Lễ an táng linh mục Matthêu Nguyễn Thanh Yên MF

Tin Giáo Phận
Lễ an táng linh mục Matthêu Nguyễn Thanh Yên MF

WGPPC. Thánh lễ an táng cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên MF (là một tu sĩ linh mục thuộc tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam) được cử hành tại nhà nguyện Tu viện Lời Chúa vào lúc 8 giờ sáng, ngày 10 tháng 6 năm 2022, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường - chủ sự. Cùng đồng tế trong thánh lễ có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; cha Giám tỉnh cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận Phú Cường.

Khởi đầu thánh lễ, cha Giuse Trịnh Văn Cung MF - Thư ký tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam - tuyên đọc tiểu sử cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên MF từ khi ngài bắt đầu cuộc đời ơn gọi, trải qua quá trình tu học và trong suốt 17 năm linh mục. Cha Mátthêu gia nhập Tu viện Lời Chúa từ năm 1992, tuyên khấn lần đầu vào năm 1995, tuyên khấn trọn đời vào năm 2000. Ngài đã lãnh nhận thiên chức linh mục vào năm 2005 và từ đó ngài đảm nhiệm các sứ vụ như phụ trách khối sinh viên dự tu; phó Giám đốc học viện Thừa Sai Đức Tin Việt Nam; phó xứ giáo xứ Chánh tòa Phú Cường, Dầu Tiếng, Bà Trà; trợ giúp và mục vụ tại các giáo xứ Bà Lụa, Vinh Sơn, Tân Châu, Mỹ Hưng, Kỉnh Nhượng, An Linh, Tân Hiệp. Bên cạnh đó, ngài luôn đồng hành trong việc xây dựng các hội đoàn đạo đức và tâm huyết nhất ngài để lại là hội Nữ Thừa Sai Hy Vọng. Ngài còn được nhớ đến trong vai trò người nhạc sĩ - nhạc sĩ linh mục Thanh Yên; và ngài từng là Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận Phú Cường. Những tác phẩm âm nhạc gắn liền với ngài như Thắp sáng niềm tin, Say men tình Ngài, Dòng sữa mẹ, Huyền thoại cha… Cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên MF đã đi trọn vẹn con đường tận hiến cho Chúa và phục vụ tha nhân, ngài đã thắp sáng niềm tin, niềm hy vọng và luôn giữ ngọn lửa tình yêu trong trái tim người mục tử, như tâm tình ngài chia sẻ: “C hỉ ở nơi Chúa là nơi hòa tan những giọt lệ, chỉ ở nơi Chúa là nơi bao dung và tha thứ. Chúa là tình yêu, tình yêu trao ban cho đến chết, hiến thân vì yêu cho con được sống trọn kiếp người”.

“Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ… Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười …”. Lời hát thật quen thuộc với người Kitô hữu, rằng cuộc sống này chỉ thay đổi mà không mất đi. Con người khi nằm xuống là lúc được trở về - trở về với quê hương đích thực của mình, trở về bên lòng Chúa, trong vòng tay yêu thương của Chúa, trở về để không còn đau khổ, không còn nước mắt, trở về để đẹp mãi niềm vui.

Tâm tình chia sẻ của cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc MF trong bài giảng lễ cũng chính là tâm tình quý yêu của tỉnh dòng dành cho cha Mátthêu, là tất cả những yêu thương, ủi an mọi người dành cho cha và bên cha trong những giây phút cuối của cuộc đời. Trong những ngày đau bệnh, cha Mátthêu cảm nghiệm sâu sắc và xác tín được niềm tin vào cuộc sống để trải lòng, nói lên những lời nói từ trái tim. Cha nói: “ tiền bạc không ý nghĩa gì nữa khi nước uống chẳng trôi, viên thuốc nuốt chẳng vào, địa vị chẳng vinh quang gì trong thân tàn bệnh tật, chức quyền chẳng giúp gì để làm giảm cơn đau… anh em hiện diện bên mình là mình an tâm và hạnh phúc lắm. Mình thấy Chúa Giêsu nơi khuôn mặt của anh em, trong việc anh em chăm sóc mình… ”. Trong những giây phút cuối đời này, cha ước mong mình có thể khỏe để viết lại cuốn sách với tựa đề “ Cần thay đổi ” - thay đổi cách sống, thay đổi cách suy nghĩ, cách làm việc, và nhất là thay đổi đôi mắt. Làm sao để giống đôi mắt của Chúa Giêsu, để nhìn Ngài trong anh em mình. Làm sao để thay đổi con tim, để con tim của mình giống với trái tim của Chúa Giêsu để luôn biết yêu thương, cảm thông hơn là chỉ trích, chê bai, nghi kỵ... Lúc đau, cha cảm nghiệm được nỗi đau tột cùng của Chúa Giêsu trên thập giá và kêu tên Ngài. Vào thời khắc cuối cùng của cuộc đời, cha Mátthêu cảm nhận được sự nâng đỡ ủi an của Chúa qua sự hiện diện và chăm sóc của anh em tỉnh dòng. Cha nhìn anh em đứng quanh mình, từng người, từng người một và xin được tựa vào anh em rồi ngài trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của người anh em dấu yêu của mình. Cha ra đi trong sự thanh thản và bình an.

Bầu không khí thánh thiêng và đầm ấm yêu thương trong thánh lễ an táng cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên MF để cùng đưa tiễn cha về nơi an nghỉ cuối cùng. Dẫu xác tín rằng, cha đã được Chúa gọi về, sẽ được an nghỉ trong tình yêu của Chúa nhưng con tim của những người thân yêu đang hiện diện trong thánh lễ vẫn chùng xuống, vẫn cảm thấy nặng lòng, mỗi người khẽ cúi đầu, cố ngăn và che đi những giọt lệ rơi dài trên má trong giây phút tiễn biệt cha.

Sau nghi thức tiễn biệt, cha Mátthêu được an táng tại nghĩa trang Linh mục giáo xứ Bà Trà. Xin một lần nữa, chào tiễn biệt người tu sĩ linh mục Mátthêu Nguyễn Thanh Yên MF. Hiệp nguyện xin Chúa đón nhận linh hồn cha vào nơi hằng sống để được hạnh phúc muôn đời.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Album hình