Mừng Kỉ Niệm 160 Năm Phúc Tử Đạo Của Thánh Phêrô Đoàn Công Quí

Vào lúc 9g00 sáng thứ Tư, ngày 31-7-2019, thánh lễ đồng tế mừng kính thánh Phêrô Đoàn Công Quí, tại nhà thờ Thánh Tâm, giáo xứ Búng. Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế thánh lễ. Đồng tế có: cha sở Simon Nguyễn Văn Thu, quý cha phó, quý cha khách trong màu phẩm phục đỏ.

MỪNG KỈ NIỆM 160 NĂM PHÚC TỬ ĐẠO CỦA THÁNH PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÍ

"Mừng khen đấng thánh Đoàn Công Quí,
Hôm nay hiển vang trên chốn thiên cung.
Bên ngai Chúa phước lành vui hưởng muôn kiếp,
Vì xưa đổ máu hiến thân mình,
Mạng sống đời tạm hi sinh cho Chúa..."

Lời bài hát như con đường chập chùng giăng ngàn nguy khó mà Giáo Hội Việt Nam đã trải qua thời kỳ cấm đạo và bắt đạo (1802-1885). Hôm nay kỷ niệm 160 năm thánh Phêrô Đoàn Công Quí - Linh mục tiên khởi của giáo phận Phú Cường và là người con của quê hương Búng - đã đổ máu đào minh chứng niềm tin vào Chúa Kitô.

Khởi đầu thánh lễ, mọi người cùng hướng về tượng đài thánh Phêrô Quí, chung lời nguyện với kinh cầu thánh Phêrô Quí. Đức cha Giuse và quý cha dâng hương kính thánh nhân. Sau đó, đoàn rước tiến lên lễ đài trong ánh nắng dìu dịu, dưới những tán dù to, gió lồng lộng thổi.

Qua đoạn Tin Mừng theo thánh Luca, lời giảng của Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu thêm rằng: Chúa Giêsu ngỏ lời cho những ai bước theo Nguời là hãy từ bỏ mình mà vác thập giá theo Người. Đỉnh cao con đường thập giá là Chúa Giêsu đã bị đóng đinh vào thập giá và chết để hoàn tất công trình cứu độ trần gian. Đó cũng là lời nhắn nhủ mỗi người hãy từ bỏ ý riêng trong những chuyện nhỏ, trong hành trình ơn gọi, thông phần vào thập giá Đức Kitô, để thập giá trở nên thánh giá.

Người công chính ở trong tay Chúa: những gian khó thử thách gặp phải trong cuộc sống là để Chúa thanh luyện, để từng bước vác cây thánh giá của Người. Phúc tử đạo của thánh Phêrô Đoàn Công Quí đã thắp sáng niềm tin cho những tín hữu, cách riêng cho hậu thế của ngài ở quê hương Búng.

Máu thánh tử đạo của các bậc tiền nhân đã sản sinh người tín hữu, xác tín niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, hun đúc nên bao tâm hồn say yêu Chúa, hân hoan ra đi rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng Nước Chúa.

Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng trong không gian rộng mở, mọi người cảm tạ hồng ân Chúa trong một đức tin, một tình yêu của những người dám hy sinh mạng sống vì yêu. Tình yêu quá cao vời, lớn lao nhưng lại trao gửi trong những thập giá bé nhỏ hằng ngày nơi đời sống của mỗi người tín hữu, sống công chính, thà chịu đựng sự đau khổ hơn là sống gian ác. Mọi người hiệp lễ với niềm tin tưởng phó dâng cho Chúa những thử thách trong đời cùng với những cố gắng nên hoàn thiện để được xứng đáng là con cái Chúa.

Đứng trên đất thánh, cùng sống thánh, cùng hướng về Cha trên trời sẽ cảm nhận những khó khăn đời mình nhẹ nhàng nơi cuộc sống chóng qua.

Sau phần hiệp lễ, ông Giuse Võ Văn Xem - Trưởng ban HĐMVGX Búng - có đôi lời cảm ơn và dâng lên Đức cha Giuse bó hoa tươi thắm, vì tình thương, Đức cha đã đến giáo xứ Búng hiệp dâng thánh lễ, nhận dịp sinh nhật 160 năm thánh Phêrô Quí trên trời. Gia tộc họ Nguyễn cũng có quà mừng Đức cha Giuse.

Trong tình thân, Đức cha nhắc lại lời của cha sở Simon cảm nhận khi về làm cha sở xứ Búng: như có mối liên hệ gần gũi tính chất thánh phần nào thể hiện ở cộng đoàn giáo xứ Búng, để ý một chút dễ thấy, dù trong đơn sơ, bình dị thôi! Thánh Quí - Thánh Tử đạo tiên phong không những cho người dân giáo xứ Búng, hay cho giáo phận Phú Cường mà còn là mẫu gương cho toàn thể Giáo Hội Việt Nam. Mối liên hệ trong đời sống đức tin, đời sống chứng tá thúc đẩy người tín hữu sống theo mẫu gương của ngài biết bỏ mình vác thập giá theo Chúa.

Sau bài ca kết lễ, Đức cha Giuse và quý cha chụp hình lưu niệm. Gia tộc của thánh Phêrô Quí hiện diện khá đông trong thánh lễ mừng kính này.

Trong ngày thật đặc biệt này, mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc huynh đệ vì mọi người đều là con cháu của thánh Phêrô Đoàn Công Quí.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường

Album hình