Clock-Time

Một vài cảm nhận về Thánh lễ lúc 12 giờ trưa, mừng kính Mẹ tại các Giáo xứ

Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (Bồ Đào Nha), Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định ban ơn toàn xá trong suốt năm, bắt đầu từ ngày 27/11/2016 đến ngày 26/11/2017...
TIN GIÁO PHẬN

MỘT VÀI CẢM NHẬN VỀ THÁNH LỄ LÚC 12 GIỜ TRƯA

MỪNG KÍNH MẸ TẠI CÁC GIÁO XỨ 
Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (Bồ Đào Nha), Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định ban ơn toàn xá trong suốt năm, bắt đầu từ ngày 27/11/2016 đến ngày 26/11/2017.

Để được lãnh nhận ơn toàn xá, các tín hữu phải đáp ứng được các điều kiện thông thường gồm: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý của Đức Thánh Cha; đặc biệt trong dịp này, ba cách để nhận ơn là: Hành hương Đền thánh Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha; cầu nguyện trước bất kỳ thánh tượng Mẹ Fatima nào; và dành cho người già, người ốm.

Để tạo điều kiện cho mọi người được hưởng ơn toàn xá, hầu hết các giáo xứ trong hạt Củ Chi đã cử hành Thánh lễ vào lúc 12 giờ trưa các ngày 13 từ tháng 5 đến tháng 10.

 

Tại nhà thờ Thánh Tâm (Giáo xứ Tân Thông), chúng tôi có mặt lúc 11 giờ ngày 13/9/2017, ngôi nhà thờ đang xây dựng, Thánh lễ được cử hành trong căn nhà nguyện (nhà sinh hoạt được sửa chữa và nới rộng). Trời nắng, nóng, mọi ngươi đến với những chiếc nón chiếc dù, chẳng mấy chốc ngôi nhà nguyện đã kín chỗ (gian chính). Mọi người ăn mặc rất lịch sự, những chiếc áo dài thướt tha của các bà các chị, những chiếc áo sơ mi dài tay của các ông các anh trắng muốt. Trộm nghĩ tại sao mọi người không chọn cho mình bộ trang phục rộng rãi thoải mái hơn, mà phải lịch lãm trong những bộ tây phục trang nghiêm khi thời tiết không mấy thoải mái! Tất cả chắc hẵn vì lòng mến.

Sau hồi chuông vang lên, cộng đoàn dâng lời kinh thường nhật và sau đó là lần chuỗi Mân côi một cách trọng thể. (Sau mỗi chục kinh cộng đoàn dâng kính Đức Mẹ một bài hát và nghe một đoạn suy niệm năm sự Vui).

"Đức Maria đã được Thiên Chúa chọn, gọi trong công trình cứu chuộc của Ngài. Được Thánh Thần Thiên Chúa soi sáng, Đức Maria đã thưa lời xin vâng và công trình cứu chuộc được bắt đầu. Đức Maria đã sống trọn vẹn cho lời xin vâng đó, đã an ủi cho người sầu muộn là bà Isave khi bà hoang mang lo lắng (tuổi già mà còn mang thai). Chính Đức Maria đã chịu nhiều khó khăn trong việc hạ sinh Con Thiên Chúa, một hang bò lừa tanh hôi trong một đêm đông lạnh giá; hay những ngày Mẹ lạc mất con và những ngày để tìm thấy con, tâm hồn Mẹ thật tan nát". Đó là tất cả những gì cộng đoàn hiểu được khi suy niệm năm sự Vui hôm nay.

 

Trong Thánh lễ mỗi người dâng lên lời cảm tạ Thiên Chúa, đã ban cho mọi người một người mẹ đầy yêu thương. Chính Mẹ là gương cho mỗi người noi theo để cũng thưa lên lời xin vâng, để sau này được gặp Mẹ trên nước thiên đàng.

Tại nhà thờ Giáo xứ Sơn Lộc, vào lúc 11 giờ 30 ngày 13/8/2017. Thánh lễ diễn ra nơi hang đá Đức Mẹ. Trước đó, Ban mục vụ giáo xứ cùng giới Gia trưởng, đã cho dựng lên những căn nhà bạt, sắp xếp những hàng ghế cùng những chiếc quạt máy để tạo điều kiệt tốt nhất cho người đi dự lễ.

 

Quả vậy, người đi dự lễ rất đông, đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có nhiều tu sĩ cùng tham dự. Ca đoàn cũng đã soạn sẵn những bài thánh ca dễ hát và hợp với phụng vụ Thánh lễ.

Lần hạt Mân côi là kinh nguyện yêu thích của nhiều người, vì lẽ đó có nhiều người mang theo chuỗi. Nhìn nét mặt đăm chiêu của các ông, các bà đã tạo nên niềm tin mãnh liệt với người trẻ. Các bạn trẻ cũng không kém phần suy tư, cùng hát vang những lời thánh ca dâng kính lên Thiên Chúa, ca ngợi Đức Mẹ là đấng bảo trợ vững vàng nhất.

 

Ngoài kia dù nắng nóng bao nhiêu, dù bao âm thanh hỗn loạn của các phương tiện qua lại, cũng không làm chia trí sự tín mến của từng người, mọi người. Những lời suy niệm, những lời giảng lễ của cha chủ tế đã được mọi người lắng nghe và giữ lấy để như chắp thêm đôi cánh bay về quê trời, nơi đó Đức Maria đang chờ đón từng người.

Lạy Mẹ Maria, chúng con chỉ vì tham lam mà trở nên gian dối, vì gian dối chúng con đã phạm tội, vì phạm tội chúng con đã mất hết ơn nghĩa với Thiên Chúa. Mẹ rất thương đến chúng con, ban cho chúng con có cơ hội hoán cải là siêng năng lần chuỗi, tôn thờ Thánh Tâm và thật lòng hối cải. Hôm nay kỷ niệm 100 Mẹ hiện ra để dạy bảo cho chúng con những điều thiết yếu đó, chúng con xin Mẹ thương chuyển cầu lên Thiên Chúa đức tin nhỏ bé của chúng con, để chúng con xứng đáng được hưởng ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Toma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường
Album hình
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu
 • ThanhLe12gioTruaTaiCacGiaoXu