Clock-Time

Lễ các thánh nam nữ tại giáo xứ Thala

Ngày 01 tháng 11 năm 2016, Giáo Hội mừng lễ Các Thánh Nam Nữ. Các thánh là những người đã sống Lời Chúa dạy nơi "tám mối phúc" trong Tin Mừng. Các ngài đã đón nhận đau khổ,...
 

TIN GIÁO PHẬN

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ TẠI GIÁO XỨ THALANgày 01 tháng 11 năm 2016, Giáo Hội mừng lễ Các Thánh Nam Nữ. Các thánh là những người đã sống Lời Chúa dạy nơi "tám mối phúc" trong Tin Mừng. Các ngài đã đón nhận đau khổ, kiên trì và đã trung thành vác thập giá theo Chúa trong suốt cuộc đời và được Chúa ân thưởng hạnh phúc trên thiên đàng. 

Trong tiết trời mát dịu, rất lý tưởng cho một Thánh lễ tổ chức ở bên ngoài nhà thờ; mọi công tác chuẩn bị như băng cờ được trang trí càng làm cho Thánh lễ thêm phần long trọng và trang nghiêm; cũng cần nói thêm rằng do ảnh hưởng của thời tiết mưa liên tục trong suốt tuần qua, tưởng rằng Thánh lễ này sẽ gặp nhiều trở ngại, nhưng lạ lùng thay chiều nay bầu trời không có dấu hiệu của mưa bão, phải chăng đây là phép lạ!

Vào lúc 16h30 ngày 01 tháng 11 năm 2016, các hội đoàn cùng đông đảo bà con giáo dân của Giáo xứ Thala và con cháu xa gần đã tập trung về tượng đài Đức Mẹ (Đài 1) để đón tiếp Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ cùng cha chánh xứ Thala di chuyển đến đất thánh họ đạo, nơi cử hành Thánh lễ mừng kính các thánh. Hai dòng người từ từ tiến về lễ đài của đất thánh trong tiếng nhạc, tiếng kèn rền vang, hòa cùng Giáo Hội hoàn vũ mừng trọng thể lễ Các Thánh Nam Nữ.

 

Thánh lễ mừng các thánh nam nữ do Đức cha Phêrô chủ tế, đồng tế có cha chánh xứ Thala Giuse Nguyễn Ngọc Đức; cha phó xứ Thala; và các cha là con cháu của giáo xứ. Cùng toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ rất đông đảo bởi đây cũng là dịp mà bà con xa gần từ các nơi về đây để thăm viếng mộ phần của ông bà tổ tiên được chôn cất tại đất thánh Thala.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã chủ sự nghi thức làm phép tượng “Mẹ của lòng Chúa thương xót” đặt tại lễ đài của đất thánh giáo xứ.

Các thánh nam nữ mà Giáo Hội mừng kính gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Các ngài hằng hà sa số luôn tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội đủ màu đủ sắc. Các ngài là những người sống quanh ta, bên cạnh ta, có khi họ là những bà con thân thuộc trong gia đình ta. Và như lời mời gọi đầu Thánh lễ của Đức cha Phêrô: “Các thánh nam nữ chính là tổ tiên, ông bà, người thân đã ra đi trước chúng ta. Chính các đấng bậc đã nêu gương sáng cho chúng ta trong đời sống đạo đức. Chúng ta tôn vinh và cố gắng bắt chước các ngài để nên thánh, nghĩa là những người sống đẹp lòng Chúa”.

các ngài đã làm gì để có thể gọi được là thánh? Theo Tin Mừng của Thánh Matthêu được công bố, hay còn gọi là “Bản Hiến chương Nước Trời”, thì:

Con đường tám mối phúc thật Chúa Giêsu đưa ra cho nhân loại đi theo không ngoài mục đích giúp con người tiến triển trên đường nhân đức. Thánh Matthêu nhấn mạnh tới mối phúc thứ nhất: "Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó". Thánh Matthêu lưu tâm đến tinh thần nghèo khó và đó là điều kiện tiên quyết để vào Nước Trời. Thánh Matthêu cũng đánh giá về sự đói khát. Theo ngài, sự đói khát ở đây có nghĩa là đói khát sự công chính nơi con người. Các thánh là những người đã dám sống con đường tám mối phúc thật. Các ngài đi từng nấc phúc như phương thế không thể nào thiếu để các ngài nên trọn hảo, nên thánh.

Và như thế, các ngài đã dám từ bỏ tất cả để trung thành với Chúa trong cuộc sống thường nhật, trong cuộc sống hằng ngày. Các ngài đã coi mọi sự là rác rến, để được Ðức Kitô. Các thánh thuộc đủ mọi giai cấp, thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội, các ngài đã sống như ta, nhưng chỉ có cái khác là các ngài đã dám đáp trả lại lời mời gọi nên thánh của Chúa. Các thánh đã dám tin, dám liều, dám trả lời “có” trước lời mời gọi của Chúa, còn ta chưa dám tin, chưa dám liều đi theo Chúa và chưa dám đi theo con đường tám mối phúc thật của Chúa một cách trọn vẹn.

Các thánh là những người sống như chúng ta, nhưng các ngài đã thắng vượt được những cạm bẫy của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Các ngài đã từ bỏ hoàn toàn để trung thành với Chúa qua cuộc sống hằng ngày. Xưa kia chịu đau khổ, nhưng ngày nay các ngài được vinh hiển. Các ngài đã sống chính cuộc sống của Chúa giữa những người xung quanh. Các ngài cũng như chúng ta, thuộc đủ mọi thành phần, mọi giai cấp. Nhưng khác một điều là các ngài biết mau mắn đáp lại lời gọi nên thánh của Chúa. Hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến các ngài, chúng ta hãy suy nghĩ về cuộc sống của chính chúng ta.

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ Thala đã có lời cám ơn đến Đức cha Phêrô và dâng lên ngài bó hoa tươi thắm trong tràng vỗ tay giòn giã của cộng đoàn.

Nhân dịp này, Đức cha Phêrô cùng quý cha đồng tế đã đến dâng hương tưởng niệm tại mộ phần của các cha nguyên chánh xứ Thala; chánh xứ Gò Dầu, v.v. đã an nghĩ trong Chúa tại đất thánh Thala.

Lạy Chúa, chỉ có Chúa là Ðấng Thánh, Chúa đã làm bao việc lạ lùng nơi toàn thể các thánh nam nữ; chúng con xin chúc tụng, tôn thờ và nguyện cầu Chúa lấy tình yêu vô tận thánh hóa chúng con, để sau khi được thần lương này nuôi dưỡng trên con đường lữ thứ trần gian, chúng con cũng được về thiên quốc dự tiệc vui muôn đời.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường.