GIÁO XỨ TÂY NINH CỬ HÀNH THÁNH LỄ TIỆC LY

Vào lúc 17g30 ngày 14 tháng 4 năm 2022, cha Đaminh Nguyễn Thành Thái - Chánh xứ giáo xứ Tây Ninh - đã cử hành thánh lễ Tiệc ly và nghi thức rửa chân một cách long trọng với sự tham dự đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Mọi người cùng tham dự thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm.

Tin Giáo Phận
GIÁO XỨ TÂY NINH CỬ HÀNH THÁNH LỄ TIỆC LY

Chiều hôm nay, thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm bữa tiệc ly của Chúa. Đây là bữa tiệc chia tay các môn đệ trước khi bước vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Đây cũng là buổi chiều của tình yêu - tình yêu của một vị Thiên Chúa đối với nhân loại. Đây là một tình yêu cao cả, một tình yêu tròn đầy. Tình yêu đó được thể hiện qua ba việc làm của Đức Giêsu: rửa chân, lập phép Thánh thể và chức linh mục. Cả ba việc làm này đều hết sức quan trọng và liên hệ mật thiết với nhau: linh mục là Đức Kitô thứ hai, Thánh thể là Mình Máu Thánh Đức Giêsu Kitô, rửa chân là sứ mạng của Đức Giêsu và cũng chính là sứ mạng của linh mục.

Trong tâm tình đó, vào lúc 17g30 ngày 14 tháng 4 năm 2022, cha Đaminh Nguyễn Thành Thái - Chánh xứ giáo xứ Tây Ninh - đã cử hành thánh lễ Tiệc ly và nghi thức rửa chân một cách long trọng với sự tham dự đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Mọi người cùng tham dự thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Đaminh đã nhắc lại lời dạy của Chúa Giêsu năm xưa: “ Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Trong bữa tiệc này, Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh thể, rửa chân cho các môn đệ, nêu cao tinh thần phục vụ vô vị lợi… Nhắc các môn đệ về tinh thần: “ Muốn làm lớn thì phải là người rốt hết và là người phục vụ anh em”. Vì thế buổi chiều hôm nay, mỗi người tham dự lễ cùng chiêm ngắm lại một lần nữa những cử hành này, để nhớ lại tình yêu mà Chúa Giêsu đã trao ban cho nhân loại. Đồng thời, học theo Chúa Giêsu, mỗi người cố gắng sống: “ Không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”.

Cha cũng mời gọi mỗi người tham dự lễ: là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi rửa chân cho nhau như thầy Giêsu, và mời gọi mọi người cùng cầu nguyện một cách đặc biệt cho các linh mục, để các ngài làm tròn sứ vụ mà Đức Kitô đã trao phó.

Sau bài giảng lễ, cha Đaminh cởi áo lễ, thắt lưng, lấy nước rửa chân cho 12 em nhỏ được chọn như Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ khi xưa. Năm nay, cha Đa minh đã chọn 12 em thiếu nhi để rửa chân chứ không phải là các vị trưởng lão như truyền thống trước đây. Với sự thay đổi này của cha Đaminh đã làm cho bầu khí của nghi thức rửa chân thêm nhiều điều tươi mới. Nghi thức rửa chân khiến cộng đoàn lặng đi, xúc động.  “Các con gọi ta là thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật thầy như vậy. Vậy nếu ta là Chúa và là thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như thầy đã làm cho các con”.

Sau thánh lễ, cha Đaminh đã kiệu Thánh thể vào nhà tạm. Nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ tưởng nhớ việc Chúa Giêsu từ nhà Tiệc ly sang vườn Cây Dầu. Tâm hồn Chúa xao xuyến, buồn sầu, Người cầu nguyện đến đổ mồ hôi máu để chuẩn bị bước vào cuộc thương khó. Kết thúc nghi thức kiệu Thánh thể là các đoàn thể luân phiên chầu cho đến tận khuya, đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu trên núi Cây Dầu:  “Các con hãy ở lại đây và canh thức với thầy. Cầu nguyện đi để khỏi sa chước cám dỗ!”.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông Phú Cường

Album hình