Clock-Time

Muối Men Cho Đời Trực Tuyến Chuyên Đề: “Giải Thích Sứ Điệp Từ Trời” Do Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường Tổ Chức

Nhưng đêm nay, tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường, không gian không lặng yên mà kết nối mọi người trong buổi nói chuyện chuyên đề do Ban Truyền thông Phú Cường tổ chức vào lúc 19h30 thứ Năm, ngày 23.11.2017...

TIN GIÁO PHẬN

MUỐI MEN CHO ĐỜI

TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ: “GIẢI THÍCH SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI”

DO TRUYỀN THÔNG GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG TỔ CHỨC


Cơn mưa trút nước làm buổi chiều tàn mau, màn đêm buông dần, tưởng như một ngày trôi qua rất nhanh, như một năm cũ sắp qua đi, để muôn lòng đón mừng năm Phụng vụ mới, mừng lễ Giáng Sinh sắp tới. Nhưng đêm nay, tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường, không gian không lặng yên mà kết nối mọi người trong buổi nói chuyện chuyên đề do Ban Truyền thông Phú Cường tổ chức vào lúc 19h30 thứ Năm, ngày 23.11.2017.

Thật vậy, nơi khán phòng đã chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, dàn nhạc, những cánh hoa lung linh, dưới ánh nến, và dĩa trái cây ngon ngọt, một chút kẹo bánh, nước uống đang mời mọi người đến lắng nghe và chia sẻ.

Từ một góc khán phòng, ban tổ chức đã hân hoan chào đón sự hiện diện của cha Micae Hoàng Đô Đốc - Giám tỉnh Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin, cha Gioan B. Phạm Quý Trọng - Giám đốc Nhà Chung, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cách đặc biệt, sự hiện diện của Đức cha Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục giáo phận Phú Cường, Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 


Sau bài hát tốp ca "Hãy tỉnh thức" của Lm. Thái Nguyên, cùng với lời giới thiệu của cha MC Phêrô Trần Văn Ngữ, Đức cha Giuse đã khai mạc chương trình. Một đêm mở ra để mọi người hiểu và nhận thấy cách đúng đắn hơn về “Sứ điệp từ trời”.
 


Cha Antôn Hà Văn Minh - Tiến sĩ Thần học, trả lời những thắc mắc của chị Maria Nguyễn Ngọc Hiếu về Sứ điệp từ trời được trực tuyến.

Tác giả của Sứ điệp từ trời là người tự xưng là Maria Divine Mercy, được dịch sang tiếng Việt là “Maria Lòng Chúa Thương Xót” hoặc “Maria Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót”. Bà tự giới thiệu mình là một phụ nữ Châu Âu, theo đạo Công giáo, đã có gia đình, và là một doanh nhân. Theo bà, tên gọi "Maria Divine Mercy" chỉ là một biệt danh. Hiện nay người ta đã xác định được khá chắc chắn rằng bà Maria Divine Mercy là một phụ nữ người Ai Len, hiện sống tại thành phố Dublin.

Kể từ tháng 11 năm 2010, bà Maria Divine Mercy cho biết đã liên tục nhận được các Sứ điệp từ trời. Theo bà các sứ điệp này, chủ yếu do Chúa Giêsu nhưng cũng có khi do Chúa Cha hoặc do Đức Mẹ Maria mặc khải cho bà. Tính đến nay đã có hơn 1.100 sứ điệp khác nhau, được một số người dịch sang tiếng Việt rồi in rất công phu trong một cuốn sách dày, gọi là "Sách Sự thật". Cho đến nay, bà Maria Divine Mercy vẫn không ngừng nhận được các sứ điệp mới.

 


Cha Antôn khẳng định những sai phạm đáng quan ngại: "Sứ điệp từ trời" xoay quanh ba chủ đề chính: Cảnh cáo thế giới về tội lỗi; kêu gọi ăn năn thống hối; loan báo sự gần kề của biến cố Chúa đến lần hai. Mới nghe những nội dung đó chẳng có gì đáng quan ngại. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu cụ thể, người ta thấy lộ ra rất nhiều điểm sai lạc về mầu nhiệm Đức Kitô, huấn quyền, bí tích, luân lý, phụng vụ... Điều nguy hiểm là những điểm sai lạc được đan xen với những giáo lý chân thực, tạo nên tình trạng "vàng thau lẫn lộn", khiến người đọc dễ nhiễm độc mà không hay biết trở thành hoang mang trong đức tin, lo sợ vì những lời hù dọa bà Maria Divine Mercy đưa ra.

Sứ điệp từ trời còn có các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh:

- Chối bỏ huấn quyền của Hội Thánh.

- Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh.

- Phủ nhận vai trò quản lý và phân phát mầu nhiệm của Hội Thánh.

- Phủ nhận kỷ luật bí tích của Hội Thánh.

- Sai lạc về việc rước lễ trên tay.

- Sai lạc giáo lý về bí tích Cáo Giải.

- Sai lạc về ơn tha tội.

- Sai lạc về việc người chết trong tình trạng mắc tội trọng.

