Clock-Time

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phú Cường Tĩnh Tâm Năm 2021 - Ngày Thứ II

Vào lúc 8h00, qua lời giới thiệu của Đức cha giáo phận, linh mục đoàn hân hoan chào đón Đức cha giảng phòng - Giám mục Giáo phận Long Xuyên. Qua đôi lời chào hỏi, Đức cha giảng phòng mọi gọi linh mục đoàn cùng hồi tâm và nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hoá, soi sáng và đồng hành cùng với từng người trong cuộc tĩnh tâm...

TIN GIÁO PHẬN

LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG TĨNH TÂM NĂM 2021

NGÀY THỨ II

Khởi đầu ngày tĩnh tâm thứ II, quý cha và quý thầy cùng nhau thánh hoá ngày sống bằng những việc đạo đức thiêng liêng: nguyện gẫm, kinh sáng, thánh lễ, kinh sách.

Vào lúc 8h00, qua lời giới thiệu của Đức cha giáo phận, linh mục đoàn hân hoan chào đón Đức cha giảng phòng - Giám mục Giáo phận Long Xuyên. Qua đôi lời chào hỏi, Đức cha giảng phòng mọi gọi linh mục đoàn cùng hồi tâm và nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hoá, soi sáng và đồng hành cùng với từng người trong cuộc tĩnh tâm.

Ngày tĩnh tâm này, từ chủ đề: “Trong cô tịch thinh lặng và chiêm niệm, đọc dấu chỉ thời đại, cho thường huấn tu đức của linh mục giáo phận”, Đức cha giảng phòng đã chuyển tải nội dung các đề tài: (*) Khơi dậy ân ban lời mời gọi lên đường; (*) Khơi dậy ân ban ơn gọi linh mục - Một khát vọng tuyệt đối; (*) Khơi dậy ân ban sứ vụ linh mục - Món nợ của tình yêu. Mỗi đề tài đều được soi chiếu bởi ánh sáng Lời Chúa.

* Với đề tài I: “Khơi dậy ân ban lời mời gọi lên đường”, dưới ánh sáng Lời Chúa trong thư gửi tín hữu Philipphê (2,6-11), Đức cha giảng phòng gợi lên vài điểm suy tư:

- Vẽ lại bản đồ cuộc đời trong một thế giới không ngừng thay đổi để đi đúng hướng và tới đúng địa chỉ.

- Huấn giáo vẽ lại bản đồ của hành trình ơn gọi linh mục về thường huấn: Optatam totius, Pastores Dabo Vobis, Kim chỉ nam linh mục, Ratio của HĐGMVN:

+ Với Sắc lệnh Optatam totius số 22, thì việc huấn luyện linh mục phải được tiếp tục và kiện toàn, cả sau khi kết thúc chu trình học vấn trong chủng viện.

+ Với Tông huấn Pastores Dabo vobis chương VI, số 70, thì việc đào tạo trường kỳ là cần thiết để có thể phân định và bước theo ơn gọi thường hằng hoặc thánh ý của Thiên Chúa.

+ Với Đào tạo linh mục - Hồng ân ơn gọi linh mục Bộ Giáo sĩ 2016 (80-88), số 80, thì không những linh mục “học biết Đức Kitô”, mà hơn nữa, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, ngài còn đi vào tiến trình đồng hình đồng dạng với Đức Kitô một cách tiệm tiến và liên tục.

- Tĩnh tâm (một sinh hoạt của thường huấn tu đức) linh mục Giáo phận Phú Cường được mời gọi dùng Lectio Divina: đọc (lectio), suy tư (meditatio), cầu nguyện (oratio) và chiêm niệm (contemplatio), để vẽ lại bản đồ ơn gọi linh mục trên con đường nên thánh nhờ ý thức hơn ơn gọi, sứ vụ, linh đạo của một linh mục trong linh mục đoàn của Giáo phận Phú Cường.

- Trong cuộc tĩnh tâm trực tuyến vì quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh CoViD-19, đã là một dấu chỉ. Và các linh mục Giáo phận Phú Cường được mời gọi đọc dấu chỉ của thời đại để vẽ lại bản đồ ơn gọi linh mục của mình.

- Các linh mục ngày càng trở nên hiện thân của Chúa Kitô trong thế giới hôm nay nhờ hằng ngày không ngừng thực hiện ơn gọi lên đường trong giai đoạn thường huấn suốt đời linh mục. Chỉ khi thốt lên như Chúa Giêsu trên thánh giá “Lạy Cha, con phó thác hồn con trong tay Cha” để trút hơi thở cuối cùng, cuộc hành trình mới kết thúc.

* Sang đề tài II: Khơi dậy ân ban lời mời gọi - Một khát vọng tuyệt đối”, dưới ánh sáng Lời Chúa theo thánh Luca (9,28-36), Đức cha giảng phòng tiếp tục dòng suy tư:

- Ơn gọi linh mục là một khát vọng huyền nhiệm và độc đáo tìm về tuyệt đối. Và thường huấn tu đức là cách thế để ta đọc được dấu chỉ của thời đại, nhờ đó nuôi dưỡng và phát triển ơn gọi - khát vọng tìm về tuyệt đối trong lý tưởng linh mục.

