Clock-Time

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phú Cường Tĩnh Tâm Năm 2021 - Ngày Thứ III

Hôm nay, thứ Tư ngày 10/11/2021, là ngày tĩnh tâm thứ III trong ba ngày tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường, từ chiều thứ Hai đến chiều thứ Tư (08/11/2021 - 10/11/2021)...

TIN GIÁO PHẬN

LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG TĨNH TÂM NĂM 2021


NGÀY THỨ III

Hôm nay, thứ Tư ngày 10/11/2021, là ngày tĩnh tâm thứ III trong ba ngày tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường, từ chiều thứ Hai đến chiều thứ Tư (08/11/2021 - 10/11/2021).

Trong ngày tĩnh tâm này, tiếp nối chủ đề: “Trong cô tịch thinh lặng và chiêm niệm đọc dấu chỉ thời đại cho thường huấn tu đức của linh mục, linh mục đoàn giáo phận được lắng nghe những gợi ý chia sẻ của Đức cha giảng phòng qua các đề tài: (*) Khơi dậy ân ban - một cách sống siêu việt linh đạo tự hủy - kenosis một cuộc đời hiến tế; (*) Khơi dậy ân ban - một tương quan hiệp thông; (*) Khơi dậy ân ban - những cơ hội biến đổi hướng về đích nhắm cuộc đời. Tất cả những đề tài chia sẻ đều được soi chiếu dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Thánh hoá và nuôi dưỡng thiêng liêng ngày sống mới, quý cha và quý thầy cùng nhau nguyện gẫm, kinh sáng, thánh lễ, kinh sách, kinh trưa cùng những giờ cầu nguyện riêng.

(*) Với đề tài: Khơi dậy ân ban - một cách sống siêu việt linh đạo tự hủy - kenosis một cuộc đời hiến tế, dưới ánh sáng Lời Chúa theo thánh Marco (10,35-40), Đức cha giảng phòng gợi lên vài điểm giúp cho linh mục đoàn suy tư:

- Lãnh nhận chức linh mục, chúng ta trở thành Alter Christus - Chúa Kitô khác, để sống mầu nhiệm nhập thể, nhập thế, khổ nạn, và phục sinh của Chúa Kitô trong đời sống và tác vụ linh mục. Đó là cách sống của một linh mục, một cách sống lội ngược dòng, một cách sống siêu việt, một cách sống đòi tự hủy.

- Thường huấn tu đức là cơ hội linh mục, cùng với anh em linh mục trong linh mục đoàn của giáo phận, đọc dấu chỉ của thời đại, để bản thân trong sự hiệp nhất linh mục, làm mới lại lời cam kết sống đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô tự hủy để “tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi” (Gal 2,20).

- Theo Đào tạo linh mục - Hồng ân ơn gọi linh mục số 40, thì linh mục được mời gọi đào luyện chính mình sao cho con tim và cuộc sống phù hợp với hình ảnh Chúa Giêsu, để trở nên dấu chỉ sống động của tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người.

- Nhờ thường huấn tu đức, linh mục chiêm ngắm cuộc đời và sứ vụ của Chúa Kitô là tự hủy và tự hiến vì tình yêu, hy sinh và trách nhiệm.

- Nhờ thường huấn tu đức khi tôn kính Đức Mẹ trong việc lần chuỗi Mân côi, và tôn kính thánh Giuse trong năm đặc biệt kính thánh cả, linh mục Phú Cường sống mầu nhiệm Đức Kitô tự hủy.

- Vui mừng và hy vọng với tâm tình biết ơn vì ta đang được mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô tự hủy.

(*) Với đề tài: “Khơi dậy ân ban - một tương quan hiệp thông”, được soi sáng bởi Lời Chúa theo thánh Gioan (21,1-14), Đức cha giảng phòng gợi thêm những điểm suy tư:

- Kinh nghiệm trong lịch sử Giáo hội, sự hiệp nhất là ơn quý trọng mà chính Chúa Giêsu cầu xin trong bữa tiệc ly, và Giáo hội cầu xin ơn hiệp nhất và bình an cho Hội thánh trong mỗi thánh lễ.

- Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới với chủ đề: Hướng tới một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ, là một dấu chỉ thời đại để xây dựng sự hiệp nhất và bình an trong linh mục đoàn và trong Hội thánh địa phương.

- Theo Kim chỉ nam linh mục của Bộ Giáo sĩ số 36, thì linh mục phải nỗ lực tìm cách thăng tiến tình hiệp thông huynh đệ bằng cách cho và nhận giữa anh em linh mục sự ấm áp của tình bạn, sự an ủi nâng đỡ, đón tiếp, sửa lỗi cho nhau cách chân thành, với ý thức rõ ràng rằng ân sủng của chức thánh đảm nhận và nâng cao các mối liên hệ nhân bản, tâm lý, tình cảm, thân hữu và thiêng liêng… và được tỏ lộ cụ thể trong những hình thức đa dạng nhất của sự tương trợ thiêng liêng cũng như vật chất.

