Clock-Time

Giới Gia trưởng Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường mừng bổn mạng Thánh Giuse thợ

Chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng 4 năm 2017, Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã tổ chức buổi rước kiệu trọng thể Thánh Giuse - Thánh quan thầy của giới Gia trưởng Giáo xứ Phú Cường và Thánh lễ mừng bổn mạng...
TIN GIÁO PHẬN

GIỚI GIA TRƯỞNG GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

MỪNG BỔN MẠNG THÁNH GIUSE THỢ


Chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng 4 năm 2017, Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã tổ chức buổi rước kiệu trọng thể Thánh Giuse - Thánh quan thầy của giới Gia trưởng Giáo xứ Phú Cường và Thánh lễ mừng bổn mạng được cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương, cũng là cha linh hướng của giới gia trưởng Phú Cường, chủ sự.

Hòa chung niềm vui với giới Gia trưởng Giáo xứ Chánh Tòa, đại diện các hội đoàn cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa của Giáo xứ Chánh Tòa đã tham dự buổi rước kiệu và tham dự Thánh lễ hết sức sốt sắng và trang nghiêm. Tiếng kèn rộn rã vang lên hòa theo tiếng hát cất cao của ca đoàn Gia trưởng đã góp phần tạo nên bầu khí thánh thiêng, hạnh phúc trong mùa Phục sinh, thời khắc Chúa Giêsu đã sống lại và vẫn đang lưu lại nơi dương thế với con cái của Người.

Giới Gia trưởng Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã nhận Thánh Giuse thợ làm bổn mạng của giới với lòng quyết tâm noi theo gương sống của cha thánh, quyết tâm sống đời sống khiêm nhường, quảng đại hy sinh và là điểm tựa cho gia đình cả về đời sống vật chất và đời sống thiêng liêng. Chúa Giêsu khi đến thế gian và sống cuộc sống gia đình trần thế trong sự yêu thương của Mẹ Maria và sự bảo bọc chở che của cha Thánh Giuse. Chúa đã trải qua cuộc sống gia đình trần thế trong mái ấm gia đình với tình yêu thương và hy sinh của cả cha và mẹ. Cha Thánh Giuse đã luôn là trụ cột vững chắc của gia đình thánh, lao động cần cù, để chu toàn và bảo bọc cuộc sống gia đình thánh của ngài.

 

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong Thánh lễ mừng bổn mạng thánh Giuse Thợ, cha chủ tế đã mời gọi tất cả cộng đoàn hãy luôn ý thức và tâm niệm rằng, cuộc đời của mỗi người phải có một điểm tựa để vươn lên. Điểm tựa ấy không thể nào khác hơn chính là Chúa Giêsu. Hãy tìm gặp Chúa và hãy tựa nương vào Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời; khi vui cũng như lúc buồn, lúc gặp thử thách gian nan, lúc đau khổ lệ rơi, lúc thất vọng chán chường, kể cả khi lúc sắp ngã gục thì hãy tìm đến Chúa là điểm tựa duy nhất của cuộc đời mình. Chúa là nơi ta tựa nương, Chúa là nơi ta tìm thấy niềm ủi an và hy vọng. Và, để nhận thấy và tìm gặp điểm tựa nương này, mọi người cần phải luôn mời Chúa đi vào cuộc sống của mình, trong từng giây phút của cuộc đời, trong từng công việc, trong từng dự tính. Hãy mời Chúa đi vào cuộc sống của mình và hãy thực hiện từng công việc theo thánh ý Chúa với sự hiện diện của Ngài.

Nhắn nhũ với người gia trưởng, cha chủ tế chia sẻ, gia trưởng hãy theo gương của thánh Giuse, luôn giang rộng vòng tay để bảo bọc, che chở yêu thương gia đình. Người gia trưởng hãy trở nên điểm tự vững chắc cho gia đình không chỉ về đời sống vật chất thực tại, mà phải trở nên chỗ dựa vững chắc cho đời sống thiêng liêng bằng cách sống yêu thương, quảng đại, vị tha, và đặc biệt là luôn biết hy sinh cho gia đình. Trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, tất cả các gia đình đều cần cánh tay dũng mãnh của người gia trưởng để lèo lái con thuyền gia đình vượt qua bao sóng gió của cuộc đời thực tại hôm nay. Người gia trưởng cũng hãy biết tìm và chọn lấy điểm tựa cuộc đời mình nơi Chúa Giêsu Kitô để được Chúa hướng dẫn và dẫn đưa con thuyền cuộc đời mình đến bến bờ mong đợi.

