Clock-Time

Hội Dòng Mẹ Nhân Ái Phú Cường: Hồng Ân Thánh Hiến

Vào lúc 9 giờ 00, cộng đoàn cùng với ca đoàn hân hoan đón đoàn đồng tế trong bài Thánh Ca quen thuộc : “Đường đi lên Nhà Chúa Chúa ơi cung thánh Ngài ngời bao huyền diệu ...” và “Hân hoan trong ngày tận hiến ... ca vang tâm tình của Chúa, Chúa là tất cả, tất cả gia nghiệp đời con ...”

TIN GIÁO PHẬN

HỘI DÒNG MẸ NHÂN ÁI PHÚ CƯỜNG: HỒNG ÂN THÁNH HIẾN


Niềm vui lại về với Giáo Phận Phú Cường, với mảnh đấy cày lên sỏi đá mang tên Củ Chi và với Hội Dòng Mẹ Nhân Ái.

Tuy còn non trẻ nhưng Chúa vẫn ban cho Hội Dòng có nhiều ơn gọi để tiếp nối sứ mạng của Hội Dòng để rồi hôm nay, 7 tháng 6 năm 2018, ngày Hội Dòng có thêm những ơn gọi tiên khấn và khấn trọn. Niềm vui nối tiếp niềm vui và niềm vui nhân rộng niềm vui để rồi hôm nay, nhiều người đã đổ về mảnh đất Củ Chi thành đồng đất thép.

Vào lúc 9 giờ 00, cộng đoàn cùng với ca đoàn hân hoan đón đoàn đồng tế trong bài Thánh Ca quen thuộc : “Đường đi lên Nhà Chúa Chúa ơi cung thánh Ngài ngời bao huyền diệu ...” và “Hân hoan trong ngày tận hiến ... ca vang tâm tình của Chúa, Chúa là tất cả, tất cả gia nghiệp đời con ...”

 


Chủ Tế Thánh Lễ tạ ơn và khấn dòng sáng hôm nay tại Hội Dòng Mẹ Nhân Ái là Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường. Cùng đồng tế với Đức Cha có nhiều Cha khác nữa trong và ngoài giáo phận cũng như thân quen với các khấn sinh.

Mở lời vào Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời ca tụng hân hoan tận hiến trong ngày khấn của Hội Dòng Mẹ Nhân Ái cùng với 5 chị em tiên khấn và 6 chị em khấn trọn. Quả là hồng ân mà Thiên Chúa yêu thương mời gọi đồng hành nâng đỡ ... nhờ cuộc đời với tất cả niềm vui đem lại vinh danh Thiên Chúa và mang lại hạnh phúc cho con người. Chúng ta cùng xin Chúa cho các chị em tuyên khấn sống ơn gọi cách tốt đẹp như lòng Chúa ước mong ...

Trong bài chia sẻ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn:

Kính thưa toàn thể cộng đoàn

Chúng ta vừa nghe những bài Kinh Thánh đọc trong Thánh lễ khấn hôm nay thật ý nghĩa cho đời sống thánh hiến.

Bài đọc thứ nhất Sm. Chúng ta nghe qua kinh nghiệm của cậu bé Samuel, cậu được Chúa gọi khi còn rất nhỏ. Ngài gọi trong khung cảnh thinh lặng của Đền Thờ trong đêm khuya thanh vắng. Chúa gọi và Chúa chờ lời đáp của Samuel. Ngài gọi rất nhiều lần. “Từ ngày đó, Samuel không để mất lời nào của Chúa” nghĩa là Chúa còn gọi samuel nhiều lần nữa. Samuel đáp nhiều lần. Đáp lời bằng cả cuộc đời của mình để từ đó Samuel nghe lời Chúa và sống lời Chúa suốt cả đời để thành ngôn sứ phục vụ Chúa.

Chúa muốn con người nghe lời Chúa suốt đời.