- Tính huyền nhiệm và tính độc đáo của khát vọng tìm về tuyệt đối của người linh mục là biểu hiện của tin yêu, tín nhiệm và tín thác.

- Thường huấn tu đức còn là hồi tưởng để xác tín ơn gọi huyền nhiệm và độc đáo của tin yêu, tín nhiệm và tín thác.

- Nhìn lại lịch sử đời ta, để ta nhận ra rằng Thiên Chúa đã chọn tôi từ lòng mẹ cho kế hoạch của Ngài để thi hành sứ vụ phó tế, linh mục, giám mục của tôi. Ý tưởng này khiến tôi tràn ngập niềm vui, và lòng biết ơn.

- Đặc biệt nhìn lại đời ta khi còn là một chàng trai trẻ tuổi đứng giữa ngã ba đường đời, đã (*) khám phá ra lời mời gọi “hãy theo Ta”, (*) đã đáp trả “xin vâng”; và (*) đang tiếp tục đáp trả lời mời gọi “hãy theo Ta” trong cuộc hành trình thể hiện ơn gọi của ta với chương trình thường huấn hằng ngày trong lý tưởng giáo sĩ của ta.

* Đến đề tài III: “Khơi dậy ân ban sứ vụ linh mục - Món nợ của tình yêu”, qua ánh sáng Lời Chúa theo thánh Gioan (21,15-19), Đức cha giảng phòng giúp cho linh mục đoàn nối tiếp dòng suy tư:

- Thường huấn tu đức để hàng giáo sĩ bước vào cuộc đối thoại tình yêu với Thầy chí thánh: Ơn gọi giáo sĩ (phó tế, linh mục, giám mục) là ơn gọi của tình yêu.

- Nhờ thường huấn tu đức, hàng giáo sĩ phát hiện ra những nguy cơ ẩn hiện lạc hướng và mất hướng trong nỗ lực dấn thân; hàng giáo sĩ vẽ lại bản đồ đời mình nhờ đọc được dấu chỉ của thời đại để dấn thân trong đời sống và tác vụ linh mục nhằm trả món nợ tình yêu; hàng giáo sĩ nhận ra hoa trái của sự thống nhất đời sống linh mục được biểu lộ qua những dấu chỉ tích cực: Đầu tư trọn vẹn cuộc đời mình cho ơn gọi và tác vụ; thi hành sứ vụ với một động lực của tình yêu; yêu mến sự thật, kiếm tìm sự thật và tôn trọng sự thật; phán đoán và quyết định khách quan của một ngôn sứ của Thiên Chúa; vượt thắng sự yếu nhược của thân phận con người; xây dựng và duy trì sự hiệp nhất; luôn sáng tạo để đổi mới.

- Từ dấu chỉ của thời đại là dịch bệnh CoViD-19, nhờ thường huấn tu đức, hàng giáo sĩ lấy mầu nhiệm Đức Kitô là nguồn lực cho sự thống nhất đời sống dấn thân để trả món nợ tình yêu của ơn gọi linh mục.

- Theo Pastores Dabo Vobis: Được gọi là dấn thân khi một linh mục: sống kết hiệp với Chúa hơn; sống hiệp thông với cộng đoàn dân Chúa hơn; sống khổ chế tự hủy hơn trong vâng lời, khó nghèo, khiết tịnh độc thân. Đồng thời, nhiệt tình hơn với sứ vụ linh mục, luôn nuôi dưỡng óc cầu tiến để thăng tiến (thường huấn), tích cực hơn ra đi loan báo Tin mừng.

Đan xen thời gian lắng nghe những bài giảng tĩnh tâm từ Đức cha giảng phòng, quý cha và quý thầy có những giờ cầu nguyện riêng và những giờ cùng viếng Chúa, nguyện kinh trưa và kinh chiều. Đến buổi tối, mọi người cùng quy tụ bên Thánh Thể Chúa trong giờ chầu trọng thể. Đây là thời gian quý cha và quý thầy được mời gọi đặt mình cách trọn vẹn bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Mọi người cùng hiệp nguyện với chuỗi Mân Côi, kinh tối và vấn tâm. Đây cũng là thời gian để làm sống lại những điều chia sẻ của Đức cha giảng phòng, nhờ đó, tinh thần được gắn bó mật thiết hơn với Chúa và có thể kín múc ân sủng Thánh Thể nhiều hơn.

Đó là những sinh hoạt đạo đức thiêng liêng trong ngày tĩnh tâm thứ II của linh mục đoàn giáo phận. Nguyện xin Chúa tiếp tục thương ban phúc bình an trên quý Đức cha, quý cha và quý thầy.

Ban Truyền thông giáo phận

Album hình
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-II