Clock-Time

Lễ Thánh Gia Thất - Nhà Thờ Chánh Toà Phú Cường

Lễ kính Thánh Gia Thất, một sự kiện hết sức ý nghĩa trong tuần Bát nhật Giáng sinh được cử hành tại đại gia đình Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường thân yêu vào ngày cuối năm 2016

GIÁO XỨ PHÚ CƯỜNG CỬ HÀNH LỄ KÍNH THÁNH GIA THẤT

GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

 

Lễ kính Thánh Gia Thất, một sự kiện hết sức ý nghĩa trong tuần Bát nhật Giáng sinh được cử hành tại đại gia đình Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường thân yêu vào ngày cuối năm 2016 với sự tham gia đông đảo của cộng đoàn Dân Chúa nơi đây.
 

Thật là một niềm vui lớn lao cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa khi được cùng nhau chiêm ngắm mẫu gương gia đình thánh của Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu vì tình yêu đã đến thế gian, được sinh ra trong một gia đình có tình yêu thương ấp ủ của người mẹ là Đức Maria, có sự yêu thương che chở của người cha nuôi là Thánh Giuse. Đánh dấu sự kiện ý nghĩa này, hàng năm lễ kính Thánh Gia Thất được tổ chức long trọng tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường nhằm tạo nên sự gắn kết không chỉ riêng đối với từng gia đình nhỏ mà xa hơn nữa là sự hiệp thông, nối kết từng gia đình trong giáo xứ với nhau, tạo nên một đại gia đình chính là gia đình Giáo xứ Phú Cường nói riêng và đại gia đình Hội Thánh nói chung.
 

Thánh lễ được bắt đầu lúc 17h30 như lễ Misa hàng ngày, nhưng có sự tham dự đông đảo của cộng đoàn Giáo xứ Phú Cường. Người người hân hoan hớn hở sánh bước bên những người thân yêu tiến vào ngôi thánh đường của mình để hiệp lòng dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã gìn giữ và ban bình an cho từng người trong từng gia đình nhỏ của mình và một ơn lớn lao hơn là cho tất cả mọi người được tham dự vào gia đình thánh trong tình yêu gia đình, trong tình huynh đệ chân thành để mỗi người có thể san sẻ tình yêu ấy đến tất cả mọi người. Khi bắt đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương đã vẻ nên hình ảnh thật đẹp về gia đình - trong một đại gia đình của chúng ta, từng gia đình nhỏ của mỗi người được gắn kết trong yêu thương với gia đình lớn hơn là gia đình Giáo phận Phú Cường và Giáo xứ Chánh Toà, xa rộng nữa là đại gia đình Hội Thánh nơi tất cả con cái Thiên Chúa đều là các thành viên trong gia đình thân yêu, tất cả trong tình huynh đệ yêu thương.
 

Hình ảnh Đức Kitô, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình như bao người khác. Chúa cũng sống cuộc sống trong một gia đình như con người. Cuộc sống gia đình, nơi đó có niềm vui, có tiếng cười, có niềm hạnh phúc nhưng nơi gia đình vẫn tồn tại bao khó khăn thử thách, có đau khổ, vất vả, nơi đó vẫn có những xung đột, bất hòa, có nước mắt lệ rơi. Chúa Giêsu nếm trải tất cả, tất cả từ hạnh phúc đến những đau khổ của con người và Chúa mang lấy tất cả vào trong nhân tính của Người. Qua hình ảnh đời sống gia đình, Thiên Chúa muốn đem nhân loại vào trong sự hiệp thông trọn vẹn của gia đình Chúa Ba Ngôi. Gia đình là tổ ấm, là nơi nuông dưỡng tình yêu, là nơi chan chứa tình thương, là nơi gắt kết bền chặt mãi mãi không gì chia cắt được.
 

