Clock-Time

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023 | Tin GP Phú Cường

Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay năm 2023 của giới Hiền mẫu tại các giáo hạt thuộc giáo phận Phú Cường được diễn ra vào các ngày 04 đến ngày 05 tháng 3 năm 2023, tại các giáo hạt: Phước Thành, Lạc An, Bình Long và Bến Cát; và từ ngày 25 đến 26 tháng 3 năm 2023, tại các giáo hạt: Phú Cường, Tây Ninh và Củ Chi.

Tin GP Phú Cường
GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023
Mùa Chay

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

WGPPC. Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay năm 2023 của giới Hiền mẫu tại các giáo hạt thuộc giáo phận Phú Cường được diễn ra vào các ngày 04 đến ngày 05 tháng 3 năm 2023, tại các giáo hạt: Phước Thành, Lạc An, Bình Long và Bến Cát; và từ ngày 25 đến 26 tháng 3 năm 2023, tại các giáo hạt: Phú Cường, Tây Ninh và Củ Chi.

Chủ đề tĩnh tâm của giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường năm 2023: Hiền mẫu hiệp thông loan báo Tin Mừng, theo lời mời gọi của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Chương trình tĩnh tâm ngày đầu tiên bắt đầu tại giáo hạt Phước Thành, vào lúc 7 giờ 30 sáng, thứ Bảy ngày 04 tháng 3 năm 2023, được tổ chức tại giáo xứ Nước Vàng. Sau khi tập trung ghi danh, các chị em hiền mẫu các giáo xứ quy tụ vào thánh đường để hiệp ý cầu nguyện và sinh hoạt cùng nhau trước khi cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Đặc trách giới Hiền mẫu giáo phận - chia sẻ tâm tình sống Mùa Chay thánh. Cha Giuse chia sẻ cùng chị em về tinh thần hiệp hành mà Giáo hội đang mời gọi. Cha dùng những hình ảnh rất dung dị và gần gũi để mọi người có thể cảm nhận và ghi vào lòng ý nghĩa của chủ đề cũng như ý hướng sống theo sự mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cách cụ thể của Đức Giám mục giáo phận Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước. Tinh thần hiệp hành được Giáo hội mời gọi là hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Cha Giuse cũng chia sẻ để chị em có thể hiểu rõ chủ đề của Giáo hội hoàn vũ cũng như của Giáo hội Việt Nam và cách riêng là giáo phận Phú Cường. Từ đây, cha Giuse mong muốn các chị em hiền mẫu có thể hiểu rõ để thực thi sứ vụ cách hiệu quả nhất. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Chủ đề Hiệp hành của Giáo hội hoàn vũ: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ.

Chủ đề Hiệp hành của Giáo hội Việt Nam: Củng cố sự hiệp thông.

Chủ đề Hiệp hành của giáo phận Phú Cường: Hiệp thông loan báo Tin mừng.

Sau phần chia sẻ của cha Đặc trách Giuse, chương trình diễn nguyện của các chị em hiền mẫu giáo hạt Phước Thành, tái hiện hạnh các thánh truyền giáo, những phụ nữ đầu tiên với sứ mạng hiệp thông loan báo Tin mừng, khởi đầu là Đức Mẹ Maria. Tiếp đến là thánh nữ Maria Madalena, thánh Monica, thánh Catarina Siena, thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh Têrêsa Calcutta, thánh Faustina và thánh Anê Lê Thị Thành. Trong giây phút thinh lặng, các chị em hiền mẫu cảm nghiệm lại cuộc đời và hành trình truyền giáo của các thánh nữ như Đức Mẹ Maria - người phụ nữ truyền giáo đầu tiên, cũng là người khơi lên hứng khởi truyền giáo cho giới nữ ở mọi thời đại. Ngẫm nhìn lại cuộc đời của các thánh nữ trong hành trình loan báo Tin mừng, từng chị em hiền mẫu được mời gọi hãy noi gương các thánh, và hãy can đảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Thiên Chúa và hãy luôn đáp tiếng xin vâng trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Hãy biến những vui buồn, những đau khổ trong cuộc đời mỗi người trở nên của lễ tiến dâng lên Thiên Chúa và vui lòng đón nhận ý Chúa trong cuộc đời của mỗi người. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Sau phần diễn nguyện, Đức cha Giuse đã gặp gỡ và chia sẻ tâm tình cùng các chị em hiền mẫu. Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui trước sự hiện diện thật đông đảo của các chị em hiền mẫu trong ngày tĩnh tâm Mùa Chay năm nay. Thánh đường đầy ắp những màu áo tím, sắc phục của Mùa Chay thánh cũng thể hiện một sự hiệp thông của các chị em. Trong tâm tình chia sẻ, Đức cha Giuse cũng nhắn nhủ về sứ vụ loan báo Tin mừng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người nữ trong sứ vụ truyền giáo cũng như nêu lên những thử thách trong hành trình thực thi sứ vụ loan báo Tin mừng của mỗi người. Đức cha mời gọi mỗi người hãy cảm nghiệm sâu sắc về Tin mừng - Tin mừng chính là Đức Giêsu Kitô; và để có thể thực thi việc loan báo Tin mừng thì nhiệm vụ trước tiên của mỗi người là phải biết và hiểu rõ Tin mừng. Chúng ta không thể loan báo Tin mừng khi bản thân chưa thực sự hiểu về Tin mừng. Giáo phận Phú Cường là giáo phận truyền giáo nên Đức cha Giuse tha thiết mời gọi từng người hãy thực thi sứ vụ loan báo Tin mừng trong từng ngày sống, trong từng hoàn cảnh của cuộc đời và thực thi cách cụ thể bằng chính đời sống tốt đẹp của người Kitô hữu qua đời sống chan hoà yêu thương, biết chia sẻ và nâng đỡ người chung quanh mình. Chính tình yêu thương, lòng khoan dung, sự khiêm nhường và hy sinh là cách truyền giáo hữu hiệu. Chúng ta có thể truyền giáo ngay tại gia đình mình bằng việc giữ lửa cho gia đình luôn êm ấm, “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, vợ biết yêu thương chăm lo cho chồng con, luôn nói lời yêu thương, xây dựng để trong từng ngày sống, mọi người có thể chấp nhận những giới hạn của nhau, cùng giúp nhau thăng triển trong tình yêu. Ngoài mái ấm gia đình, mỗi người có thể thực thi việc truyền giáo bằng sự chia sẻ và ủi an đến người xung quanh như người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người mà ta vô tình biết được. Hãy mang Tin mừng, mang chính Thiên Chúa đến với mọi người bằng đời sống tốt đẹp, bằng con tim ấm áp yêu thương. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Thánh lễ được cử hành ngay sau phần chia sẻ của Đức cha Giuse. Qua bài Tin mừng ghi lại việc Chúa Giêsu biến hình trên núi, Đức cha Giuse mời gọi mọi người chiêm ngắm vẻ đẹp rạng ngời của Chúa. Và qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy làm mới chính mình, hãy làm cho mình trở nên đẹp đẽ hơn với vẻ đẹp là người con của Thiên Chúa, vẻ đẹp của người con thảo với trái tim yêu thương và nhân hậu. Đức cha cũng mời gọi mỗi người hãy can đảm từ bỏ con người cũ, đừng tiếp tục đóng kín chính mình bằng sự kiêu ngạo, ích kỷ, ganh ghét mà hãy can đảm bước ra khỏi con người cũ để canh tân đời sống mới - một đời sống luôn có Chúa Giêsu ở cùng. Và xin Chúa ban ơn để mỗi người có thể cảm nhận được thánh ý Chúa trong cuộc đời mỗi người vì tin chắc rằng Chúa luôn có kế hoạch cho từng người, và trong từng hoàn cảnh cuộc đời mỗi người luôn có Chúa kề bên. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Chương trình tĩnh tâm và thánh lễ tại giáo xứ Nước Vàng, giáo hạt Phước Thành kết thúc vào lúc 12 giờ. Sau phần tri ân Đức cha Giuse, cha Đặc trách Hiền mẫu giáo phận, quý cha đồng tế và cộng đoàn, mọi người chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật tại giáo xứ. Sau đó, Ban Tổ chức tiếp tục lên đường đến giáo xứ Cảnh Lâm, giáo hạt Lạc An chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm tiếp theo của giáo hạt Lạc An. 

Sáng Chúa Nhật, ngày 5 tháng 3 năm 2023, vào lúc 8 giờ, chương trình tĩnh tâm Mùa Chay được tiếp tục tại giáo xứ Tân Khai, giáo hạt Bình Long; và chương trình tĩnh tâm được nối tiếp vào buổi chiều tại giáo xứ Dầu Tiếng, giáo hạt Bến Cát. 

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO HẠT TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023  | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Sau 2 ngày từ 04 tháng 3 đến 05 tháng 3 năm 2023, tĩnh tâm Mùa Chay tại các giáo hạt: Phước Thành, Lạc An, Bình Long và Bến Cát diễn ra tốt đẹp đúng theo lịch trình và nội dung mà cha Đặc trách Hiền mẫu giáo phận Phú Cường đã chuẩn bị. Những buổi tĩnh tâm thật sự rất hữu ích, giúp các chị em hiền mẫu hiểu rõ và ý thức hơn về sứ vụ của mỗi người, để từ đây mỗi người đều tự tin và vững bước trong hành trình truyền giáo với phương châm Hiền mẫu hiệp thông loan báo Tin mừng.

Maria An Bình - Ban Truyền thông GP Phú Cường

Album hình