Bài đọc 2 qua lời Phaolo gửi Ephêsô chúng ta thấy kinh nghiệm độc đáo. Thiên Chúa mời gọi chúng ta theo Ngài thì đi bước trước, theo sát chúng ta và ngỏ lời với chúng ta. Thiên Chúa  ngỏ những lời với con người không phát xuất từ lời con người mà phát xuất từ lời của con người nhưng đó là kế hoạch yêu thương mời gọi con người cộng tác phục vụ cho Ngài, cho dân Chúa, cho ơn cứu độ Thiên Chúa.

Cụ thể hơn trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe theo ThánhMatthêu chính Chúa Giêsu mời các môn đệ sinh để Ngài dạy cho biết phải sống thế nào cho phù hợp ơn gọi và sứ mạng của mình trong cuộc đời. Bài học đó là bài học cần phải biết hiền lành và khiêm nhường. Những điều đó bàng bạc ở trong Tin Mừng và trong tinh thần của Tin Mừng mà chắc chắn người Kitô hữu nói chung và đặc biệt những người thánh hiến phải tuyên khấn long trọng và trung thành sống lời đó trong đời mình.

Đó chính những điều đó làm nên nền tảng, làm nên sự vững chắc phong phú cho đời sống thánh hiến mà chắc chắn cách đặc biệt 5 chị hiên tuyên khấn lần đầu và 6 chị em khấn vĩnh viễn đã học hỏi và muốn mạnh dạn quyết tâm để bước theo sát Đức Kitô, để sống những điều mà  Thiên Chúa đã đã yêu thương mời gọi mình.

Cách đây 1 tháng 2 ngày, thì Đức Giáo Hoàng trong cuộc gặp gỡ các Dại diện Dòng Tu tại Roma, Ngài đã nói với các đại diện các dòng Tu ấy về những điểm cụ thể quan trọng trong đời sống thánh hiến.

Ngài nói đến 3 chữ P, P gợi lên từ tiếng Anh. Chữ P thứ nhất là cầu nguyện, chữ P thứ hai là khó nghèo và chữ P thứ 3 là nhẫn nhịn, nhẫn nại.

Trong 3 chữ đó, Ngài nhắn nhủ cho các bề trên, những người đại diện các dòng tu, sống đời thánh hiến. Trước hết là cầu nguyện. Ngài xác định cầu nguyện là quay lại với tiếng gọi đầu tiên, tiếng gọi của Thiên Chúa để con người theo sát Ngài. Hãy đến, hãy bỏ mọi sự để theo Ta. Lời mời gọi đó, Đức Giáo Hoàng nhắn nhủ những người sống thánh hiến, mời gọi chúng ta, đặc biệt chị em tuyên khấn thì cần phải sống đời cầu nguyện bởi vì chính nhờ cầu nguyện mà chúng ta luôn luôn hâm nóng ơn gọi, ân ban đầu tiên mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta và để khi chúng ta nhạy bén đón nhận những lời gọi của Chúa thì chúng ta canh tân, cập nhật hợp thời hơn sứ mạng mà Chúa gọi chúng ta.

Qua đó, tránh việc chúng ta theo Chúa nửa chừng làm lệch lạc đời sống thánh hiến của mình để theo Chúa theo nửa chừng, muốn theo Chúa một nửa. Coi đời sống thánh hiến như một cái nghề để đi tìm vinh quang trần thế mà không đi theo Chúa. Đời sống cầu nguyện là hít thở, nhờ đó chúng ta tái tạo nên lời ời của Chúa và chúng ta có khả năng sống trọn vẹn đời sống thánh hiến hơn.

Có lẽ nhiều người, sống đời thánh hiến trong những dòng hoạt động thì sẽ nói: Tôi bận bịu quá, tôi làm nhiều việc quá. Đức Giáo Hoàng nói nhưng nhớ đến Mẹ Teresa Calcutta những cái của nợ, chúng con đi tìm kiếm những người đau khổ, những con người nghèo nhất trong những người nghèo đem về chăm sóc phục vụ họ. Những con người đó lang thang rày đây mai đó vất vả không được nghỉ ngơi. Nhưng mà Ngài nói rằng Mẹ Teresa Calcutta và con cái của Mẹ là không ai lấy được 2 giờ của Mẹ và các con cái của Mẹ trước Chúa Giêsu Thánh Thế.

