Giáo xứ Tây Ninh mừng lễ Chúa Hiển Linh

Để kỷ niệm sự kiện này của 2.018 năm trước, chiều Chúa Nhật ngày 07/01/2018, giáo xứ Tây Ninh đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng Chúa Hiển Linh. Đây cũng là dịp mừng bổn mạng giáo khu Bêlem. Buổi lễ được tổ chức ngoài trời, nơi đã tiến hành đại lễ mừng Giáng sinh..

GIÁO XỨ TÂY NINH

MỪNG LỄ CHÚA HIỂN LINH

Cách đây hơn hai ngàn năm, Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân qua sự dẫn dắt của một ngôi sao lạ: “Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem miền Giuđê thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem và hỏi: Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2,1-2). Các nhà chiêm tinh Đông phương nhìn thấy ngôi sao xuất hiện và lên đường tìm kiếm. Họ đã tìm ra Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ hang lừa. Đó chính là Vị Cứu Tinh mà Israel từ lâu mong đợi. Vị Cứu Tinh chào đời tại Bêlem như lời ngôn sứ Mikha đã loan báo “Phần ngươi, hỡi Bêlem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị lãnh tụ chăn dắt dân Israel” (Mk 5,1). Các nhà chiêm tinh vui mừng tôn kính dâng lễ vật bái thờ Người.

Để kỷ niệm sự kiện này của 2.018 năm trước, chiều Chúa Nhật ngày 07/01/2018, giáo xứ Tây Ninh đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng Chúa Hiển Linh. Đây cũng là dịp mừng bổn mạng giáo khu Bêlem. Buổi lễ được tổ chức ngoài trời, nơi đã tiến hành đại lễ mừng Giáng sinh trong những ngày cuối năm đầy ắp những ấm áp, yêu thương và hy vọng của giáo xứ.

Buổi lễ diễn ra và chuyển dần về đêm. Những ánh đèn, ánh sao lại được dịp lấp lánh mang lại lòng người vui tươi, phấn khởi như được sống lại mầu nhiệm nhập thể và hiển linh của Chúa Ngôi Hai năm nào.

Trong thánh lễ, từ vị trí chủ tế cha Gioan Võ Hoàn Sinh đã ân cần nhắc lại việc ngôi sao xuất hiện ở phương Đông năm xưa. Đã được ông Bilơam tiên báo: “Một vì sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Israel” (Ds 24,17). Các nhà chiêm tinh đến từ vùng đất phương Đông, quê hương của Bilơam. Ngôi sao họ nhìn thấy vốn là dấu hiệu chỉ vương quyền. Ngôi sao nhắc lại lời sấm chúc phúc của Bilơam thuở xưa nói về triều đại Đavít và về chính Đấng Mêsia. Một ngôi sao lạ ở phương Đông xuất hiện trên bầu trời đầy sao. Các nhà chiêm tinh nhận ra ngôi sao lạ. Họ tin rằng có một vị vua mới sinh ra ở đất Do Thái. Họ lập tức khởi hành, lên đường tìm kiếm. Con đường đi của họ dẫn qua sa mạc, bụi bặm, nóng bức và giá lạnh. Ðó là một con đường đầy chông gai khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Họ luôn nhìn lên ngôi sao dẫn đường và tiến bước. Khi đến thủ đô Giêrusalem, các nhà chiêm tinh dò hỏi tông tích của vị tân vương.

Nhân đó, cha Gioan cũng nhắc nhở mọi người, trong tâm tình hướng về ngày Chúa Hiển Linh mọi người hãy xem lại mình. Xem bản thân đã thật sự dọn mình sẵn sàng đón nhận Chúa như các nhà chiêm tinh xưa đã vượt qua bao nhiêu khó khăn, nguy hiểm để tìm đến Chúa và làm chứng cho sự nhập thể và hiển linh của Đấng Cứu Độ trần gian… Nhắc nhở cộng đoàn các tín hữu nhiệt tâm thực hiện những điều mà Đức cha Giuse giáo phận Phú Cường đã gởi gắm và kêu gọi trong Tâm tình Mục tử tháng 01/2018.

Sau Thánh lễ là bữa tiệc mừng của giáo khu Bêlem với cha sở, với các hội đoàn và đại diện các giáo khu trong giáo xứ. Dịp này, cha Gioan cũng đã tận tay trao một số phần quà mà giáo khu Bêlem dành cho các gia đình khó khăn trong giáo khu.

Trong dịp đầu năm mới 2018, cha Gioan ghi nhận sự thăng tiến của giáo khu Bêlem (nói riêng) cũng như các giáo khu khác (nói chung). Ngài chúc mọi người tiếp tục cộng tác với cha xứ, với Hội đồng Mục vụ giáo xứ và cộng tác với nhau, để đạt được nhiều kết quả hơn trong năm Phụng vụ mới. Buổi tiệc kết thúc sau một số tiết mục ca hát vui tươi và thắm tình yêu thương của mọi người dưới ánh sao Chúa Hiển Linh.

Phêrô Phan Vĩnh – Truyền thông Phú Cường

Album hình