- Phủ nhận tính hợp pháp của Đấng kế vị thánh Phêrô.

Có một điều mà ai đọc các sứ điệp của bà Maria Divine Mercy cũng đều dễ dàng nhận thấy, đó là sự chống báng mạnh mẽ nhắm vào Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Thái độ chống Giáo hoàng của bà Maria Divine Mercy phải được coi là một dạng ly giáo, khi bà xúc phạm rằng vị đương kim Giáo hoàng là ngôn sứ giả, là Giáo hoàng mạo danh.

Trả lời trong một cuộc hội thảo mở rộng tại Corunna ngày 15/8/2013 về câu hỏi liên quan tới bà Maria Divine Mercy, Đức Giám mục Fabbro, quản nhiệm giáo phận London, Canada cảnh báo người Công giáo trong giáo phận rằng: "Maria Divine Mercy không được Giáo Hội chuẩn nhận. Các Giám mục nghiên cứu những thông điệp của bà đã tuyên cáo rằng thông điệp này là dị giáo và ngăn cấm các linh mục tham gia hay hợp tác công việc có liên quan tới Maria Divine Mercy. Tín hữu nên biết rằng hậu quả tin theo những lời dạy của bà sẽ có thể dẫn đến tội trọng".

Tuyên cáo ra ngày 16-4-2014, Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin tuyên bố như sau:

"Tòa Tổng Giám mục Dublin đã nhận được nhiều thỉnh nguyện thư xin xác minh về tính chân thực của những điều tự nhận là thị kiến và sứ điệp do một người tự xưng là "Maria Lòng Chúa Thương Xót" nhận được, và người này được cho là đang sống tại Tổng Giáo phận Dublin. Nay Tổng Giám mục Diarmuid Martin muốn khẳng định rằng các sứ điệp này cũng như các thị kiến đi kèm không được Hội Thánh chuẩn nhận, và nhiều điều trong các bản văn đi ngược lại với thần học Công giáo. Vậy, không được phổ biến hay sử dụng các sứ điệp này trong các hội đoàn thuộc Hội Thánh Công giáo".

Hội đồng Giám mục Việt Nam, (qua UB Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGM) đã ra thông cáo ngày 14/4/2015, khuyến cáo "các tín hữu Công giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các Sứ điệp từ trời này".

Qua các câu hỏi của chị Ngọc Hiếu xoay quanh vấn đề Sứ điệp từ trời, cha Antôn đã trưng dẫn, phân tích và nhận định về các sứ điệp của phong trào này, cũng như dựa vào phản ứng đầy thẩm quyền và thuyết phục của các đấng bản quyền nhiều giáo hội địa phương nêu trên, đặc biệt là thông cáo vừa qua của UB GLĐT trực thuộc HĐGMVN, thiết tưởng đã quá đủ để  kết luận mà không sợ sai lầm rằng "Sứ điệp từ trời", mang nội dung chứa đầy những sai phạm nghiêm trọng trong giáo giáo lý đức tin, thần học, huấn quyền, phụng vụ, là một dạng ly giáo hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Phải dứt khoát, không do dự, loại trừ sứ điệp từ trời ra khỏi đời sống đức tin của người Công giáo.

 


Xen lẫn với những câu hỏi của Ngọc Hiếu, ca khúc "Trông đợi", "Để Chúa đến" được do quý cha phó nhà thờ Chánh Tòa trình bày.

Và cuối cùng, cha Phaolô Hoàng Mạnh Huy – Phó ban Truyền thông Phú Cường, thay mặt cho ban nói lên kế hoạch sắp tới của Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường:

- Hơn một năm qua, "Muối Men Cho Đời" trên trang giaophanphucuong.org đã thực hiên hàng tuần bài giảng của các linh mục và bài hát theo chủ đề đó, hạnh các thánh... và hôm nay, buổi nói chuyện chuyên đề giải thích “Sứ điệp từ trời" khởi đầu các buổi nói chuyện chuyên đề 3 tháng một lần, nhằm tổ chức học hỏi trong khung cảnh trang nhã và thật ấm cúng, nơi nối kết, gặp gỡ để sống yêu thương trong Giáo Hội hiệp nhất Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngoài ra, Ban Truyền thông giáo phận chuẩn bị thực hiện chương trình karaoke thánh ca và thi hát thánh ca.

- Buổi nói chuyện sắp tới sẽ được tổ chức vào tháng 02-2018 với chuyên đề "Đệm đàn và hát Thánh ca trong Phụng vụ".

- Cha Phaolô xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho công việc truyền thông được tốt đẹp, nhằm tạo chút muối, chút men cho đời.

 


Tràng pháo tay vỗ ra trong những nụ cười vui, cái bắt tay chào từ giã của quý cha, quý tu sĩ, và bà con giáo dân, nhất là giới Trẻ đến tham dự. Chúc mọi người say giấc nồng đêm nay trong sự thức tỉnh của ngày mai, mong chờ Chúa đến giữa Giáo Hội và xã hội.

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017
 • MuoiMenChoDoiChuyenDe2017