Clock-Time

Lời Trối Trên Đồi Calvê - Thứ Sáu Tuần Thánh Tại Giáo Xứ An Phú

Cách đây gần 2000 năm, thập giá là ô nhục, điên rồ; án phạt nặng nhất là tử hình trên thập giá, loại bỏ con người ra khỏi xã hội. Nhưng thập giá trở thành thánh giá khi Thiên Chúa bị treo lên hiến tế để chuộc tội nhân loại. Đó là tình yêu Chúa Cha dành cho con người...

TIN GIÁO PHẬN

LỜI TRỐI TRÊN ĐỒI CALVÊ

THỨ
SÁU TUẦN THÁNH TẠI GIÁO XỨ AN PHÚ


Cách đây gần 2000 năm, thập giá là ô nhục, điên rồ; án phạt nặng nhất là tử hình trên thập giá, loại bỏ con người ra khỏi xã hội. Nhưng thập giá trở thành thánh giá khi Thiên Chúa bị treo lên hiến tế để chuộc tội nhân loại. Đó là tình yêu Chúa Cha dành cho con người.

Ngắm nhìn thánh giá Ngôi Hai Thiên Chúa chấp nhận cái chết, giang rộng cánh tay ôm thất bại, tội lỗi nhân loại. Lời giảng của cha sở  Gioan Baotixita Trịnh Xuân Cường vang lồng lộng khắp thánh đường giáo xứ An Phú. Qua bài thương khó Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan, tội lỗi được phơi bày: Sự phản bội của Giuda; hèn nhát của Phêrô; sự ghen ghét của các thượng tế, kinh sư và Biệt phái; sự bất công của nhà cầm quyền và sự độc ác của đám dông dân chúng, đóng đinh Chúa Giêsu. Trong hiện tại, con người đã bao lần chối bỏ Chúa, vì vật chất, vì quyền lực không dám sống đức tin, vì mưu cầu ích riêng không ngần ngại đã làm chứng gian, đã tố cáo anh chị em mình; dù đôi khi không hành động nhưng lời nói cay độc làm sự cố gắng cuối cùng của người chị em tan vỡ.

Nhung với niềm tin vào thánh giá, tội lỗi ấy được tha, qua lòng sám hối; được giao hòa cùng Thiên Chúa và Hội Thánh; được cảm thông trong sự trở về, làm lại, để sống đời sống mới trong Đức Giêsu Kitô. Người đã chết cho thân phận tội lỗi con người trong ánh sáng phục sinh vinh hiển.

 


Chiều đã dần tàn, thời gian bắt đầu cuộc tưởng niệm lúc 17g30 và kết thúc lúc 19g00. Phố xá tấp nập, mọi người ra về mang theo hình ảnh thánh giá trên ngực, trên tay và trái tim xao xuyến với hình ảnh Chúa Giêsu trối trên đồi Calvê: "Ta khát!". Và Người gục đầu xuống trút hơi thở cuối cùng.

 


Đâu có tình yêu nào vĩ đại bằng chết cho người mình yêu!

Tiếng đàn phong cầm nức nở, bi ai trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh cho tôi chết đi vì tội lỗi mình và quyết tâm đổi mới trong Đức Kitô Phục Sinh.

 
Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường