Clock-Time

Giới Hiền Mẫu Giáo Hạt Phú Cường Tĩnh Tâm Mùa Chay

Chay tịnh không phải chỉ là hình thức ăn chay, kiêng thịt, là nhịn đói không ăn no theo luật buộc mà việc giữ chay phải là việc làm của lòng mến, của sự yêu thương. Nghĩa là giữ chay là sự chia sẻ với người xung quanh, là sự quan tâm, san sẻ yêu thương với tha nhân...

TIN GIÁO PHẬN

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT PHÚ CƯỜNG TĨNH TÂM MÙA CHAY

 


 

      Sống tâm tình Mùa Chay thánh theo lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô qua sứ điệp Mùa Chay năm 2018: “Vì sự ác gia tăng, lòng yêu mến của nhiều người trở nên nguội lạnh”, cũng như chuẩn bị tâm hồn bước vào lễ Vượt Qua, Giới Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường có buổi tĩnh tâm Mùa Chay vào chiều Chúa Nhật ngày 18 tháng 3 năm 2018, tại nhà thờ Mỹ Hảo

     Chương trình tĩnh tâm bắt đầu lúc 13 giờ 30 phút tại nhà thờ Mỹ Hảo. Chia sẻ cùng chị em trong buổi tĩnh tâm hôm nay là cha Antôn Hà Văn Minh - Đặc trách Giới Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường - mời gọi chị em sống tâm tình Mùa Chay thánh theo sự mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô. Cha Antôn chia sẻ ý nghĩa của việc chay tịnh trong Mùa Chay. Chay tịnh không phải chỉ là hình thức ăn chay, kiêng thịt, là nhịn đói không ăn no theo luật buộc mà việc giữ chay phải là việc làm của lòng mến, của sự yêu thương. Nghĩa là giữ chay là sự chia sẻ với người xung quanh, là sự quan tâm, san sẻ yêu thương với tha nhân. Người ta có thể tiết chế những nhu cầu không cần thiết hoặc chưa thật cần thiết cho bản thân để sẻ chia với những người cần giúp đỡ. Ngài cũng nhắc nhở chị em rằng sự sẻ chia phải dựa trên nền tảng của yêu thương, là công việc của con tim. Việc sẻ chia với người khó khăn không phải là một sự bố thí, mà phải là sự sẻ chia yêu thương, là sự tôn trọng và trân trọng người nhận. 

 


       Cha Antôn cũng đặc biệt nhắc nhở chị em việc thực thi đức ái vì đức ái là một đức tính căn nguyên không thể thiếu trong đời sống người Kitô hữu. Nơi đời sống gia đình, đức ái sẽ được vun vén bởi người phụ nữ, người vợ, người giữ lửa cho tổ ấm của gia đình. Sống đức ái phải bắt đầu từ những việc làm nho nhỏ tưởng chừng như rất đơn giản như người vợ sống đức ái với chồng bằng những cử chỉ yêu thương bình dị, một nụ cười chào chồng mình khi anh đi làm về, v.v. Sống đức ái sẽ kiến tạo nên niềm vui cho nhau, từ niềm vui sẽ mang đến sự bình an và hạnh phúc. Sống đức ái từ gia đình, đến bạn bè, đồng nghiệp, và đến cộng đoàn và từ đó sẽ lan tỏa muôn nơi. Hãy cố gắng bỏ đi những thói quen thường nhật có thể giết chết đức ái của mỗi người. Đó chính là thói quen buôn chuyện mà ít nhiều người ta vẫn có thể mắc phải nhưng không nhận ra. Đôi khi con người tự cho mình cái quyền bình phẩm người khác từ đó sẽ phát sinh sự xét đoán, lên án và gây nên sự chia rẻ. Cha mời gọi chị em ngay hôm nay phải cố gắng đoạn tuyệt với những thói quen không hay ấy để giữ gìn đức ái của mỗi người, sống bác ái yêu thương và điều đó sẽ ngày càng tô điểm nét đẹp của người hiền mẫu, là những bà mẹ Công giáo, là những đóa hoa xinh tươi Thiên Chúa tạo nên để làm đẹp cuộc đời. 

       Sau khi kết thúc buổi tĩnh tâm thật ý nghĩa do cha Antôn chia sẻ, mỗi người có những phút giây lắng đọng tâm hồn mình để tự nhìn lại, và tự quyết tâm vượt qua những khó khăn thực tại mà mỗi người có thể vấp phạm. 

        Trước khi cùng cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Đặc trách Giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường; chánh xứ giáo xứ Tân Thông - bước vào chặng đàng Thánh giá, các chị em hiệp lòng cùng nhau cất lên tiếng hát “Con đường Chúa đã đi qua” với những cử điệu nhẹ nhàng thật đáng yêu. Đúng 3 giờ, toàn thể đại hội cùng cha Giuse bước vào chặng đàng Thánh giá, cùng bước theo Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn của Người. Sau buổi chặng đàng, các chị em hiền mẫu có buổi diễn nguyện tái hiện cuộc đời của thánh nữ Ane Lê Thị Thành - Bổn mạng của Giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường. Tiết mục thật lắng đọng, tâm tình mang lại sự xúc động mạnh mẽ. Những giọt nước mắt rơi xuống trên gương mặt các chị khi chứng kiến cuộc đời của thánh nữ đặc biệt vào những phút giây đau thương nhất nhưng thánh nữ vẫn một lòng hướng về Thiên Chúa, dâng trọn tình yêu và đức tin của ngài lên Thiên Chúa. Phút tử đạo của người thánh nữ trung kiên quả là một niềm tự hào cho các bà mẹ Công giáo và đây cũng là tấm gương cho các chị em noi theo, sẽ tiếp bước trên con đường đức tin mạnh mẽ mà thánh nữ đã đi. 

 


        Đúng 5 giờ chiều, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường - đã đến hiệp dâng thánh lễ. Đồng tế cùng Đức cha là cha Giuse Nguyễn Phát Tài và quý cha. Cũng với tâm tình Mùa Chay, Đức cha mời gọi chị em sống tâm tình Mùa Chay theo sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô, đặc biệt mời gọi cộng đoàn hãy cố gắng thăng tiến trong Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hãy kiến tạo hòa bình bằng đời sống yêu thương và điều quan trọng nhất là hãy luôn kiếm tìm thánh ý Chúa, tuân phục theo thánh ý của Ngài trong mọi sự. 

      Sau thánh lễ, các chị em hiệp cùng với cộng đoàn giáo xứ Mỹ Hảo mừng bổn mạng Đức cha Giuse, cha đặc trách Giới Hiền mẫu bằng những lẳng hoa tươi thắm và những tràn vỗ tay nồng nhiệt. Sau đó, mọi người cùng dùng bữa cơm tối thân mật và chào nhau ra về trong bình an. 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường