Clock-Time

HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN CỦA CÁC BẠN HUYNH – DỰ TRƯỞNG GIÁO XỨ BÚNG

Khởi đầu cho một năm mới, năm Dương lịch 2016, anh chị em huynh trưởng - dự trưởng của Giáo xứ Búng ...

Khởi đầu cho một năm mới, năm Dương lịch 2016, anh chị em huynh trưởng - dự trưởng của Giáo xứ Búng có một ngày hành trình đến với những nơi chưa đến và gặp gỡ những người chưa quen biết.

Những tiếng cười vang như đánh thức ánh bình minh của ngày đầu tiên trong năm mới, ngày 01.01.2016, và đó cũng chính là những thói quen chào nhau của người huynh trưởng - Người của niềm vui và mang niềm vui đến cho người khác. Vào lúc 7g30 sáng, các bạn đã tập trung trong khuôn viên giáo xứ để được các anh chị trong ban quản trị hướng dẫn bài khóa đầu tiên - Bài khóa về đi đường. Những dấu chỉ, những cử điệu mà lần đầu tiên các bạn được làm quen đã làm cho các bạn thích thú, nhưng không vì thế mà các bạn xao nhãng học tập.

Sau phần tìm hiểu về luật đi đường, các bạn bắt đầu cho hành trình của mình với những lời chúc lành của cha đặc trách, cha Tôma Phạm Văn Đông. Tuy không đồng hành cùng các bạn trong chuyến đi này, nhưng cha vẫn luôn dõi theo cuộc hành trình của các bạn.

Hành trình vào buổi ban mai của ngày đầu năm đã giúp cho các bạn bước ra khỏi cuộc sống thân quen hằng ngày. Các bạn được tận hưởng bầu khí trong lành của làng quê, được ngắm nhìn những đồng ruộng thơm mùa lúa mới. Tuy nhiên, các bạn cũng phải đối diện với một vùng ngoại thành đang chuyển mình để hội nhập vào sự phát triển của một đô thị.

Những chiếc xe đầu tiên của hành trình cũng đã dừng lại tại nhà xứ Giáo xứ Tân Thông, nơi mà các bạn sẽ được gặp gỡ cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Chánh xứ Giáo xứ Tân Thông. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí vui tươi, thân thiện. Cha Giuse đã chia sẻ với các bạn hình ảnh của những ngôi sao. Người huynh trưởng ngày nay cũng phải tỏa sáng như những vì sao, dẫu cho màn đêm có phủ kín khắp cả bầu trời. Cha cũng muốn dùng hình ảnh này để nói về ơn gọi của giáo xứ, một giáo xứ đã 45 năm hình thành; thế nhưng, con số về ơn gọi vẫn còn khá khiêm tốn.

Kết thúc điểm dừng chân đầu tiên, các bạn được sự hướng dẫn của thầy Phanxicô để đến với những người già neo đơn đang sống tại nhà dưỡng lão, hay còn gọi là nhà tình thương. Tại đây, các bạn đã thực sự thể hiện hình ảnh của những người con, người cháu trong gia đình. Mỗi người mỗi việc, các bạn đã làm cho bầu khí của nhà tình thương vốn yên lặng ngày nào lại trở nên vui tươi, sinh động và tràn đầy sức sống. Những món quà các bạn gửi đến các cụ tuy rất đơn sơ, nhỏ bé về vật chất; thế nhưng, tất cả chứa trọn tấm lòng của một người con, đứa cháu trong gia đình. Cuộc gặp nào rồi cũng phải chia xa, chia tay các cụ, các bạn hứa sẽ cố gắng hơn trong cuộc sống hằng ngày, trong vai trò của người huynh trưởng, của người con trong gia đình và sớm sẽ quay trở lại thăm các cụ.

Dù đã trưa, bụng cũng đói, nhưng các bạn không thể nào quên ghé thăm cha cố Phaolô Nguyễn Văn Khi. Tuy tuổi cao, nhưng sự nhiệt huyết với những mảnh đời neo đơn, không nơi nương tựa vẫn luôn bừng cháy nơi cha. Những mãnh đời bất hạnh ấy luôn có một vị trí quan trọng trong trái tim cha. Trong cuộc nói chuyện, cha cũng chia sẻ những kỷ niệm của cha trên mãnh đất Búng thân yêu. Hình ảnh về một đứa trẻ năm nào bỗng sống lại trong cha, những kỷ niệm về tuổi thơ cũng như hành trình ơn gọi của cha, đó chính là những món quà tinh thần quý giá mà các bạn - là những người con cháu trong Giáo xứ Búng đã được đón nhận.

Điểm đến kế tiếp chính là gia đình của thầy Phanxicô. Các bạn đã gửi đến gia đình thầy những lời cầu chúc tốt đẹp và chân thành nhân dịp năm mới. Lời bài ca “Happy Birthday” được vang lên như lời chúc mừng cách riêng đối với bà cố nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 66. Đáp lại lời chào đón của gia đình, các bạn đã cùng với gia đình thầy dùng bữa cơm trong tình thân.

Tạm biệt với gia đình thầy Phanxico, các bạn đến với Giáo xứ Sơn Lộc. Tại đây, các bạn được cha Simon Nguyễn Văn Thu - Cha sở Giáo xứ Sơn Lộc và cũng là cha Đặc trách Thiếu nhi giáo phận đón tiếp. Trong cuộc gặp gỡ này, các bạn còn được tham quan ngôi nhà thờ vừa mới cung hiến vào ngày 05.12.2015 vừa qua. Cha Simon nhắc lại lịch sử hình thành phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Những tháng ngày khởi đầu của phong trào tuy còn gặp nhiều khó khăn, chông gai; thế nhưng, với lòng yêu mến thiếu nhi và nhiệt huyết trong sứ mạng mang Chúa đến với mọi người trong môi trường cụ thể là các em, đường hướng phong trào được thành hình và phát triển như ngày nay. Cha cũng không quên gửi lời cám ơn đến cha sở Micae - Cha sở Giáo xứ Búng và cũng là cha Tổng Đại diện của giáo phận, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phong trào thiếu nhi của giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến. Thay lời chia tay, cha hy vọng các bạn tiếp tục cộng tác với quý cha, quý thầy, và các anh chị đặc trách thiếu nhi của giáo xứ; và cha cũng cầu chúc cho các bạn mỗi ngày thêm yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể - Huynh Trưởng tối cao của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Cuộc hành trình thiện nguyện mừng năm mới 2016 của các bạn huynh trưởng – dự trưởng Giáo xứ Búng đã khép lại. Thế nhưng, sau chuyến đi, những câu hỏi về vai trò và sứ mệnh của người trưởng đang mở ra cho các bạn. Đối diện với những khó khăn và thử thách của xã hội hôm nay, các bạn làm thế nào để thực thi nhiệm vụ của mình! Ánh sao nơi các bạn đang tỏa sáng hay đang lịm tắt đi theo dòng thời gian! Phục vụ trong phong trào Thiếu nhi của giáo xứ, các bạn có gặp được ánh mắt của Chúa Giêsu Thánh Thể nơi các em chưa! v.v.

Hôm nay anh chị em huynh trưởng – dự trưởng chúng ta cùng nhau lên đường đến với vũng đất mới lạ, gặp những con người mà mình chưa từng quen biết; ngày mai và cả tương lai phía trước, chúng ta cũng hãy cùng nhau lên đường trong chính những suy nghĩ và hành động của mình, để mãi mãi chúng ta cùng lên đường mang Chúa đến cho mọi người.
 
Thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Búng.