Muối Men Cho Đời Chuyên Đề 2 – “Thánh Ca Trong Phụng Vụ”

vào lúc 19g30 ngày 01 tháng 02 năm 2018, tại Nhà Chung – Tòa Giám Mục Phú Cường, với chuyên đề “Thánh ca trong Phụng vụ”, qua phần trình bày của linh mục nhạc sĩ Phêrô Trương Huy Hoàng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tác ca khúc Thánh ca Việt Nam; cùng thầy nhạc sĩ Antôn Đinh Tiến Linh...

MUỐI MEN CHO ĐỜI THÁNH CA TRONG PHỤNG VỤ

Theo Huấn thị về âm nhạc trong Phụng vụ, ngày 05/3/1967, thì "Thánh nhạc là âm nhạc được sáng tác để thờ phượng Thiên Chúa, nên phải biểu lộ sự thánh thiện và diễn tả được hình thức nghệ thuật cao…”. Chính vì thế, Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường đã tổ chức chương trình Muối Men Cho Đời lần II vào lúc 19g30 ngày 01 tháng 02 năm 2018, tại Nhà Chung – Tòa Giám Mục Phú Cường, với chuyên đề “Thánh ca trong Phụng vụ”, qua phần trình bày của linh mục nhạc sĩ Phêrô Trương Huy Hoàng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tác ca khúc Thánh ca Việt Nam; cùng thầy nhạc sĩ Antôn Đinh Tiến Linh.

Trong buổi chuyên đề hôm nay có sự hiện diện các cha khách mời, và không khí bừng lên niềm hạnh phúc khi có sự hiện diện thân thương của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường, Chủ tịch Uỷ ban Tryền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Sau lời mời trân trọng của cha MC Phêrô Nguyễn Văn Ngữ, Đức cha Giuse đã chính thức khai mạc và thánh hoá chương trình.

Lời của Đức cha vang lên thật ấm, khán phòng đông người dường như thu nhỏ  lại: “Kính chào quý cha, quý tu sĩ và các anh chị em đang phục vụ các ca đoàn, trong và ngoài giáo phận, đang tham dự chương trình. Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường có những sáng kiến mở ra những chuyên đề, góp phần phục vụ Giáo Hội trong đời sống đức tin của mình, như việc cầu nguyện bằng thánh ca. Tôi rất cảm ơn các anh chị em đã và đang sẵn sàng cống hiến mọi khả năng Chúa ban, cho chương trình rất đặc biệt này, với sự tham dự đông đảo của các ca đoàn trong bầu khí tốt đẹp, tích cực. Tôi hân hoan giới thiệu và bắt đầu chương trình “Thánh ca trong Phụng vụ” đêm nay, nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc hát, chọn bài hát và đệm đàn trong Phụng vụ”.

Sau tràng pháo tay nồng nhiệt, bài hát “Khúc ca tạ ơn” rất ấn tượng đưa hồn mọi người say yêu và tri ân Chúa.

Đời người là nốt nhạc, bên cạnh những nốt nhạc khác, dệt nên những bài ca cuộc đời, mà chính Thiên Chúa là nhạc sĩ, dệt nên những khúc ca. Trong cuộc sống, vui buồn người ta cũng hát, ngắm mây trời cũng hát; và nhìn vào trong Phụng vụ, ta mới thấy tầm quan trọng của âm nhạc lớn lao và cao cả, vì tâm tình trong bản nhạc giúp người ta tìm gặp, đụng chạm, trò chuyện với Thiên Chúa.

Với phần đầu của chương trình, qua phần trình bày của cha Phêrô Trương Huy Hoàng, mọi người tham dự có thể hiểu phần nào về:

Giáo Hội có những hướng dẫn nào về thánh ca trong Phụng vụ?

Phải chọn bài hát thế nào cho đúng Phụng vụ?

Bộ lễ nào được sử dụng trong Phụng vụ?.

Hát trong giờ chầu thế nào?

Kết thúc cho phần trình bày của cha Phêrô là bản nhạc “Tình Ngài yêu con" do chính cha sáng tác, đã sống theo thời gian mà mọi người giờ đây có dịp thưởng thức, để cảm nhận thế nào một bản nhạc hay!

Sang phần thứ II của chương trình với nội dung “Đệm đàn trong Phụng Vụ”,  do thầy nhạc sĩ Antôn Đinh Tiến Linh trình bày.

Qua phần này, thầy chuyển tải những nội dung về: Giá trị đệm đàn; một vài kiểu viết hòa âm; viết bản đệm đàn bè trầm; bản đệm đàn biệt lập, v.v.

Và bản hợp xướng với 4 bè dị giọng “Chứng nhân tình yêu” đã kết thúc phần diễn giải về đệm đàn trong Phụng vụ của thầy Tiến Linh do ca đoàn giáo xứ Phú Lợi thể hiện.

Trước khi khép lại chương trình, cha Phaolô Hoàng Mạnh  Huy – Phó ban Truyền thông giáo phận, đã sơ lược hoạt động truyền thông với những bước đổi mới trên Facebook, Video, You tube, v.v. Dù trong khả năng rất hạn chế, Ban Truyền thông cũng có được phim trường, phòng thu âm và đặc biệt là những tình nguyện viên nỗ lực hết mình trong mọi công tác.

Và cha Phaolô đã có lời cảm ơn Đức cha Giuse, cha Phêrô Trương Huy Hoàng, thầy Antôn Đinh Tiến Linh, cùng tất cả mọi người đã tham gia chương trình.

Lúc 21h35, buổi nói chuyện chuyên đề kết thúc. Mọi người cùng tạ ơn Chúa và ra về trong bình an. Không gian về đêm, gió lay nhẹ trăng với sao với những nốt nhạc làm nên khúc ca tình yêu Thiên Chúa, một đêm thật ý nghĩa! Các anh chị em ca đoàn quyết tâm cố gắng mỗi ngày một hơn, dùng khả năng Chúa ban phục vụ Nước Chúa, làm vinh danh Chúa.

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại với chương trình nói chuyện chuyên đề vào thời gian kế tiếp.

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường

Album hình