1 giờ ban sáng và 1 giờ ban tối. Làm gì thì làm phải có 1 giờ đồng hồ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thế và tối về cũng có 1 giờ trước Chúa Giêsu Thánh Thế.

Chính nhờ những giây phút cầu nguyện trước Thánh Thể có sức sống cho mục vụ để không ngần ngại đi tìm kiếm của nợ. Và đó là điều quan trọng, Ngài còn nói thế giới ngày hôm nay rấ cần những tâm hồn cầu nguyện và những con người biết cầu nguyện. Nếu không có cầu nguyện thì đừng hy vọng sống đời thánh hiến có khả năng phân định điều tốt và đáp lại tiếng gọi mời của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình.

Chữ P thứ 2 là chữ khó nghèo. Ngài nhắc lại lời trong hiến pháp Dòng Tên. Ngài bảo Thánh Inhaxio nói từ nghèo khó là từ bao bọc của đời sống thánh hiến. Lời đó đó không phải chính lời của Thánh Inhaxico nhưng có lẽ Ngài lấy từ các giáo phụ trong sa mạc.

Ngài nhấn mạnh đời sống thánh hiến mà không có nghèo khó thì không sinh hoa kết trái. Nghèo khó chính là rào chắn chúng ta khỏi thế tục.

Ngài cũng nói kinh nghiệm rằng sự dữ đi vào lòng người đi ngang qua túi tiền. Ta nghe thấy cũng kỳ vì người ta nói tiền là tiên là phật mà sự dữ đi ngang qua túi tiền. Và những cám dỗ cỏn con lỗi đức khó nghèo là những thương tích trong cộng đoàn đời sống thánh hiến. Ngài cũng nhấn mạnh rằng trong Hiến Pháp, Luật Dòng luôn nói đức khó nghèo về luật không được làm điều này, không làm điều kia nhưng tựu trưng là điều quan trọng nhất là tinh thần nghèo khó phải khẳng định điều đó.

Tôi thiết nghĩ anh chị em sống đời thánh hiến và những người tuyên khấn học kỹ điều đó lắm nhưng có nhiều người thì Luật có đó nhưng cũng có người tìm cách kẽ hở của luật giải thích rộng ra để lỗi những lời khấn khó nghèo. Khi lỗi lời khấn khó nghèo khởi đầu đưa đời sống thánh hiến sang tục hoá

Đức Giáo Hoàng nói có 3 bước đưa đời sống thánh hiến qua đời sống trần tục. Thứ nhất đó là lỗi đức khó nghèo. Vì tiền mà lỗi đức khó nghèo. Lỗi đức khó nghèo là dính béng và quyến luyến tiền của. Thứ hai là khoe mẽ như con công. Con công làm nổi chính mình mà vênh vang và kiêu ngạo tự phụ. 3 điều đó đưa chúng ta đến đời sống trần tục.

Nếu như chúng ta tuân giữ đức khó ngheo sâu xa thì những điều nguy hiểm chạy xa đi vì đức khó nghèo là mẹ đức thánh hiến và tường lũy bảo vệ chúng ta.

Các hội Dòng quan tâm không cần kiếm tiền nhiều, không phải xây dựng lớn lao tiện nghi cho bằng sống một cách sâu xa hơn, sống một cách chân thành hơn tinh thần nghèo khó mà Chúa Giêsu chúng ta.

Chữ P thứ 3 là nhẫn nhịn, nhẫn nhục, nhẫn nại. Đó là gương Chúa Giêsu, Chúa nhẫn nhục và mời chúng ta sống hiền lành và khiêm nhường. Con đường khiêm nhường là con đường khiến Ngài hiến mình cho Thiên Chúa và nhằm cứu độ con người.

