Clock-Time

Họp Mặt Và Tĩnh Tâm Quý IV/2023 Của Ứng Sinh Toàn Giáo Phận Tại Cơ Sở Đào Tạo Ơn Gọi Linh Mục Giáo Phận Phú Cường

Từ chiều thứ Bảy, ngày 28/10/2023, anh em Ứng sinh trong toàn Giáo phận Phú Cường cùng nhau quy tụ về Cơ sở Đào tạo Linh mục của Giáo phận. Dịp họp mặt được tổ chức định kì hằng quý theo lời mời gọi của Cha Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn - đặc trách Ứng sinh – Dự bị Chủng sinh Giáo phận... 

TIN GIÁO PHẬN
HỌP MẶT VÀ TĨNH TÂM QUÝ IV/2023
CỦA ỨNG SINH TOÀN GIÁO PHẬN
TẠI CƠ SỞ ĐÀO TẠO ƠN GỌI LINH MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Hiệp Thông Loan Báo Tin Mừng

Từ chiều thứ Bảy, ngày 28/10/2023, anh em Ứng sinh trong toàn Giáo phận Phú Cường cùng nhau quy tụ về Cơ sở Đào tạo Linh mục của Giáo phận. Dịp họp mặt được tổ chức định kì hằng quý theo lời mời gọi của Cha Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn - đặc trách Ứng sinh – Dự bị Chủng sinh Giáo phận.

Buổi gặp gỡ đã quy tụ 106 anh em Ứng sinh từ bảy Giáo hạt. Sau khi chào chung tại hội trường và gặp gỡ theo tổ, các bạn Ứng sinh cùng giao lưu thể thao với nhau trong một bầu khí thật sôi nổi và tràn ngập tiếng cười.


 

Sau giờ Kinh Chiều trọng thể, mọi người cùng ăn tối với nhau. Đúng 19h15, cộng đoàn chính thức bước vào thời gian tĩnh tâm với giờ chầu Thánh Thể, sau đó là giờ huấn đức của Cha Đặc trách Phaolô. Từ nội dung chính của Chủ Đề Năm Đào Tạo 2023-2024 “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16) cha đã gợi ý:

- Xưa: Dân chúng đói khát, được Chúa và các tông đồ cho ăn no nê, qua 5 chiếc bánh và 2 con cá góp về của một bạn trẻ, và được chính Chúa “cầm lấy – tạ ơn – bẻ ra/trao”.

- Nay: Là một cách đáp lời cụ thể chủ đề mục vụ “Hiệp thông loan báo Tin Mừng” của Đức cha Giáo phận, cũng như sống tinh thần “hiệp hành” của Giáo hội hoàn vũ.


 

Như bạn trẻ đã dâng 5 chiếc bánh và 2 con cá cho Chúa, mỗi anh em Ứng sinh cũng được mời gọi hãy dâng lên những quyết tâm cụ thể từ chủ đề Năm Đào Tạo 2023-2024 “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16):

- Chiếc Bánh Thứ Nhất – ĐỌC KINH SÁNG TỐI (mỗi ngày)

- Chiếc Bánh Thứ Hai – DỰ LỄ VÀ RƯỚC CHÚA (ít là 2 lần/tuần)

- Chiếc Bánh Thứ Ba – CHUYÊN CẦN HỌC TẬP

- Chiếc Bánh Thứ Tư – VUI SỐNG TRUNG THỰC

- Chiếc Bánh Thứ Năm – MAU MẮN GIÚP ÍCH (gia đình, tha nhân, giáo xứ,...)

- Con Cá Thứ Nhất – YÊU MẾN LỜI CHÚA (đọc và gợi nhớ Tin Mừng mỗi Chúa nhật)

- Con Cá Thứ Hai – TÔN SÙNG ĐỨC MẸ (5 kinh Kính mừng/ngày)

Từ bánh và cá của bạn và tôi, chính Chúa sẽ “cầm lấy – tạ ơn – bẻ ra/trao” để bao nhiêu phép lạ sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời đại hôm nay. Nhất là các bạn ứng sinh có thể lắng nghe tiếng Chúa và quảng đại hơn trong ý tưởng ơn gọi.

