Clock-Time

Mừng Kính Lễ Thánh Giuse Thợ - Bổn Mạng Giới Gia Trưởng Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Lời kinh kính thánh Giuse được cộng đoàn dân Chúa sốt sắng dâng lên khi cùng nhau đi bên kiệu thánh ngài. Lời  kinh nguyện cho con người cảm nghiệm được một tình yêu cao vời mà Thiên Chúa dành cho cha thánh Giuse. 
TIN GIÁO PHẬN

MỪNG KÍNH LỄ THÁNH GIUSE THỢ -

BỔN MẠNG GIỚI GIA TRƯỞNG GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


 
      Chiều ngày 01 tháng 5 năm 2018, hòa cùng với Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường mừng kính trọng thể lễ kính Thánh Giuse Thợ - thánh quan thầy của giới Gia trưởng giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.

      Trước khi bắt đầu thánh lễ, cuộc rước kiệu thánh Giuse được cử hành thật trang nghiêm và sốt sắng. “Lạy thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời, đến nỗi người ta có thể nói rằng, trên trời thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin…”. Lời kinh kính thánh Giuse được cộng đoàn dân Chúa sốt sắng dâng lên khi cùng nhau đi bên kiệu thánh ngài. Lời  kinh nguyện cho con người cảm nghiệm được một tình yêu cao vời mà Thiên Chúa dành cho cha thánh Giuse. 

 

       Đúng 17 giờ 30, đoàn rước kiệu tiến bước vào thánh đường bắt đầu hiệp dâng thánh lễ. Thánh lễ mừng kính thánh Giuse Thợ - Bổn mạng giới Gia trưởng giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường - do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường - chủ tế; cùng đồng tế với ngài là cha sở Antôn Hà Văn Minh cùng quý cha phó. 

       Có thể nói rằng, người Kitô hữu biết rất ít về thánh Giuse vì Tin Mừng cũng không thuật kể nhiều về ngài. Cuộc đời của thánh Giuse có thể nói là một cuộc đời vô cùng thầm lặng. Cha thánh đã trải qua cuộc đời trần thế trong sự âm thầm, hy sinh, phó thác trọn vẹn, bằng một tình yêu và sự vâng phục tột cùng. Tâm tình chia sẻ của Đức cha Phêrô đã tái hiện cách sống động và rõ nét cuộc đời của cha thánh Giuse, đặc biệt là cuộc sống nơi gia đình Nagiaret. Thánh Giuse đã sống trọn cuộc đời trong sự vâng phục và phó thác, ngài đã cộng tác trọn vẹn trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Giuse là người công chính, là bạn trăm năm của Đức Mẹ Chúa Trời, là người cha tuyệt hảo, là người dưỡng nuôi và chăm sóc Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô. Cũng là một con người bình thường nên thánh cả Giuse cũng trải qua những khó khăn trong thời khắc nhận biết Đức Mẹ mang thai nhưng chính bằng tình yêu và sự phó thác trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa, thánh cả Giuse đã đáp tiếng xin vâng và đã hoàn thành trọn hảo sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban. Thánh cả Giuse đã sống cuộc đời trần thế, dù trong sự thầm lặng nhưng ngài chính là trụ cột chính của gia đình thánh gia. Người đã lao động vất vả để nuôi dưỡng và chăm sóc gia đình thánh của mình. Dù cha thánh là người bao bọc gia đình thánh, đã hy sinh trọn cuộc đời để nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo bọc Đức Mẹ và Chúa Giêsu, nhưng tất cả những gì ngài thực hiện đều trong sự thầm lặng, khoan thai và khiêm nhường. Với ngài, được phụng sự Chúa là một niềm hạnh phúc lớn lao, là phần thưởng mà ngài được Thiên Chúa ân ban. Qua hình ảnh gia đình thánh gia, thánh Giuse đã để lại cho con người bài học về sự vâng phục và hy sinh phục vụ. Hãy noi gương thánh cả Giuse để biến sự hy sinh của bản thân là điều nên làm, là việc hiển nhiên như ta hít thở. Qua hình ảnh thánh gia, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là người gia trưởng hãy noi gương thánh cả Giuse, sống đời hy sinh, trước tiên là cho gia đình, cho người thân và xa hơn nữa là hay biết quan tâm, chia sẻ và sống hy sinh cho tha nhân. 

 

      Trước khi ban phép lành cuối lễ, đại diện giới Gia trưởng tri ân Đức cha Phêrô đã yêu thương về dâng thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho giới Gia trưởng Phú Cường. Sau thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ niềm vui với anh em gia trưởng qua bữa tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ Chánh Toà. 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường