Khai Mạc Năm Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

KHAI MẠC NĂM THÁNH KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Vào ngày 19.6.1988, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam. Các ngài đã đổ máu đào minh chứng cho niềm tin Kitô giáo. Mừng kỷ niệm 30 năm (1986-2018) Giáo Hội Việt Nam khai mạc Năm Thánh từ ngày 19.6.2018 và kết thúc vào ngày 24.11.2018 - kính thánh Tử đạo Việt Nam.

Theo tiếng chuông ngày đại lễ, giáo phận Phú Cường khai mạc Năm Thánh vào lúc 9g00 ngày 19.6.2018, tại nhà thờ Chánh Tòa. Bà con giáo dân cùng hướng về đài Đức Mẹ, lắng nghe cha Vinh Sơn Nguyễn Xuân Tuấn giải thích về ý nghĩa Năm Thánh. Đức cha Giuse dâng lời nguyện, sau đó quý cha, quý tu sĩ, bà con giáo dân, theo đoàn kiệu rước xương thánh Phêrô Đoàn Công Quí và di ảnh các thánh Tử đạo tiến vào thánh đường, khởi đầu thánh lễ khai mạc Năm Thánh.

Hiện diện trên cung thánh có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế thánh lễ, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ và cha Tổng Đại diện Simon Nguyễn Văn Thu, cùng với linh mục đoàn đồng tế.

Màu phẩm phục đỏ của quý cha bừng lên niềm tin, ý chí, là chứng nhân cho Chúa, như một niềm xác tín vào tình yêu Chúa Kitô.

Lúc 9h40, kinh Vinh Danh được xướng lên trong niềm xúc động dâng trào, các tín hữu đồng thanh ca ngợi Chúa.

Qua đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu (10,17-22), lời của Đức cha Giuse thẩm thấu vào tâm hồn mỗi người: Mừng kính các thánh Tử đạo Việt Nam là xác tín tuyệt vời của đoàn dân Chúa. Chúng ta học hỏi gương sống đức tin của các thánh Tử đạo, hy sinh can trường sẵn sàng chịu cực hình với một thái độ hiền lành, không hề nao núng.

Dọc dài thế kỷ trôi qua, Giáo Hội Việt Nam gắn liền với những cuộc bách hại, nhưng máu đổ nơi đâu, đức tin sáng ý chí kiên cường tới đó. Như Chúa Giêsu hiến thân mình trên thánh giá, hy sinh mạng sống vì nhân loại; máu của các vị tử đạo đổ ra sản sinh người tín hữu, muôn tâm hồn kết chặt tình thân, hiệp nhất sống đời chứng nhân.

Mọi người cùng hiệp nguyện sốt sắng qua lời cầu bàu của các thánh Tử đạo Việt Nam, xin cho quê hương Việt Nam bình an, cho lương dân mau nhận biết Chúa và cho những người nguôi lạnh được quay về sống trong ơn nghĩa Chúa.

Sau phần hiệp lễ, Đức cha Giuse ban phép lành Toàn xá, mọi người cúi đầu đón nhận.

Điều kiện được nhận phép lành Toàn xá: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý của Đức Giáo hoàng. Trong khoảng thời gian này, người tín hữu có những dịp để lãnh nhận ơn Toàn xá: tham dự thánh lễ khai mạc và bế mạc Năm Thánh; hành hương đến nhà thờ chỉ định. Địa điểm hành hương của giáo phận Phú Cường tại giáo xứ Búng - quê hương của thánh Tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí.

Thánh lễ kết thúc trong tiếng kèn hân hoan, lòng người vui mừng được lãnh nhận ơn Toàn xá; nguyện sống xứng đáng, noi gương các bậc tiền nhân sẵn sàng hy sinh, minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường
Album hình