Clock-Time

Giới Gia trưởng Giáo xứ Tây Ninh bế mạc Tĩnh tâm và Mừng Lễ Kính Thánh Giuse

Chương trình tĩnh tâm mùa Chay của giới Gia trưởng trong Giáo xứ Tây Ninh, từ lúc 17 giờ 30 thứ Năm ngày 16/3/2017 đến thứ Bảy ngày 18/3/2017...

TIN GIÁO PHẬN

GIỚI GIA TRƯỞNG GIÁO XỨ TÂY NINH

 

BẾ MẠC TĨNH TÂM VÀ MỪNG LỄ KÍNH THÁNH GIUSE


Chương trình tĩnh tâm mùa Chay của giới Gia trưởng trong Giáo xứ Tây Ninh, từ lúc 17 giờ 30 thứ Năm ngày 16/3/2017 đến thứ Bảy ngày 18/3/2017.
 

Trong bài giảng ngày khai mạc, cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Chánh xứ Giáo xứ Tây Ninh, đã ân cần nhắc lại sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố vào ngày 07/02/2017 vừa qua. Trong đó, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi các tín hữu Kitô lắng nghe Lời Chúa, để nhận ra và phụng sự Chúa trong tha nhân, nhất là với những người nghèo khổ. Thông qua dụ ngôn Phúc Âm về người phú hộ hằng ngày yến tiệc linh đình, trong khi có một người nghèo khổ, tên là Lazarô, đang cần đến sự giúp đỡ của người giàu. Từ đó, cha chánh xứ mời gọi các tín hữu cần rút ra những bài học thực tiễn cho cuộc sống tâm linh, để thực hiện con đường hoán cải đích thực, để tái khám phá hồng ân Lời Chúa, để được thanh thẩy khỏi tội lỗi, hầu phụng sự Chúa nơi các anh chị em túng thiếu. Vì cuộc sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi mỗi người đến với nhau, đến với tha nhân, cũng là đến với Chúa. Từ bỏ lòng ham muốn trần thế là cội rễ của tội lỗi, trở về với Lời Chúa, hướng đến hạnh phúc đời đời nơi nước Trời.
 

Trong 2 ngày tĩnh tâm tiếp theo, giới Gia trưởng vui mừng đón cha Giuse Phạm Minh Hảo - Chánh xứ Giáo xứ Tân Hội, đến dâng thánh lễ, hiệp thông cầu nguyện và giảng phòng. Trong đó, cha đặc biệt nhấn mạnh mời gọi mọi người đáp lại tâm tình mục tử của Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, cần tăng cường hơn nữa tình yêu thương, đoàn kết và hiệp nhất qua việc hiệp thông trong cầu nguyện. Trong đó, có hiệp thông với Chúa, hiệp thông với anh em, hiệp thông liên đới với Giáo Hội nói chung, với Đức Thánh Cha, với vị chủ chăn của giáo phận nói riêng.
 

Riêng với vai trò của người gia trưởng, cần phải xác định anh em không phải là người “gia trưởng” theo lẽ thường ở đời và theo ý nghĩa tiêu cực của xã hội, mà phải theo đạo đức Công giáo. Học tập gương thánh cả Giuse để rèn thành con người xứng đáng, là người chồng, người cha mẫu mực, trước hết và trên hết là người sống theo ý Chúa và sống đẹp lòng Chúa như thánh cả Giuse đã từng làm.
 

Kết thúc 3 ngày tĩnh tâm, anh Phêrô Trần Công Chính - Trưởng giới Gia trưởng, đã bày tỏ tâm tình biết ơn cha chánh xứ và cha giảng phòng đã quan tâm dẫn dắt anh em trong giới. Đồng thời, thay mặt anh em gia trưởng hứa sẽ thực hiện tốt những điều quý cha đã dạy để cuộc sống đạo của giới Gia trưởng nói riêng và của cộng đoàn giáo xứ ngày càng thăng tiến.
 

Tiếp đó, vào chiều thứ Hai ngày 20/3/2017, tại thánh đường giáo xứ đã diễn ra thánh lễ mừng thánh cả Giuse. Trong bài giảng lễ, cha chánh xứ đã gợi nhớ lại tấm gương của thánh cả Giuse khi ngài sốt sắng đón nhận và thực thi thánh ý Chúa trong việc tiếp nhận Đức Maria và chăm sóc Chúa Giêsu từ bé cho đến lúc trưởng thành. Từ đó, nhắc nhở các gia trưởng cần tự chấp vấn, chỉnh sửa mình luôn biết vâng theo ý Chúa, trở thành người chồng, người cha gương mẫu. Mọi người phải biết nhìn vào gương thánh Giuse, cầu nguyện với thánh Giuse, biết làm những việc đẹp lòng Chúa. Chỉ có như vậy, mỗi người mới thât sự có cuộc sống bình an cả phần xác lẫn phần hồn.
 

Cuối thánh lễ, vị đại diện giới gia trưởng cảm ơn cha chánh, phó xứ, cảm ơn các giới trong giáo xứ. Sau cùng là buổi liên hoan thân mật, đánh dấu bước trưởng thành mới và hứa hẹn sẽ có sự phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới của giới Gia trưởng.
 

Được biết sắp tới sẽ là chương trình tĩnh tâm tuần tự tiếp theo của các giới Hiền mẫu, giới Trẻ và giới Thiếu nhi.
 

Phêrô Phan Vĩnh - Truyền thông Giáo phận