Vài nét về giới Gia trưởng Chánh Tòa Phú Cường

Giới Gia trưởng Giáo xứ Chánh Tòa được thành lập từ năm 2005 do cha Micae Lê Văn Khâm khởi sự và được cha Antôn Phạm Văn Sáng linh hướng. Số lượng anh em gia trưởng lúc bấy giờ chỉ vỏn vẹn 4 thành viên, nhưng nhờ hồng ân Chúa thương ban, giới đã dần phát triển và ngày càng nhiều anh em tham gia với số thành viên đã được 43 người. Trải qua hơn 12 năm hoạt động cùng với sự đồng hành của quý cha linh hướng: Cha Antôn Phạm Văn Sáng, Cha Đa Minh Nguyễn Thành Thái, cha Matthêu Nguyễn Thanh Yên và hiện tại là cha Giuse Cao Đình Phương, giới Gia trưởng đã không ngừng phát triển và anh em đã rất nhiệt huyết tham gia tất cả các hoạt động của giáo xứ như: ban khánh tiết, ca đoàn gia trưởng, đội kèn tây, ban trật tự, ban bác ái…

 

Có thể nói rằng hiện tại, giới Gia trưởng Chánh Tòa đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động đoàn thể tại giáo xứ. Trong tất cả các hoạt động của giáo xứ đều không thể vắng bóng của người gia trưởng Chánh Tòa. Từ những công việc đơn sơ thầm lặng đến việc tổ chức và gìn giữ trật tự để đảm bảo sự an toàn cho cộng đoàn Dân Chúa an tâm tham dự Thánh lễ mỗi ngày cũng như những dịp lễ lớn. Những sự kiện quan trọng thì vai trò của người gia trưởng trong Giáo xứ Chánh Toà lại trở nên quan trọng hơn. Đội ngũ khánh tiết được thành lập từ trong các anh em gia trưởng, đã góp phần trong việc trang trí, bảo toàn, gìn giữ những công trình trong khuôn viên nhà thờ Chánh Tòa.
 

Trong cuộc sống thường nhật, dù mỗi người gia trưởng đều bận rộn với công việc mưu sinh, với vai trò trụ cột nuôi dưỡng gia đình nhưng người gia trưởng Chánh Tòa Phú Cường vẫn luôn dành thời gian cho đời sống thiêng liêng, dâng lên Thiên Chúa những đóa hoa thiêng liêng bằng những lời kinh, bằng những buổi cầu nguyện được giới Gia trưởng tổ chức và duy trì. Hàng tuần vào tối thứ Tư, giới Gia trưởng đều luân phiên tổ chức buổi đọc kinh tối tại các gia đình, dâng về Đức Mẹ tràng hoa Mân Côi. Bên cạnh đó, giới Gia trưởng luôn đi tiên phong trong công tác bác ái, chia sẻ yêu thương bằng những chuyến bác ái, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của những người anh chị em mình tại các vùng sâu vùng xa không kể là người Công giáo hay ngoài Công giáo. Công việc thầm lặng của các anh em đã mang Chúa Giêsu đến nhiều người, đã giới thiệu Chúa đến với nhiều người và giúp nhiều người nhận biết được Chúa đang hiện diện trong từng người, trong từng công việc thầm lặng như đầy ấp tình yêu thương.

Hiệp nguyện cùng cộng đoàn, xin Chúa luôn nâng đỡ và tuôn tràn muôn ơn lành trên các anh, để các anh không chỉ là điểm tựa của gia đình mà các anh sẽ trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời trần thế hôm nay. Cha Thánh Giuse Thợ sẽ luôn đồng hành cùng các anh, giới Gia trưởng Chánh Tòa Phú Cường.

 

 

Maria An Bình - Truyền thông giáo phận