Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phú Cường - Tĩnh Tâm Quý II Và Thường Huấn Năm 2022 - Ngày 1

Trong nhiều tháng qua, do tình hình dịch bệnh CoViD-19, linh mục đoàn giáo phận Phú Cường không thể quy tụ đông đảo trong dịp thường huấn; đến nay, tình hình thuận lợi hơn, Đức cha giáo phận cho phép linh mục đoàn tổ chức cuộc thường huấn. Hằng năm, thường huấn của linh mục đoàn được diễn ra vào tháng Tám, tuy nhiên năm nay, thì dịp này được tổ chức vào tháng Năm, liền sau thời gian của ngày tĩnh tâm quý II. Thời gian bắt đầu từ 8h30 sáng thứ Ba ngày 10/5/2022 đến trưa thứ Sáu ngày 13/5/2022...

LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
TĨNH TÂM QUÝ II VÀ THƯỜNG HUẤN NĂM 2022
NGÀY 1

WGPPC. Trong nhiều tháng qua, do tình hình dịch bệnh CoViD-19, linh mục đoàn giáo phận Phú Cường không thể quy tụ đông đảo trong dịp thường huấn; đến nay, tình hình thuận lợi hơn, Đức cha giáo phận cho phép linh mục đoàn tổ chức cuộc thường huấn. Hằng năm, thường huấn của linh mục đoàn được diễn ra vào tháng Tám, tuy nhiên năm nay, thì dịp này được tổ chức vào tháng Năm, liền sau thời gian của ngày tĩnh tâm quý II. Thời gian bắt đầu từ 8h30 sáng thứ Ba ngày 10/5/2022 đến trưa thứ Sáu ngày 13/5/2022.

Trong dịp tĩnh tâm và thường huấn này, không chỉ có linh mục đoàn giáo phận, mà còn có sự tham dự của bảy phó tế và tám chủng sinh của giáo phận đã kết thúc chương trình học tại Đại chủng viện Sài Gòn. Đặc biệt, linh mục đoàn hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận; và Đức cha Phêrô - Nguyên Giám mục giáo phận.

Mặc dù chương trình tĩnh tâm và thường huấn bắt đầu lúc 8h30, nhưng từ rất sớm, quý cha và quý thầy đã tề tựu đông đủ tại sảnh Trung tâm Mục vụ của giáo phận. Mọi người gặp gỡ nhau, trao cho nhau những lời chào hỏi, những cái bắt tay đầy tình huynh đệ. Sau những giây phút tay bắt mặt mừng, mọi người nhận tài liệu và phòng nghỉ ngơi cho những ngày tĩnh tâm và thường huấn.

Đến 8h30, quý Đức cha, quý cha và quý thầy cùng khai mạc ngày tĩnh tâm với chương trình như thường lệ tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ. Mọi người cùng nguyện kinh phụng vụ, lắng nghe suy niệm tĩnh tâm, thinh lặng, vấn tâm… Và sau những giây phút của giờ đạo đức thiêng liêng, mọi người cùng hiệp dâng thánh lễ vào lúc 10h30. Đồng tế với Đức cha Giuse, có Đức cha Phêrô và quý cha trong linh mục đoàn.

Đến 11h30, quý Đức cha, quý cha và quý thầy cùng dùng cơm tại nhà ăn của Cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục. Bữa cơm của tình huynh đệ thật vui. Sau bữa ăn, là thời gian nghỉ trưa của mọi người.

Đến 14h30, mọi người cùng quy tụ tại hội trường Trung tâm Mục vụ và bắt đầu cho thời gian thường huấn. Khởi đầu cho cuộc thường huấn, linh mục đoàn giáo phận chào đón cha Phêrô Nguyễn Huy Bảo và soeur Maria Nguyễn Thị Ngọc Dung (thuộc dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu). Trong suốt thời gian thường huấn, cha Phêrô Nguyễn Huy Bảo sẽ trình bày online các đề tài qua ứng dụng Zoom; còn soeur Maria Ngọc Dung trình bày trực tiếp tại hội trường của Trung tâm Mục vụ.

Trong buổi đầu tiên, soeur Ngọc Dung trình bày đề tài: “Tôi và ‘di sản để lại”. Phong cách trình bày của soeur khá thú vị và sinh động, tạo cho bầu khí của buổi thường huấn trở nên sôi động. Xen kẻ phần trình bày, soeur Ngọc Dung cũng gợi lên những câu hỏi thật thiết thực liên quan đến đề tài; và đáp lại thì những câu trả lời của quý cha cùng quý thầy cũng không kém phần sinh động và tinh tế.

Kết thúc giờ chia sẻ thường huấn, lúc 16h30, mọi người đọc kinh chiều; và sau đó, cùng chơi thể thao. Đến 18h15, mọi người dùng cơm chiều.

Sau những sinh hoạt trong ngày thường huấn đầu tiên, Đức cha Giuse, quý cha và quý thầy cùng qui tụ bên Chúa Giêsu trong giờ chầu Thánh Thể lúc19h30. Và sau giờ chầu, mọi người cùng quây quần bên nhau theo nhóm tuổi để cùng nhau thảo luận đề tài đã được gợi ý. Trong giờ thảo luận, anh em linh mục đoàn cũng như các thầy chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm có được từ buổi thường huấn đầu tiên. Đến 21h30, mọi người nghỉ đêm để chuẩn bị cho ngày thường huấn mới.

Chắc chắn rằng, mỗi dịp thường huấn đều là cơ hội để quý cha gặp gỡ, học hỏi và trao dồi thêm hành trang cho sứ vụ linh mục của mình.

Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử luôn ban phúc lành trên quý Đức cha, quý cha và quý thầy.

Ban Truyền thông Phú Cường

Album hình