Clock-Time

Gx Tây Ninh - Thánh Lễ Ban Các Bí Tích Khai Tâm Cho Những Dự Tòng

Lúc 16 giờ 45 ngày 30 tháng 7 năm 2017, tại nhà thờ Tây Ninh, cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đã cử hành Thánh lễ Chúa nhật XVII thường niên. Trong Thánh lễ này, giáo xứ vui mừng hiệp thông với 11 anh chị em dự tòng được lãnh nhận các bí tích gia nhập vào Giáo Hội của Chúa Kitô.
THÁNH LỄ BAN CÁC BÍ TÍCH KHAI TÂM CHO NHỮNG DỰ TÒNG


Lúc 16 giờ 45 ngày 30 tháng 7 năm 2017, tại nhà thờ Tây Ninh, cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh đã cử hành Thánh lễ Chúa nhật XVII thường niên. Trong Thánh lễ này, giáo xứ vui mừng hiệp thông với 11 anh chị em dự tòng được lãnh nhận các bí tích gia nhập vào Giáo Hội của Chúa Kitô.

Mở đầu Thánh lễ, 11 anh chị em dự tòng cùng những người đỡ đầu đã được cha Gioan thẩm vấn. Với câu trả lời dứt khoát của các anh chị em dự tòng cùng lời khẳng định của những người đỡ đầu, cha Gioan chủ tế đã mời gọi họ hãy hân hoan bước vào nhà thờ như bước vào cung lòng của Giáo Hội. Cùng tiến vào nhà thờ với những người dự tòng có các người đỡ đầu và đông đảo thân nhân, bằng hữu đồng hành.

 

Trong bài giảng lễ, cha Gioan chia sẻ với cộng đoàn về sự khôn ngoan. Chính sự khôn ngoan luôn mời gọi chúng ta chọn lấy điều tốt nhất như người kia gặp thấy kho báu trong ruộng và người thương gia tìm được viên ngọc quý, họ bán tất cả tài sản của họ để mua thửa ruộng và viên ngọc quý ấy. Chúng ta, những người Kitô hữu cũng được mời gọi hãy chọn lấy điều tốt nhất cho mình để đạt được kho báu Nước Trời. Vì kho báu Nước Trời ấy, chúng ta phải dấn thân hoàn toàn và triệt để, sẵn sàng hy sinh đánh đổi tất cả để chiếm được kho báu ấy. Cách riêng với các anh chị em dự tòng, cha Gioan dành cho họ những khích lệ: cha cam kết với các anh chị em, nếu các anh chị em dùng sự khôn ngoan của mình để chọn Chúa và hết lòng sống vì danh Chúa, các anh chị em cũng sẽ được thửa ruộng có chôn kho báu và có được những viên ngọc quý trong dụ ngôn mà mọi người vừa nghe. Dù rằng, các anh chị ngày hôm nay đến nhà thờ để lãnh nhận bí tích Rửa tội là nhằm để cưới được vợ hay lấy được chồng.

Cha Gioan cũng cầu xin Chúa luôn ban ơn cho các anh chị em dự tòng luôn có được quyết tâm hết lòng chọn Chúa và theo Chúa đến cùng vì lòng mến, chứ đừng chọn Chúa vì để được cưới vợ, lấy chồng; cũng đừng như dân gian thường hay ví von: “Lạy Đức Chúa Trời Ba Ngôi, con cưới được vợ con xa nhà thờ”.

 

Sau bài giảng, cha Gioan đã xức dầu, ban bí tích Rửa tội, bí tích Thêm sức cho 11 anh chị em dự tòng, kể từ giờ phút này 11 anh chị em đã trở thành người con của Giáo Hội, của Giáo xứ Tây Ninh. Các anh chị em có thêm tên thánh để vị thánh đó hằng ngày bảo trợ cho mình.

Phần phụng vụ Thánh Thể, lần đầu tiên các anh chị em tân tòng được rước Mình Thánh Chúa, khuôn mặt các anh chị em lộ rõ sự hân hoan, trang nghiêm và sốt sắng.

Được biết tại Giáo xứ Tây Ninh, mỗi năm có hai khóa giáo lý dự tòng (mỗi khóa trên bốn tháng), giúp cho những anh chị em dự tòng tìm hiểu giáo lý, để họ biết về Thiên Chúa, rồi họ tin và làm đơn tình nguyện xin gia nhập vào Giáo Hội để được lãnh nhận các bí tích khai tâm như ngày hôm nay.

 

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ. Cha chánh xứ thành tâm cầu chúc các anh chị em ngày càng lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa, luôn sống trong niềm vui Tin Mừng. Đó là niềm vui trong tâm hồn cần được diễn tả qua đời sống luôn chu toàn bổn phận hằng ngày của mình, yêu thương và phục vụ tha nhân.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông giáo phận.