolô dạy: “Anh em hãy có chính các tâm tình của Chúa Kitô Giêsu”, và khi đó, Tam Nhật Thánh sẽ là lễ Vượt Qua tốt lành cho mỗi người.

Phêrô Nguyễn Linh Sang - Truyền thông giáo phận