Clock-Time

Giới Hiền Mẫu Hạt Tây Ninh Tĩnh Tâm Tại Giáo Xứ Phong Cốc

Những con đường nối tiếp nhau dẫn đến giáo xứ Phong Cốc thuộc Giáo hạt Tây Ninh còn vương chút sương mù, đường phố thưa thớt người.
Giáo xứ Phong Cốc, lúc 8g00 ngày 21/02/2016.

Những con đường nối tiếp nhau dẫn đến giáo xứ Phong Cốc thuộc Giáo hạt Tây Ninh còn vương chút sương mù, đường phố thưa thớt người. Bổng dưng, những tà áo đủ màu tha thướt của các chị em hiền mẫu Giáo hạt Tây Ninh làm bừng lên không khí xuân vẫn còn đậm nét trên môi cười xinh như hoa. Các chị em vui mừng chào đón ban Điều hành giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường đến tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay 2016. 

Vào lúc 8g00 ngày 21/02/2016, cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Đặc trách giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường, cùng cha Đaminh Lương Đức Toàn - Chánh xứ Phong Cốc gióng lên ba hồi trống, khai mạc buổi tĩnh tâm.  Đội trắc của Giáo xứ Thánh Tuân gõ nhịp thanh thanh cùng đội múa lân, những tràng pháo tay vang lên của các chị em, mang lại cho khuôn viên giáo đường đẹp tươi như một bức tranh sinh động. Mùa Chay không buồn, không ủ rủ mà sáng lên niềm hy vọng vào Đức Kitô - Đấng đã chết vì nhân loại và đã phục sinh hiển vinh.

Sau lời giới thiệu của cha sở Gx. Phong Cốc, Cha Giuse đi vào chủ đề: "Hiền mẫu với lòng Chúa thương xót".

Thiên Chúa là người Cha, nhưng có tấm lòng người Mẹ. Tình thương yêu vô bờ đó được diễn tả bằng hành động thương xót, xoa dịu đau khổ bởi gánh nặng và dịu dàng cưu mang, cho dù con mình là một phạm nhân. Người mẹ luôn xót xa trước những phút nông nổi và tìm mọi cách che chở cho con cái mình. Thánh Augustinô đã viết: "Dựng nên con, Chúa không cần đến con; nhưng để cứu độ con, Ngài cần con đáp lại". Qua sự kiện "Người đàn bà 2000 năm trước" nói lên tấm lòng bao dung nhân hậu của Chúa Giêsu: gạch, đá ngay dưới chân, nhưng Chúa Giêsu không lên án ai cả "Hãy về đi, và từ đây đừng phạm tội nữa". Qua dụ ngôn “Tìm chiên lạc”, “Người đàn bà đốt đèn tìm đồng xu bị mất”, “Người con hoang đàng”, diễn tả lòng Chúa luôn khắc khoải không yên khi con người phạm tội, và tìm cách cứu chuộc con cái mình bằng giá máu, biểu lộ một tình thương vô bờ bến. Dù sám hối là điều không dễ dàng, nhưng với sự cố gắng, chị em tự nhận ra mình đang là ai, để quyết tâm sửa đổi bản thân trong Mùa Chay Thánh này sao cho đẹp lòng Chúa.

Cha Giuse cùng chị em hiền mẫu Giáo hạt Tây Ninh đi đàng Thánh giá, lần chuỗi thương xót, xin ơn chữa lành phần hồn, phần xác trước những yếu đuối xúc phạm đến Thiên Chúa và tha nhân. Một số chị em tìm đến tòa cáo giải và tin tưởng đứng lên với một quyết tâm sống thánh thiện hơn.

Vào lúc 10g00, những hồi chuông vang lên chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đến với Giáo hạt Tây Ninh mang lại cho mọi người sự phấn khởi. Đoàn rước long trọng tiến vào thánh đường với sự chủ tế của Đức Cha Giuse, có sự đồng tế của cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Quản hạt Tây Ninh, cha Giuse Nguyễn Phát Tài, cha Đaminh chánh xứ Phong Cốc cùng quý cha khách. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của trên dưới 1000 chị em hiền mẫu với tâm tình thống hối và sốt mến.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nhấn mạnh: Vinh quang của Chúa Giêsu khi Ngài được chính Đức Chúa Cha phán bảo: "Đây là con Ta yêu dấu". Vinh quang sáng láng toát lên hình ảnh con Thiên Chúa. Chính Chúa Cha tuyên nhận con dấu ái: "Hãy nghe lời Người". Vinh quang  trọn đầy trên núi Calvê, trên đỉnh đồi Golgotha. Lúc ấy, Chúa Giêsu bị tước mất mọi thứ, không còn phẩm phục, Ngài tỏ hiện mình thật là Đấng cứu độ nhân loại. Các chị em luôn bày tỏ tình thương của mình qua việc chăm sóc gia đình với hình ảnh đẹp của Ba Ngôi Thiên Chúa - Cha, mẹ và con cái; biểu lộ sự dịu dàng qua việc hy sinh, nhẫn nhịn. Đó là vinh quang không mất, mà luôn cư ngụ cách hiện hữu. Trong cuộc sống đầy thử thách, tình yêu của người mẹ là một quang gánh vác đỡ cho mọi khó khăn, hiểm nguy bằng mọi cách. Những điều âm thầm đó đã toát lên giá trị vĩnh cữu qua thiên chức làm vợ và làm mẹ.

Xin cầu chúc chị em hưởng trọn vẹn mùa hồng ân Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, đặc biệt trong Mùa Chay Thánh này. 

Đức Cha rất vui khi thấy chị em hiền mẫu hạt Tây Ninh tham dự đông và hiệp nhất trong tình thương yêu, biểu lộ sự đoàn kết trong ngày tĩnh tâm hôm nay. Đức Cha mong ước Giáo hạt Tây Ninh giữ mãi truyền thống tốt đẹp cùng hòa nhịp vào giới Hiền mẫu của giáo phận, để mọi người hiệp thông sâu xa trong tình yêu của Đức Kitô.

Sau phần hiệp lễ, chị trưởng giới Hiền mẫu hạt Tây Ninh cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý soeur và quý chị em, đã vì tình thương đến đây hiệp nguyện trong ngày tĩnh tâm Mùa Chay 2016 tại Giáo xứ Phong Cốc. Đặc biệt, chị trưởng cảm ơn các ban ngành, đoàn thể trong Giáo xứ Phong Cốc đã góp phần cho cuộc lễ hôm nay thêm phần long trọng.

Đức Cha Giuse ban phép lành Toàn xá, mọi người  hân hoan lãnh nhận, trong niềm tin tưởng và cậy trông một năm mới sống tốt trong tay Thiên Chúa quan phòng. Sau Thánh lễ, mọi người dùng cơm chung, thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc của từng giáo xứ trong hạt Tây Ninh.

Lúc 13g00, chị em bịn rịn từ giả nhau, ra về trong niềm vui cố gắng sống thánh thiện trong Mùa Chay Thánh.

Hương xuân vẫn chan hòa khắp vùng trời bình yên, chúng tôi rời Tây Ninh trong tình thương mến. Hẹn gặp lại Tây Ninh một ngày không xa!

Maria Nguyễn – Truyền thông giáo phận