Clock-Time

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn Mạng Giáo Phận Phú Cường

Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là quan thầy của Giáo phận Phú Cường, đây là ngày Giáo Hội mời gọi các tín hữu chung lời cầu nguyện xin ơn thánh hóa các linh mục của Chúa...
LỄ KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

BỔN MẠNG GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

 

Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là quan thầy của Giáo phận Phú Cường, đây là ngày Giáo Hội mời gọi các tín hữu chung lời cầu nguyện xin ơn thánh hóa các linh mục của Chúa, xin cho các ngài trở nên những dấu chỉ sống động của lòng Chúa xót thương. Trong ngày này, Giáo phận Phú Cường mời gọi dâng Thánh lễ mừng bổn mạng giáo phận, đặc biệt ở những nhà thờ được chỉ định, cộng đoàn dân Chúa có thể được hưởng ơn Toàn xá. Đặc biệt hơn, toàn thể quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân trong giáo phận qui tụ về nhà thờ Chính Tòa cùng dâng Thánh lễ xin ơn thánh hóa các linh mục. Hiệp ý trong Thánh lễ hôm nay cộng đoàn cũng được mời gọi dâng lời cầu nguyện cho các giám mục, linh mục, các ân nhân trong giáo phận còn sống cũng như đã qua đời.

 Chủ tế trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận, nhắc lại lời mời gọi của Giáo Hội qua gương cha Thánh Gioan Maria Vianey - Cha sở họ Art. Ngài chia sẻ và mời gọi cộng đoàn:
 
-    Hãy cầu nguyện cho các linh mục được nên thánh thiện, người linh mục có thánh thiện thì người giáo dân mới có thể nên tốt. Điều này cho thấy mối tương quan giữa trách nhiệm và sự ảnh hưởng của người linh mục quan trọng như thế nào đối với người giáo dân trong giáo xứ của mình. Và ngay hôm nay, không chỉ có các linh mục, mà cả chủng sinh, các nam nữ tu sĩ, cũng như cả giáo dân cùng hiệp thông trong ngày lễ này để cầu nguyện cho  các linh mục được nên thánh thiện.

-    Cầu xin ơn thánh hóa các linh mục, bởi vì Thánh Tâm Chúa Giêsu là khuôn mẫu của sự thánh thiện mà các linh mục phải nương mình để sống theo, được nên thánh và giúp cho dân Chúa được nên thánh.

-    Tình yêu của Thiên Chúa được tỏ lộ qua Chúa Giêsu Kitô, đó là tình yêu đi bước trước để đến với con người chúng ta là những con người tội lỗi thấp hèn. Tình yêu của Đức Kitô là mục tử tốt lành, Ngài sẵn sàng bỏ trời cao để xuống thế, để cứu độ chúng ta là những con người yếu đuối thấm hèn. Ngài đã yêu và yêu đến cùng, đến độ Ngài đã mở trái tim mình ra trao hiến trọn vẹn. Vì vậy, các mục tử hãy sống bằng trọn tấm lòng của mình, sống yêu thương hết mình, không so đo tính toán, không ỷ thế cậy quyền để được phục vụ  mà thôi.

-    Đức Giêsu Kitô đã yêu thương và trân trọng từng người không trừ một ai. Ngài yêu thương với một tính cách độc đáo và không thể thay thế được, Ngài không muốn loại trừ một ai cho dù người đó bất xứng thế nào đi nữa. Như trên Thánh giá, Ngài sẵn sàng trao thiên đàng cho người phạm tội nói lên lời sám hối ăn năn. Ngài quan tâm và yêu thương từng con người, điều đó nhắc nhớ người linh mục cũng phải biết quan tâm trân trọng đối với từng người tín hữu, từng tâm hồn để biết sẵn sàng lên đường cùng với Đức Kitô đi tìm chiên hơn là đợi chiên tìm đến mình. Sẵn sàng tìm cách chinh phục bằng tình thương hơn là bằng quyền thế của mình. Đó chính là tâm tình mà Chúa Giêsu muốn mỗi tín hữu sống theo ơn gọi của từng người.

-    Chính Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô đã xuống trần gian, Ngài đích thân chăm sóc và cứu chữa dân Ngài. Chính Thiên Chúa vì yêu thương, Ngài đã làm đến cùng và làm cho đến chết, vì đó là tình mục tử  mà Thiên Chúa đã muốn dành cho con người, Ngài cảm thông yêu thương chứ không loại trừ, yêu thương để sẵn sàng tha thứ và đưa mọi người quay về sum họp mà hưởng tình thương của Thiên Chúa. Đó là những điều mà chúng ta có thể thấy được nơi Đức Kitô Mục tử, Đấng là hiện thân lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người. 

-    Xin cho các linh mục của Chúa được mặt lấy tâm tình của Chúa Giêsu biết theo gương Người sống và thi hành sứ mệnh mục tử để dân Chúa được sum họp trong tình yêu thương và trong nguồn  ơn cứu độ của Chúa.

Kết thúc Thánh lễ lúc 11g45, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Chính Tòa đại diện cộng đoàn có lời mừng lễ đến Đức Cha và quý cha nhân ngày thánh hóa các linh mục và bổn mạng của giáo phận.

 
 

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ tình thân trong bữa ăn huynh đệ tại Hoa Viên Thiên Phúc.

Xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, ban muôn phúc lành xuống trên Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ cùng toàn thể giáo dân trong Giáo phận Phú Cường chúng ta.