LỄ KÍNH ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI GIÁO XỨ SƠN LỘC

Vào lúc 17 giờ thứ Ba ngày 08/12/2015, đông đảo bà con Giáo xứ Sơn Lộc (1000 người), đã quy tụ chung quanh mặt tiền ngôi nhà thờ mới của mình, nơi có Thánh tượng Đức Mẹ đã được cung nghinh và làm phép đúng ngày giờ này năm ngoái, để lần chuỗi và sau đó tiến vào nhà thờ để tham dự Thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Bổn mạng giáo xứ.

Nhà thờ Sơn Lộc được chỉ định là nơi hành hương, nên cũng có giáo dân các giáo xứ lân cận về tham dự Thánh lễ này.

Cùng đồng tế với cha chánh xứ Simon Nguyễn Văn Thu, có cha Giuse Đỗ Văn Thụy và cha Antôn Lê Ngọc Tỉnh thuộc Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam.

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon đã sơ lược lịch sử Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và mời gọi cộng đoàn hãy luôn nhớ về Mẹ, để được như Mẹ là hãy sẵn sàng xin vâng theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Bài giảng hôm nay do cha Antôn chia sẻ (tóm lược):  Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là tín điều buộc chúng ta phải tin và Mẹ đã xác nhận điều ấy. Cha đã kể một câu chuyện như sau:

Khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười ba, Bernadette vẫn không biết đó là ai. Người ta bảo có thể là Đức Mẹ, nhưng không ai dám chắc.

Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười bốn vào ngày 03/3/1858, sau lần chuỗi Mân Côi, Bernadette thay mặt Peyramale hỏi Đức Mẹ tên gì. Đức Mẹ chỉ tươi cười. Đến ngày 25/3, lễ Truyền Tin, Bernadette cho biết: “Đã ba lần tôi hỏi bà là ai, bà chỉ mỉm cười thôi. Tôi lại hỏi lần nữa. Lần này bà ngước mắt lên trời, chắp tay như cầu nguyện, và nói: Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Ngày 08/12/1854, Đức Giáo Hoàng Pio IX đã định tín Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngày hôm nay 08/12/2015, kỷ niệm 50 năm ngày bế mạc Công Đồng Vatican II, Đức Giáo Hoàng Phaxicô đã long trọng khai mở Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Chắc chắn rằng, Giáo Hội mong muốn Đức Mẹ Vô Nhiễm luôn cầu bầu cho chúng ta có những bước tiến vững chắc trên con đường phụng sự Chúa.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành Toàn xá. Mọi người tham dự buổi họp mặt thường niên. Ban Đại diện Giáo xứ báo cáo chương trình hoạt động trong năm qua và có những dự định trong năm tiếp theo.

Tôma Đỗ Lộc Sơn - Ban Truyền Thông Giáo Phận.