Clock-Time

Giới Hiền Mẫu Giáo Xứ Tây Ninh Tĩnh Tâm Mùa Chay Năm 2017

Hàng năm vào mùa Chay Thánh, cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đều tổ chức cho các giới tĩnh tâm để “ăn năn sám hối trở về cùng Chúa”...
TIN GIÁO PHẬN

GIỚI HIỀN MẪU GIÁO XỨ TÂY NINH

TĨNH TÂM MÙA CHAY NĂM 2017


Hàng năm vào mùa Chay Thánh, cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đều tổ chức cho các giới tĩnh tâm để “ăn năn sám hối trở về cùng Chúa”. Năm nay giới Hiền mẫu giáo xứ tĩnh tâm trong 03 ngày từ 22-3 đến 24-3-2017. Việc tĩnh tâm này nhằm giúp mọi người quên đi giữa cuộc sống lo âu, bận rộn, để dành thời gian nhiều hơn cho Chúa và bên Chúa. Buổi tĩnh tâm của các chị em hiền mẫu bắt đầu từ 17g30 cho đến khi kết thúc Thánh lễ chiều vào lúc 18g45.

Sau khi cha Giuse Phạm Minh Hảo - Chánh xứ Tân Hội (Cha giảng phòng) gửi đến các chị em Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh Cha: “Lời Chúa là một hồng ân. Tha nhân là một hồng ân”. Lời chia sẻ đầu tiên cha Giuse gửi đến các chị em: Hãy tận dụng cơ hội tốt để gặp gỡ Chúa, giờ tĩnh tâm hôm nay, các chị em hãy dành ít phút nhìn lại chính mình, vì những lo âu, sợ hãi tiềm ẩn nơi mỗi người khiến chúng ta chỉ đọc kinh theo thói quen, mà không cầu nguyện bằng cả con tim, bằng cả tấm lòng của mình nên không thấy những hồng ân bao la Chúa luôn dành cho chúng ta, khi ta kêu cầu Người.

 

Trong bài giảng, cha Giuse còn phác hoạ cho các chị em thấy được hình ảnh người phụ nữ khi Thiên Chúa dựng nên bên cạnh người đàn ông thật quyến rủ, mền mại, mờ ảo, v.v. Bên cạnh đó, cha Giuse cũng giúp cho các chị em hiểu được sự khó khăn và khốn cực của bản thân mỗi người trong cuộc sống hằng ngày, chẳng hạn: khi phải sống hung với một người chồng vô trách nhiệm, với con cái không biết vâng lời, v.v. thì đó như là Thánh giá mà mỗi chị em phải gánh lấy; hoặc khi gặp phải những lời khó thương, những chỉ trích nơi hàng xóm, láng giềng, v.v. chắc hẵn sẽ làm mình khó chịu, nhưng hãy xem đó là cơ hội rèn luyện mình, giúp mình nên thánh. Tuy niên, để có thể đủ sức vượt qua những khó khăn đó, chúng ta cần đến bên Chúa Giêsu, hãy học nơi Chúa, học cách đón nhận và tha thứ, học nơi Thánh giá tình yêu. Vì yêu để được yêu và tha để được tha.

Trong bài giảng vào ngày kết thúc tĩnh tâm, cha Gioan Võ Hoàn Sinh đã mời gọi các chị em “hãy mở lòng ra để đến với tha nhân” qua việc cầu nguyện và làm việc bác ái. Cha Gioan đã dùng hình ảnh dụ ngôn ông nhà giàu và anh Lazarô. Không phải vì anh Lazarô nghèo mà được lên nước thiên đàng hay cũng không phải người giàu đã làm ăn bất chính mà phải sa hoả ngục. Cha Gioan đặt ra câu hỏi “vậy tai sao người giàu phải sa hoả ngục?”. Ông ta phải sa hoả ngục bởi vì không biết đến với tha nhân, không biết yêu thương tha nhân.

Qua dụ ngôn trên, Thiên Chúa mời gọi mỗi người hãy mở cửa lòng mình đến với người khác vì mỗi người là một hồng ân, dù đó là người láng giềng hay một người bần cùng vô danh. Mùa Chay là mùa thuận lợi để mở cửa lòng đến với tất cả những ai túng thiếu và nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô nơi họ. Mỗi người Kitô hữu đều gặp những người như thế mỗi ngày. Mỗi cuộc đời mà mình gặp gỡ đều là một hồng ân cần được đón nhận, tôn trọng và yêu thương. Lời Chúa giúp mỗi người mở mắt để đón nhận và yêu thương sự sống, đặc biệt khi sự sống ấy yếu đuối và dễ bị tổn thương. Nhưng để làm được điều này, từng người phải nghiêm túc nhìn nhận những gì Phúc Âm dạy về người giàu có. Cuối bài giảng, cha Gioan khẳng định rằng: “Ai yêu mến Thiên Chúa là phải yêu thương tha nhân” thì mới đẹp lòng Chúa.

 

Qua những ngày tĩnh tâm, chị Maria Vũ Thị Lệ Thuỷ - Trưởng giới Hiền mẫu, có lời cảm ơn cha Giuse đã đến chia sẻ Lời Chúa và những tâm tình cha đã dành cho các chị em trong giáo xứ. Ngoài ra, chị Maria cũng cảm ơn cha sở, cha phó, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chị em có những ngày tĩnh tâm đáng nhớ.

Đáp lời, cha Giuse nói: Nhìn chị em thật tươi tắn trong màu áo dài của giới, nhưng cha biết cuộc sống chị em vẫn có đó nhiều vất vả, gian khó với trách nhiệm là người mẹ, người vợ trong gia đình. Nhưng chị em hãy luôn tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa và đừng bao giờ nản lòng. Hãy nhìn lên Chúa bằng ánh mắt hay vọng, để được Ngài nâng đỡ, giúp chị em hoàn thành tốt mọi việc.

Kết thúc Thánh lễ, mọi người ra về trong tâm tình hân hoan và bình an.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Ban truyền thông giáo phận