Giáo Xứ Tây Ninh – Mừng Lễ Thánh Gia Thất Và Mừng Bổn Mạng Giáo Khu Thánh Gia

Ngày Chúa Nhật 31/12/2017, cùng với toàn Giáo Hội cũng như các giáo xứ khác trong giáo phận Phú Cường, giáo xứ Tây Ninh đã tiến hành mừng lễ Thánh gia. Đặc biệt, buổi lễ chiều được dành mừng bổn mạng giáo khu Thánh Gia của giáo xứ với sự chủ tế của cha chính xứ Gioan Võ Hoàn Sinh...

GIÁO XỨ TÂY NINH

MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT

VÀ MỪNG BỔN MẠNG GIÁO KHU THÁNH GIA

Trong bài suy niệm mừng lễ Thánh gia thất năm nay, cha Giuse Đỗ Văn Thuỵ đã cho biết: “Phong trào gia đình Công giáo đã có từ thế kỷ 16, nhưng đến cuối thế kỷ 19, Đức Giáo hoàng Lêô XIII cỗ vũ mạnh và đặt ra lễ Thánh gia nhằm thúc giục mọi người theo gương Thánh gia thất mà sống trên thuận dưới hòa để tạo lập những gia đình hạnh phúc.

Năm 1994 Liên hiệp quốc cũng như Giáo Hội đã chọn làm năm quốc tế về gia đình…”.

Từ ý nghĩa và truyền thống đó, ngày Chúa Nhật 31/12/2017, cùng với toàn Giáo Hội cũng như các giáo xứ khác trong giáo phận Phú Cường, giáo xứ Tây Ninh đã tiến hành mừng lễ Thánh gia. Đặc biệt, buổi lễ chiều được dành mừng bổn mạng giáo khu Thánh Gia của giáo xứ với sự chủ tế của cha chính xứ Gioan Võ Hoàn Sinh.

Trong thánh lễ, cha Gioan đã nhấn mạnh: Mừng lễ Thánh gia, một lần nữa là dịp để chúng ta nhìn vào gia đình thánh, để chúng ta cùng chiêm ngưỡng và noi theo. Chúng ta nhìn từng thành viên trong gia đình thánh đó, để soi rọi cuộc đời của mỗi người nhằm xây dựng gia đình thành nơi tu dưỡng và đào tạo nhân đức cho mỗi Kitô hữu.

Bởi lẽ, gia đình là một vườn ươm thuận lợi để làm phát triển các đức tính tốt cho con trẻ như yêu thương, vâng lời, phục vụ, hiền hòa, hy sinh, nhịn nhục, tha thứ, v.v. Một trong những yêu tố quan trọng để làm cho gia đình được hạnh phúc là mỗi phần tử trong gia đình phải có một tình yêu vô vị lợi… Nhưng ngày nay, gia đình đang gặp cơn khủng hoảng trầm trọng, đang trên đà xuống dốc. Gia đình là nền tảng của xã hội mà nền tảng đã lung lay thì xã hội cũng sụp đổ. Do đó, Giáo Hội muốn chúng ta tổ chức lễ Thánh gia là để đề cao vai trò của gia đình và đưa ra một tấm gương tuyệt hảo cho mọi người bắt chước, hầu củng cố lại gia đình và giúp cho từng thành viên trong gia đình phát triển thánh thiện, qua đó góp phần làm cho xã hội thêm vững chắc.

Buổi lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và đượm tình thân trong gia đình tín hữu, với sự tham dự của đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ. Ai cũng cảm thấy mình là một phần trong gia đình nên thánh để xứng đáng hơn với tình yêu thương vô bờ của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tuy nhiên, cha Gioan cũng mong cộng đoàn giáo xứ, từ năm 2018 trở đi đến dịp mừng lễ Thánh gia thất, các đôi hôn phối đã có đủ 25 - 50 năm kết hôn nên đăng ký theo thông báo của cha sở để tiến hành kỷ niệm, nhằm làm đẹp hơn tình yêu thương vợ chồng trong sự quan phòng của Chúa, và là tấm gương tốt cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Cuối lễ là buổi họp mặt liên hoan thân mật của bà con trong giáo khu với cha chính xứ và đại diện các giáo khu, các hội đoàn trong giáo xứ. Nhân đây, cha Gioan đã đánh giá cao những nổ lực của giáo khu Thánh Gia nói riêng, cũng như các giáo khu khác nói chung. Chúc cho mọi thành phần dân Chúa trong toàn giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Phêrô Phan Vĩnh – Truyền thông Phú Cường

Album hình