Clock-Time

HỘI LEGIO MARIAE GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG TĨNH HUẤN MỪNG 100 NĂM THÀNH LẬP LEGIO MARIAE

Cha Antôn giải thích ý nghĩa đích thực của sự hiệp hành mà Giáo hội đang mời gọi người Kitô hữu trên toàn thế giới thực hiện. Hiệp hành là sự đồng hành cùng nhau, hoạt động cùng nhau, là sự kết hiệp mật thiết với nhau cùng bước trên cùng một con đường, chính là con đường mang tên Giêsu.

Đánh dấu bước ngoặc 100 năm phong trào Legio Mariae được thành lập, với 75 năm hiện diện tại Việt Nam, hơn ngàn thành viên hội Legio Mariae giáo phận Phú Cường quy tụ về nhà thờ Chánh tòa Phú Cường tham gia buổi tĩnh huấn và dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì ân ban đặc biệt này dành cho Đạo binh Đức Mẹ - Legio Mariae giáo phận Phú Cường. Chương trình được bắt đầu vào lúc 8h30 sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2022, do cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh cùng quý cha trong giáo phận hướng dẫn.

Trong suốt chiều dài lịch sử 100 năm thành lập, phong trào Legio Mariae đã có những bước thăng triển ngày càng lớn mạnh. Cha Antôn Vinhsơn Hồ Ngọc Ẩn - Linh giám Legio Mariae giáo phận Phú Cường - đã điểm lại lịch sử hình thành Đạo binh Đức Mẹ - Legio Mariae đặc biệt sự hiện diện của hội tại Việt Nam trong suốt 75 năm nay. Đây không chỉ là dịp kỷ niệm về mốc thời gian mà còn là dịp để tất cả thành viên Legio cảm nhận được hồng ân Thiên Chúa ân ban cũng như ý thức được trách vụ thiêng liêng của mình. Mỗi thành viên trong Đạo binh Đức Mẹ - Legio Mariae sẽ là nhịp cầu nối, là cánh tay nối dài để kết nối yêu thương, để cùng nhau hiệp hành trên con đường dấn thân phục vụ tha nhân và qua đó mang Chúa đến với nhiều người hơn.

Chương trình tĩnh huấn dành khoảng thời gian nghĩ giảo lao để các anh chị em tìm đến tòa giải tội với mong muốn tất cả mọi người có thể rước Chúa và nhận được ơn toàn xá nhân dịp đặc biệt này.

Trong phần chia sẻ của cha Antôn Hà Văn Minh, ngài bày tỏ niềm vui trước sự hiện diện thật đông đủ từ hội Legio Mariae trên toàn giáo phận Phú Cường. Ngôi thánh đường thật rộng lớn đã không còn chỗ trống. Điều này thể hiện tinh thần hiệp thông sâu sắc của Binh đoàn Đức Mẹ - Legio Mariae giáo phận Phú Cường. Chủ đề cha Antôn chia sẻ hôm nay rất quen thuộc, chính là Hiệp hành. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đều đã nghe về sự hiệp hành. Cha Antôn giải thích ý nghĩa đích thực của sự hiệp hành mà Giáo hội đang mời gọi người Kitô hữu trên toàn thế giới thực hiện. Hiệp hành là sự đồng hành cùng nhau, hoạt động cùng nhau, là sự kết hiệp mật thiết với nhau cùng bước trên cùng một con đường, chính là con đường mang tên Giêsu. Đó là con đường ánh sáng, con đường yêu thương, con đường dấn thân phục vụ tha nhân. Để có thể thật sự sống cuộc sống hiệp hành, cha Antôn mời gọi cộng đoàn hãy thực sự hiệp hành trong từng hành động, trong từng suy nghĩ và để đạt được điều này, từng người phải học cách lắng nghe và đối thoại; hãy đối thoại chứ đừng đối đầu. Lắng nghe để thấu hiểu, để cảm thông, để an ủi và biết lắng nghe để cùng nhau đối thoại, cùng nhau tìm giải pháp cho những vấn đề khó khăn. Để có thể lắng nghe, có thể thấu hiểu, từng người phải học cách khiêm nhường, hãy hạ mình xuống, hãy can đảm từ bỏ bản thân, từ bỏ con người cũ, từ bỏ cái tôi trong mỗi người. Mỗi người là một cá thể khác biệt, mỗi người đều có cái tôi nhưng nếu trong mỗi người đều biết chấp nhận sự khác biệt của nhau, biết khiêm nhường để cái tôi của mình nhỏ lại, biết cách chấp nhận và dung hòa sự khác biệt, để cùng hỗ trợ nhau bước đi trên con đường hiệp hành.

Ngay sau phần chia sẻ của cha Antôn, thánh lễ tạ ơn được bắt đầu vào lúc 11 giờ do chính cha Antôn chủ tế. Trong phần giảng lễ, cha Phêrô Trần Văn Khánh - Hạt trưởng giáo hạt Củ Chi - chia sẻ về đời sống của người Kitô hữu và mời gọi cộng đoàn hãy luôn ý thức sống đời Kitô hữu thật tốt đẹp vì đây là dịp để mỗi người giới thiệu Chúa đến với mọi người. Cha cũng nhắc nhở, sống đời Kitô hữu thật khó vì con người là yếu đuối, là bất toàn nên dễ vấp phải những lầm lỗi, thiếu sót trong đời sống hàng ngày. Hãy kiên vững đức tin, luôn cầu nguyện xin Chúa soi trí mở lòng để từng người luôn ý thức được trách nhiệm Kitô hữu của mình, không chỉ là trách nhiệm người Kitô hữu mà còn trách nhiệm của thành viên Legio Mariae. Hãy tiếp tục cùng nhau tiến bước, bước trên con đường hiệp hành để thực thi sứ vụ Thiên Chúa trao ban đến từng người.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h15. Trước khi ban phép lành cuối lễ, vị đại diện phong trào Legio Mariae giáo phận Phú Cường thay mặt tri ân quý cha đã luôn đồng hành, nâng đỡ trong hành trình phong trào Legio thực hiện sứ vụ cũng như tri ân quý cha đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng sự kiện trọng đại hôm nay - kỷ niêm 100 năm thành lập Hội Legio Mariae.

Trong ngày họp mặt hôm nay, các tham dự viên cùng chia sẻ bữa cơm trưa thân mật tại nhà xứ. Sau đó, mọi người chia tay ra về trong bình an.

An Bình – Truyền thông Phú Cường