Clock-Time

Giáo xứ Tây Ninh mừng Lễ Thánh Gia Thất

Trong tâm tình ngưỡng vọng và kính nhớ Thánh Gia Nagiaret, vào lúc 5 giờ chiều ngày 30/12/2016, Giáo xứ Tây Ninh đã long trọng cử hành Thánh lễ Thánh Gia Thất...
 


GIÁO XỨ TÂY NINH MỪNG LỄ THÁNH GIA THẤT


 

Thánh Gia hay Thánh Gia Thất (tiếng Anh: Holy Family) là từ để chỉ về một gia đình gồm ba thành viên, trong đó người cha nuôi là Giuse, người mẹ là Maria và người con trai là Giêsu.

Được biết, việc tôn kính Thánh Gia trong Giáo Hội Công giáo chính thức bắt đầu vào thế kỷ 17 bởi Giám mục chân phước François de Laval, người Canada gốc Pháp, vị giám mục đầu tiên của Québec. Đến năm 1921, khi ban hành việc mở rộng lễ Thánh Gia cho toàn thể Giáo Hội Công giáo, Thánh Bộ Nghi lễ ban sắc lệnh, trong đó nhấn mạnh: "Việc mừng lễ Thánh Gia Thất với một lễ phụng vụ là một điều rất thích hợp và giúp cho việc phát triển lòng sùng mộ đối với Thánh Gia. Ngoài ra, nhờ việc cử hành này, chúng ta suy niệm và bắt chước các nhân đức của các thành phần thánh thiện trong gia đình Nazareth…"

 

Trong bầu khí lễ Giáng sinh vẫn còn đang hân hoan tràn ngập trần thế, phụng vụ mời gọi chúng ta mừng lễ Thánh Gia của Đức Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse.
 

Đây là một gia đình nhân loại rất đơn sơ, nhưng hoàn toàn để cho đức tin hướng dẫn. Chúa Giêsu, Con vĩnh cửu của Chúa Cha, đã từ bỏ thân phận cao quý nhập thể trong một gia đình nhân loại, đó là gia đình của Đức Maria và Thánh Giuse. Chính từ các ngài mà Chúa Giêsu đã học cách làm người, đã tiếp nhận những cách thức nhìn nhận và hành động. Và, cũng chính từ cha mẹ trần thế này mà Người đã học ngôn ngữ loài người để sau này có thể sử dụng để nói Lời Thiên Chúa.
 

Trong tâm tình ngưỡng vọng và kính nhớ Thánh Gia Nagiaret, vào lúc 5 giờ chiều ngày 30/12/2016, Giáo xứ Tây Ninh đã long trọng cử hành Thánh lễ Thánh Gia Thất. Trong Thánh lễ, giáo khu Thánh Gia thuộc Giáo xứ Tây Ninh đã dâng của lễ mừng bổn mạng của giáo khu mình.
 

Dịp này, hai đôi tân hôn Ngọc – Chung và Lợi – Dương đã cử hành bí tích Hôn phối trước cộng đoàn giáo xứ.
 

Trong bài giảng, cha Giuse Maria Phạm Tường Thành - Phó xứ Tây Ninh, đã nhắc lại: Trong thân phận con người, Chúa Giêsu đã có một mái ấm gia đình. Người được sinh dưỡng và sống hạnh phúc cùng với Mẹ Maria và Thánh Giuse. Như một người con, Người đã hạ mình sống vâng phục cha mẹ nhân loại. Về phần mình, Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng luôn biết từ bỏ ý riêng của mình để chọn vâng nghe thánh ý Thiên Chúa. Các ngài đã chu toàn thật tốt Lề luật của Chúa và tích cực dưỡng nuôi Hài Nhi Giêsu.
 

Cha Giuse nhấn mạnh rằng: Điều chúng ta học được nơi Thánh Gia là thánh ý của Chúa được đặt lên trên hết và mỗi người trong một gia đình hay nói rộng hơn là mọi người trong cộng đoàn giáo xứ luôn biết sống vì nhau và cho nhau. Ước chi gương sống này trở thành mẫu mực cho các gia đình Kitô giáo noi theo trong việc xây dựng và thăng tiến gia đình.
 

Sau Thánh lễ là buổi tiệc liên hoan thân mật của giáo khu Thánh Gia cùng với các giáo khu bạn và đại diện các giới, các đoàn thể trong giáo xứ.
 

Lạy Chúa, Chúa đã muốn đề cao Thánh Gia như tấm gương gia đình mẫu mực xán lạn để mọi người bắt chước. Xin làm cho chúng con cũng biết học đòi mà ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình yêu mến, hầu được chung hưởng niềm an vui vĩnh cửu. Amen.

 

Phêrô Phan Vĩnh - Truyền thông giáo phận