Sau khi thức dậy, vào lúc 5h30’ ngày 29/10/2023, cộng đoàn khởi đầu ngày mới bằng việc đắm mình nơi suối nguồn Thần Linh với giờ phút nguyện gẫm, kinh sáng. Nơi đó mọi người được ở bên Chúa, được lắng nghe Lời Chúa, để có thể cùng hòa chung nhịp đập với con tim của Thầy Giêsu.

Lúc 8h00, cha giảng phòng Phaolô Nguyễn Văn Đông đã chia sẻ tĩnh tâm với gợi ý “hãy chọn lựa điều quan trọng nhất”. Lựa chọn của tôi sẽ dẫn đến đâu? Đó cũng là câu hỏi quan trọng trong việc lựa chọn cách chúng ta nhận định hoặc nghĩ về bản thân mình. Quan trọng hơn cả, mỗi chúng ta là một người con của Thiên Chúa với một lời mời gọi để có được cuộc sống vĩnh cửu. Những lựa chọn khác, kể cả về nghề nghiệp, dòng dõi, đặc tính thể chất hay địa vị, đều chỉ là tạm thời hoặc tầm thường theo khía cạnh vĩnh cửu. Đừng chỉ lo chọn lựa những điều nhỏ bé và chóng qua để rồi không còn chỗ cho những điều lớn lao và vĩnh cửu. Quả thật, để phân định tốt động lực ơn gọi thì ta phải chọn đặt niềm tin yêu lớn với Chúa và với Giáo hội. Có được như thế, không có gì ngăn cản bước tiến của ta trong đời sống tu trì, cho dù là gặp những đau khổ, thử thách trong đời sống ơn gọi, nhưng ta vẫn luôn bình an để trở nên những người mục tử tương lai của Giáo hội.

Sau buổi gợi ý tĩnh tâm, anh em Ứng sinh dành thời gian để cầu nguyện riêng, lãnh nhận bí tích giao hòa, cũng như gặp gỡ đối thoại cá nhân với quý Cha đồng hành.

Đến 9h30, anh em cùng gẫm suy và chia sẻ Lời Chúa theo tổ. Nơi mà anh em cùng nói lên những cảm nghiệm cá nhân về Lời Chúa khi được đánh động và đưa ra những quyết tâm để cho Lời Chúa được sống động trong cuộc sống của mình.
 

Sau đó, Vào lúc 10h30, anh em cùng nhau tham dự Thánh Lễ. Đó là nơi anh em dâng lên Chúa Cha lễ vật là chính hồn xác cùng với mọi vui buồn sướng khổ đã trải qua trong cuộc sống. Của lễ đó được hiệp thông với hy sinh cực trọng của Chúa Kitô để xin ơn tha thứ và ân sủng của Chúa là nguồn mạch của tình yêu và bình an. Chính khi kín múc và thêm vun đắp mối tương quan thiết yếu này sẽ giúp những Ứng sinh Linh mục hôm nay và trong tương lai sẽ là những mục tử như lòng Chúa ước mong và dân Chúa trông chờ.

Đến 11h30, mọi người về lại nhà ăn Cơ sở Đào tạo để dùng bữa trưa huynh đệ, sau đó chia tay ra về. Trước khi kết thúc thời gian họp mặt và tĩnh tâm, một em đại diện gửi lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, Cha đặc trách Phaolô, quý cha, quý thầy trong Tòa Giám mục , Trung tâm mục vụ và Cơ sở Đào tạo cũng như anh em Chủng sinh Dự bị . Nhờ những cuộc gặp gỡ này mà giúp cho những mầm non ơn gọi có thêm nhiều kinh nghiệm về Chúa và gắn kết với nhau trong tình huynh đệ. Đó sẽ nguồn động lực sống động cho anh em Ứng sinh thêm bình an và vững bước trên hành trình bước theo Thầy Giêsu chí thánh.

Vào lúc 13h00, anh em tề tựu nơi mộ phần của hai Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên Và Lu-y Hà Kim Danh tại Trung tâm mục vụ Giáo phận để cùng nhau dâng lời cầu nguyện cho quý Đức Cha cũng như các Linh mục đã qua đời trong Giáo phận. Sau đó, anh em thắt chặt vòng tay và hát bài ca chia tay với niềm vui của tình huynh đệ trong Đức Kitô.

Hẹn gặp lại các bạn Ứng sinh Giáo phận Phú Cường trong dịp họp mặt vào quý I/2024.