Clock-Time

Giáo xứ Tây Ninh - Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại đất thánh

Vào lúc 16g30 ngày mồng 02/11/2017, Giáo xứ Tây Ninh cử hành thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại đất thánh Tây Ninh. Cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đã chủ sự dâng thánh lễ kính nhớ và cầu nguyện cho mọi tín hữu trong giáo xứ đã qua đời...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CẦU HỒN TẠI ĐẤT THÁNH TÂY NINH

NGÀY 02.11.2017 

Hàng năm Giáo Hội dành tháng 11 này để nhắc nhở mọi người tín hữu nhớ đến các bậc tiền nhân cách đặc biệt. Ngày 01.11, Giáo Hội mừng lễ các thánh để cùng sẻ chia niềm vui với những người đã được diễm phúc Nước Trời; ngày 02.11, Giáo Hội cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn đang còn nơi thanh luyện để qua những thánh lễ, những hy sinh và lời cầu nguyện của người tín hữu, nguyện xin Chúa tha phần phạt cho các linh hồn để các ngài sớm được về hưởng tôn nhan Chúa.

Trong bầu khí phụng vụ đầy ý nghĩa này, vào lúc 16g30 ngày mồng 02/11/2017, Giáo xứ Tây Ninh cử hành  thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại đất thánh Tây Ninh. Cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đã chủ sự dâng thánh lễ kính nhớ và cầu nguyện cho mọi tín hữu trong giáo xứ đã qua đời, cách riêng cho những tiền nhân đang an nghỉ tại đây, cũng như các Giám mục giáo phận, các linh mục đã từng phục vụ tại Giáo xứ Tây Ninh đã được Chúa gọi về Nhà Chúa.

 


Theo chương trình, thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 16g30, nhưng từ khoảng 15g00, nhiều giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài giáo xứ đã tề tụ về đây, quây quần bên mộ phần của ông bà, cha mẹ. Những người hôm nay đến đây không chỉ dành cho người đã qua đời tấm lòng hiếu kính biểu lộ bằng những nén hương, bó hoa, cây nến mà ý nghĩa nhất là cùng một lòng, một ý hiệp với hy lễ của Đức Giêsu dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho các tiền nhân được thanh luyện sớm về bên Chúa.

Người thắp nén nhang thơm, đốt ngọn nến trắng, cắm những cành hoa tươi thắm, kẻ tranh thủ lau lại những hạt bụi còn bám dính trên mộ của người thân, có lẽ đó cũng là cách biểu lộ tấm lòng thảo hiếu của con cháu trước công đức cao dày của các bậc tổ tiên.

Thường khi nói đến đất thánh, nghĩa trang, nghĩa địa, v.v. tùy theo thói quen gọi tên của mỗi địa phương, người ta nghĩ ngay đến một không gian lạnh lẽo, hoang vu, gây cảm giác sợ sệt và người ta luôn muốn tránh né nơi ấy. Thế nhưng nếu tham dự thánh lễ của người người Công giáo tại các đất thánh dành cho người đã qua đời, nhất là trong những ngày tháng 11 này, chắc chắn những cảm nhận sẽ hoàn toàn ngược lại.


Hôm nay tại đất thánh Giáo xứ Tây Ninh cũng vậy. Khung cảnh vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số người đông đảo có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ nhưng quan trọng nhất là chính niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, chính niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo Hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn. Ý nghĩa này được chính Cha Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn lúc đầu lễ rằng: Chính người chết quy tụ chúng ta nơi đây. Chúng ta đến đây để cầu nguyện cho tổ tiên chóng qua thời gian thanh luyện để hưởng sự sống của Thiên Chúa, nhưng cũng là dịp để suy ngẫm và rút ra cho mình những kinh nghiệm về thân phận con người.

Trước thánh lễ 30 phút, cả cộng đoàn cùng hiệp nhau cầu nguyện cho các linh hồn qua việc lần hạt Năm Dấu Thánh. Đây là những lời kinh, lời cầu nguyện đầy ý nghĩa cho các đẳng linh hồn trong ngày lễ.

Đúng 16g30, thánh lễ được bắt đầu. Tham dự thánh lễ, ngoài giáo dân hiện đang sinh sống tại giáo xứ, còn có con cháu xa gần.

 


Trong bài giảng, cha chánh xứ đã chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Đây cũng là niềm hy vọng được hưởng vinh quang thiên quốc của mỗi người; niềm hy vọng chờ đợi ngày Chúa đến viếng thăm. Ngoài ra, cha Gioan cũng muốn nhắc nhở mỗi người rằng: “khi cùng hiệp dâng ý nguyện của mình lên cùng với Chúa bên cạnh những nắm mồ là để mỗi người nhìn lại chính mình, nhìn lại bản thân của mình, nhất là tính tự cao tự đại của bản thân, vì tính tự cao, tự đại đó rất dễ đưa đến con đường xa Chúa. Cha Gioan cũng chia sẽ với cộng đoàn qua lời nhắn nhũ của Mẹ Maria tại Fatima là “hãy siêng năng ăn năn sám hối và cải thiện đời sống”, vì cửa hỏa ngục đang mở rất rộng.

Thật vậy, nếu mỗi người đều tin vào Chúa Giêsu, thực hành những giáo huấn của Chúa Giêsu để được hưởng sự sống với Chúa bằng lời hiệu triệu: "Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian….”

Khi ra khỏi cánh cổng của đất thánh này, mỗi người hãy rút ra cho mình một bài học từ những người đã chết, hãy đưa ra cho mình những quyết tâm mới để sửa đổi đời sống. Có những việc khi hỏng có thể sửa lại được như việc học hành, việc xây sửa nhà cửa… nhưng ai đánh hỏng cuộc đời mình thì khi đã đối diện với cái chết tự mình không thể sửa lại được nữa.

 


Thánh lễ kết thúc lúc 17g30 bằng nghi thức viếng đất thánh cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để lãnh nhận ơn Toàn xá. Sau thánh lễ mọi người lại quây quần bên từng ngôi mộ của người thân để tiếp tục cầu nguyện. Chiều tàn nhưng đây đó nơi đất thánh vẫn còn những nhóm người râm ran câu kinh bên nấm mộ người thân cùng với ánh nến, ánh đèn lung linh và mùi hương trầm, hương hoa ngào ngạt. Tất cả làm nên bầu khí thật linh thiêng và đầy cảm xúc. Một hình ảnh thân thương, cảm động và đẹp đẽ biết bao! Người sống kề bên người chết như chưa từng có cuộc chia ly.

Lạy Chúa, xin cho con biết quí trọng và gìn giữ những gì Chúa ban tặng cho chúng con nơi trần gian này. Xin cho chúng con luôn có một niềm tin vững chắc vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh vinh hiển, làm hành trang trên con đường kiếm tìm Chúa mai sau.

Xin cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi đời đời và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017
 • GiaoXuTayNinhThanhLeCauChoCacLinhHon2017