Trăn trở lo lắng của Đức Thánh Cha về cuộc sống gia đình thời hiện đại là ngày nay nền tảng gia đình bị rơi vào khủng hoảng vì nhiều lý do mà một trong nhiều lý do đó là con người đang có xu hướng hưởng thụ hơn là phục vụ. Chính khuynh hướng này đã đưa cuộc sống gia đình đến khó khăn, bất hòa, bất đồng thậm chí là có nguy cơ đỗ vỡ. Nhìn thấy được những mối nguy có thể gây đỗ vỡ gia đình, người Kitô hữu phải làm sao, phải sống thế nào để luôn giữ cho gia đình cháy mãi ngọn lửa yêu thương. Cách duy nhất và hiệu quả nhất là mỗi người cần đến với Chúa và hãy mời Chúa vào gia đình mình. Chúa Giêsu đã nhập thể làm người trong một gia đình, xưa Chúa đã hiện diện trong gia đình Nazareth thì nay tin chắc rằng Chúa cũng muốn hiện diện trong từng gia đình nhỏ của tất cả chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có nhận biết sự hiện diện của Chúa và mời Chúa vào gia đình chúng ta hay không? Chúa vẫn đang chờ đợi chúng ta, Chúa vẫn đang đứng ngay trước cửa nhà chúng ta và Chúa vẫn đang gõ cửa từng nhà chúng ta. Chúng ta hãy mở cửa và mời Chúa vào gia đình của mình, mời Chúa vào chính tâm hồn của mỗi người. Chúa là tất cả, có Chúa là có tất cả. Làm thế nào để có thể mời Chúa vào gia đình của từng người? Chúa vẫn đang chờ đợi. Mỗi sớm mai thức dậy, hãy dâng lời cảm tạ Chúa và xin Chúa ngự đến gia đình mình. Hãy mời Chúa tham dự vào tất cả công việc, kế hoạch của chúng ta, tất tất cả chúng ta hãy mời Chúa tham dự cùng chúng ta qua lời cầu nguyện, qua lời kinh nguyện sớm tối, qua những buổi tham dự Thánh lễ.
 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ tha thiết mời gọi cộng đoàn ngoài việc yêu thương gắn kết gia đình, dành sự chăm sóc, yêu thương đặc biệt cho nhau trong từng gia đình nhỏ, cha mời gọi mọi người hãy luôn kết nối yêu thương và hãy làm những điều tốt đẹp nhất cho nhau. Người vợ hãy làm điều tốt đẹp nhất cho chồng mình và ngược lại, cha mẹ làm điều tốt nhất cho con cái và con cái cũng vậy. Hãy đối xử với tất cả những người chung quanh ta bằng một tình yêu thương chân thành vì tất cả đều là anh chị em, đều là con cái Thiên Chúa. Hãy cùng nhau làm những điều tốt đẹp nhất cho tất cả những người chung quanh ta. Đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa vì Thiên Chúa là tình yêu.
 

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí thật hân hoan vì đại gia đình Dân Chúa vừa được tham dự bữa tiệc thánh cùng với gia đình thánh. Ngay sau Thánh lễ, các thành viên trong đại gia đình Giáo xứ Chánh Toà đã có giây phút vui vẻ bên nhau, cùng chào hỏi nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong tuần Bát nhật Giáng sinh và chuẩn bị đón một năm mới trong yêu thương và hạnh phúc, mọi người cùng chụp hình lưu niệm với nhau. Sau đó, tất cả cùng đưa nhau vào dự buổi tiệc nhẹ tại hoa viên của giáo xứ. Một bữa “đại tiệc tình yêu”, vì cho dù là bữa tiệc thật đơn sơ nhưng trong lòng mọi người đây là buổi đại tiệc vì nơi đây chan chứa một tình yêu thương, một sự gắn kết, một niềm hạnh phúc dạt dào, nụ cười mãi vang lên không hề tắt. Tất cả mọi người không cảm thấy xa lạ mà như thân quen từ bao giờ cho dù có thể là lần đầu gặp nhau. Tay trong tay, nối vòng tay lớn, một tình yêu bất tận dành cho nhau và mỗi người cảm nhận được hơi ấm của gia đình thánh gia. Và, từ trời cao Thiên Chúa đang mỉm cười khi đoàn con cái của Người đang quây quần bên nhau trong tình yêu, trong sự nối kết yêu thương. Và, một gia đình thánh đang hiện diện trong cộng đoàn Dân Chúa Phú Cường.
 

Lạy Chúa, xin cho gia đình chúng con biết noi gương gia đình Nazareth, để chúng con tìm được niềm vui và hạnh phúc trong đời sống gia đình có sự hiện diện của Chúa. Xin Chúa hãy đến và hiện diện mãi bên gia đình chúng con, gia đình Giáo xứ Chánh Toà, gia đình Giáo phận Phú Cường và trong gia đình Giáo Hội. Amen.
 

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận