Clock-Time

Họp mặt Ban Đại Diện Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Phú Cường

Với chủ đề “Hiệp nhất”, ngày họp mặt nhằm tạo cơ hội cho các anh chị em huynh trưởng gặp gỡ, giao lưu để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn các em thiếu nhi;
TIN GIÁO PHẬN

THIẾU NHI THÁNH THỂ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG


LIÊN ĐOÀN PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÍ

HỌP MẶT BAN ĐẠI DIỆN THIẾU NHI THÁNH THỂ

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG


 
Mừng kỷ niệm 100 năm thành lập phong trào Thiếu nhi Thánh Thể thế giới (1917–2017), Liên đoàn Phêrô Đoàn Công Quí - TNTT Giáo Phận Phú Cường đã tổ chức họp mặt Ban Đại diện giới Thiếu nhi của các giáo xứ thuộcGiáo phận Phú Cường trong hai ngày 05-06/4/2017, tại Nhà Chung Giáo phận Phú Cường. Ngày họp mặt có sự tham dự của 124 anh chị em xứ đoàn trưởng và xứ đoàn phó đến từhơn 60 giáo xứ. Với chủ đề “Hiệp nhất”, ngày họp mặt nhằm tạo cơ hội cho các anh chị em huynh trưởng gặp gỡ, giao lưu để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn các em thiếu nhi; cùng nhìn lại chặng đường dài hình thành và phát triển của phong trào TNTT Việt Nam nói chung và cách riêng của phong trào TNTT tại Giáo phận Phú Cường. Đây cũng là dịp các trưởng trong ban lãnh đạo thiếu nhi của các giáo xứ trao đổi về đường hướng và kế hoạch sinh hoạt của phong trào TNTT cấp giáo phận trong tương lai.

 

Điểm nổi bật trong ngày thứ nhất là chương trình lửa thân hữu và giờ chầu Thánh Thể chung của các trưởng. Sau phần đón tiếp, sinh hoạt giao lưu và chia đội, Cha Philipphe Đỗ Huy Thụy - Tuyên úy liên đoàn,khai mạc buổi lửa thân hữu với nghi thức rước lửa. Chủ đề của buổi lửa thân hữu là “Phong trào TNTT Giáo phận Phú Cường: Tái thành lập - Hiện diện - Phát triển”. Buổi lửa đưa các trưởng trở về quá khứ để hiểu hơn nguồn gốc của phong trào; trở lại những ngày đầu mới sinh hoạt của phong trào TNTT trong giáo phận; minh họa một số nét về tình hình sinh hoạt cụ thể của phong trào trong hiện tại; và nêu ra thách đố trong thời đại ngày nay mà các trưởng đang gặp phải. Qua những vở nhạc kịch sinh động cùng sự chia sẻ của các cựu trưởng đan xen với sinh hoạt giao lưu thân hữu, buổi lửa diễn ra trong không khí ấm áp tình bằng hữu, qua đó giúp các trưởng hiểu hơn về phong trào của ngày xưa cũng như tình hình cụ thể của phong trào hiện nay. Sau buổi lửa là giờ chầu Thánh Thể với chủ đề “Huynh trưởng hiệp nhất trong tin yêu”. Các trưởng cùng hiệp nhất với nhau trong một lý tưởng chung là phục vụ Chúa Giêsu Thánh Thể qua đối tượng cụ thể là các em thiếu nhi. Để có thể hiệp nhất với nhau trong sự đa dạng, các trưởng cần cắm rễ sâu trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể, vì chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể mới có thể kết dính tất cả các trưởng và giúp các trưởng phục vụ Chúa và các em tốt đẹp, hiệu quả.
 

Ngày thứ hai bắt đầu với nghi thức chào cờ và câu chuyện dưới cờ của cha Tuyên úy liên đoàn. Sau giờ ăn sáng và sinh hoạt chung, các trưởng tham gia chia sẻ các đề tài về cơ cấu tổ chức của phong trào; giới thiệu và cập nhật thông tin về hệ thống điều hành, hoạt động của phong trào trong hiện tại; hỏi đáp các vấn đề mà các trưởng đang gặp phải cụ thể tại một số xứ đoàn. Các buổi thảo luận diễn ra sôi nổi với sự hướng dẫn tận tình của cha tuyên úy và quý trưởng liên đoàn, giúp các trưởng có cái nhìn rõ nét hơn về những khó khăn của mình và giải quyết phần nào những băn khoăn của các trưởng. Sau giờ chia sẻ là giờ viếng Chúa và cơm trưa. Buổi chiều, các trưởng tiếp tục được cha nguyên tuyên úy liên đoàn, nay là cha Tổng Đại diện của giáo phận - Cha Simon Nguyễn Văn Thu,triển khai một cách rõ nét về tôn chỉ (bản chất) và phương pháp của phong trào, giúp các trưởng hiểu sâu sắc hơn về phong trào từ trong quá khứ và những thay đổi trong hiện tại, cụ thể trong Giáo phận Phú Cường.
 

Kết thúc ngày họp mặt là Thánh lễ tuyên hứa của các trưởng đại diện liên đoàn và các hiệp đoàn trong giáo phận. Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã nhắn gửi đến các trưởng sứ vụ phục vụ của người trưởng cần sự hy sinh, nhẫn nại và tình yêu mến. Và để làm được điều đó, các trưởng phải có tình yêu mến sâu sắc với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Simon Nguyễn Văn Thu, cha Tuyên úy liên đoàn Philipphe Đỗ Huy Thụy và các cha tuyên úy của các hiệp đoàn. Cuối lễ là phần cám ơn và tri ân của ban đại diện liên đoàn với Đức cha và quý cha. Sau thánh lễ, các trưởng đại diện hiệp đoàn chụp hình kỷ niệm chung với Đức cha và quý cha.

Dù ngày họp mặt diễn ra ngắn ngủi nhưng để lại trong các trưởng nhiều kỷ niệm khó quên và những kinh nghiệm quý báu. Qua đó, các trưởng được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những khắc khoải về lý tưởng chung. Hơn hết, các trưởng được đồng hành, quan tâm, khích lệ và thương yêu của Đức cha và quý cha. Đây là những hành trang tốt đẹp cho các trưởng cùng tiếp tục chu toàn tốt sứ vụ mà Chúa và quý cha đã trao.

Giêrônimô Nguyễn Văn Lệnh – Truyền thông giáo phận