Một nụ cười cho đến việc hy sinh cái tôi, hy sinh mạng sống đó là những điều rất bình thường. Thường chúng ta thấy nghe nói sự hiến mình cao quý nhưng nếu không có hạ mình, không nhẫn nhịn chấp nhận thua thiệt, mất mát thì khó lòng hiến mình được lắm. Chúa Giêsu bị treo trên thập giá vẫn còn đối diện với thách đố nhục mạ. Nếu Ngài không nhẫn nhịn thì không còn ở trên Thập giá để trở thành đấng cứu độ chúng ta được.

Trong cộng đoàn không hạ mìn nhẫn nhịn với nhau, nhẫn nhịn sẽ làm tan vỡ cộng đoàn và hội dòng. Cần nhẫn nhịn với nhau và với thánh ý Chúa trong cuộc đời mình vì Chúa  hay đối xử với chúng ta như Thánh Teresa đã nói. Chúa dễ tha thứ cho những người đóng đinh mình. Còn với người Chúa yêu thì Chúa hay trao thập giá cho người Chúa yêu. Có lẽ điều đó mời gọi để chúng ta biết sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa, trái ý Chúa qua đời sống của mình. Và khi đón nhận những điều khó khăn trái ý nằm trong thánh ý Chúa và trong đời sống cộng đoàn với lòng tin tưởng khiêm tốn. Đức Giáo Hoàng nói nếu thiếu nhẫn nại không có nhẫn nại thì không ai thèm tới. Một Hội Dòng mê tiền thì rất gần đến cái chết.

Không nhẫn nhịn thì không thể nào theo Chúa Giêsu. Đó là điều mà Đức Giáo Hoàng tại sao Ngài mời gọi những người sống đời sống thánh hiến sống cầu nguyện, khó nghèo, nhẫn nhịn đó.

Nếu chúng ta cầu nguyện, nếu chúng ta sống 3 điều đó thì đời sống chúng ta trở nên vững vàng và phong phú hơn và chúng ta có kho tàng và đời sống chúng ta sung mãn hạnh phúc và ơn gọi gia tăng đông đúc.

Chia sẻ những tâm tình đó trong ánh sáng Lời Chúa và lời dạy của Cha chung chúng ta.Thánh Lễ hôm nay ước mong chị em tuyên khấn lần đầu và trọn đời để vững tâm theo sát Đức Kitô vì xác tín rằng Đức Kitô theo sát chúng ta Ngài dạy chúng ta và yêu thương chúng ta rất nhiều.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức Khấn lần đầu và Khấn trọn đời.

 


Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Bề Trên nhà dòng cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, gia đình và mọi người.

Đức Cha Giuse rất vắn gọn đáp từ rằng Ngài rất vui mừng và cầu chúc hội dòng phát triển. Đức Cha mong Nhà Dòng mở ra để đón nhận và phát triển. Theo hướng đó để phát triển và không quên lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng. Mong Hội Dòng sống khó nghèo, mở ra cho sự sống chung và phục vụ chung. Xin chúc mừng...

Sau bài hát Kết lễ, những tấm hình lưu niệm được lưu giữ lại để ghi dấu ngày hồng phúc hôm nay.

Thánh Lễ tạ ơn cũng như tuyên khấn của Hội Dòng Mẹ Nhân Ái cũng đã khép lại, theo lời chúc mừng và nguyện chúc của Đức Cha Giuse, chúng ta cùng xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Nhân Ái xin cho Hội Dòng ngày càng phát triển cũng như sống đúng với linh đạo của Nhà Dòng là phục vụ Chúa qua những người nghèo. Xin cho những khấn sinh ngày hôm nay chu toàn ơn gọi cũng như bổn phận và ngày mỗi ngày đi theo sát Đức Kitô hơn nữa.

Người Giồng Trôm

Album hình
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018
 • DongMeNhanAiHongAnThanhHien2018