- Theo Kim chỉ nam linh mục của Bộ Giáo sĩ số 41, thì linh mục cần đem hết sức để khơi dậy và phát huy tinh thần đồng trách nhiệm trong cùng một sứ mạng cứu độ duy nhất, nhiệt tình và hết lòng làm triển nở mọi đặc sủng và chức năng mà Chúa Thánh Thần ủy thác cho các tín hữu để xây dựng Giáo hội.

(*) Với đề tài: “Khơi dậy ân ban - những cơ hội biến đổi hướng về đích nhắm cuộc đời, được soi dẫn bởi ánh sáng Lời Chúa theo thánh Mátthêu (25,14-30), Đức cha giảng phòng gợi ý nhiều điểm giúp cho linh mục đoàn suy tư:

- Ơn gọi linh mục là hồng ân được tín nhiệm trao cho những người Chúa chọn. Thường huấn trở thành ước nguyện đi đến quyết tâm của linh mục muốn tích cực làm lời những nén bạc Chúa giao để được Chúa tín nhiệm hơn.

- Cuộc thường huấn liên tục và thường xuyên trong Hội thánh, để ơn gọi linh mục ngày càng triển nở hơn.

- Đích cùng của cuộc hành trình ơn gọi linh mục phải là sự sống của-với-trong Thiên Chúa.

- Phương cách để giữ luôn ý thức về đích cùng cuộc đời: nhờ kỷ luật của chương trình thường huấn tu đức của linh mục, đặc biệt là tâm nguyện. Tâm nguyện luôn giúp ta đưa Thiên Chúa trở lại trung tâm của cuộc đời ta.

- Mầu nhiệm lớn nhất của đời sống thiêng liêng là “hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở trong anh em”. Sự sống đời đời chính là việc Thiên Chúa ở lại trong ta - hiệp thông với Thiên Chúa. Và sự chết không còn là ranh giới nữa. Sự chết không còn là nỗi sợ hãi: “Đừng sợ, Thầy đã chiến thắng”.

- Hãy nghĩ rằng, có thể đây là lần tĩnh tâm cuối cùng trong cuộc đời ta, để từ đó, tổ chức lại chương trình sống với ý hướng thực hiện cuộc thường huấn cho chức vụ linh mục của ta ngay trong nhiệm vụ và nhiệm sở ta đang được Giám mục giáo phận sai đi (vẽ lại bản đồ của ơn gọi thường huấn trong ơn gọi linh mục).

Trải qua ba ngày tĩnh tâm, với hai ngày được Đức cha giảng phòng chia sẻ, qua nội dung sáu đề tài: (1) Khơi dậy ân ban lời mời gọi lên đường; (2) Khơi dậy ân ban ơn gọi linh mục - Một khát vọng tuyệt đối; (3) Khơi dậy ân ban sứ vụ linh mục - Món nợ của tình yêu; (4) Khơi dậy ân ban - một cách sống siêu việt linh đạo tự hủy - kenosis một cuộc đời hiến tế; (5) Khơi dậy ân ban - một tương quan hiệp thông; (6) Khơi dậy ân ban - những cơ hội biến đổi hướng về đích nhắm cuộc đời, đã giúp cho linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường không chỉ hiểu thấu thông điệp chủ đề: Trong cô tịch thinh lặng và chiêm niệm đọc dấu chỉ thời đại cho thường huấn tu đức của linh mụcmang lại, mà còn nhận ra những bài học thực tế cho sứ vụ, cũng như cho mối tương giao với Giám mục giáo phận và với linh mục đoàn.

Với tấm lòng quý mến và trân trọng, trước khi nói lời chào tạm biệt Đức cha giảng phòng, Cha Tổng đại diện Giáo phận Phú Cường thay mặt cho linh mục đoàn bày tỏ tấm lòng tri ân đến Đức cha giảng phòng và khẩn xin Thiên Chúa tình yêu luôn thương ban muôn phúc lành trên Đức cha cùng Giáo phận Long Xuyên.

Tất cả là hồng ân, linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường dâng lời ngợi khen và tri ân Thiên Chúa trong giờ chầu Thánh Thể bế mạc dịp tĩnh tâm.

Khấn xin Mẹ Maria và thánh Giuse luôn cầu bầu cùng Thiên Chúa cho linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường. Nguyện xin Thiên Chúa luôn thương ban phúc bình an trên quý Đức cha, quý cha và quý thầy.

Ban Truyền thông giáo phận

Album hình
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III
 • Linh-Muc-Doan-Tinh-Tam-Nam-2021-Ngay-III