Clock-Time

Ngày cầu cho các ơn gọi 2016 - Giáo Phận Phú Cường

Đại hội cầu nguyện cho Ơn Gọi được tổ chức trong khuôn viên Nhà Chung Giáo phận Phú Cường lúc 8 giờ sáng Chúa nhật thứ IV mùa Phục Sinh – Chúa Chiên Lành 17/4/2016.
GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

NGÀY CẦU CHO CÁC ƠN GỌI 2016
Đại hội cầu nguyện cho Ơn Gọi được tổ chức trong khuôn viên Nhà Chung Giáo phận Phú Cường lúc 8 giờ sáng Chúa nhật thứ IV mùa Phục Sinh – Chúa Chiên Lành 17/4/2016.
 
Chủ đề cho ngày đại hội: “Ơn gọi được sinh ra trong lòng Giáo Hội”.
 
 
Ngày “cầu nguyện cho các ơn gọi” năm nay, cách đặc biệt, còn là dịp để những ai đang ước muốn hiến dâng cùng nhau cử hành Năm Thánh Mừng Hồng Ân Kim Khánh Giáo Phận cách sống động và ý nghĩa.
 
Đại hội được bắt đầu  từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều và chia ra làm 4 phần:

* Buổi sáng:

-       Thánh lẽ.

-       Giới thiệu tuyển sinh của các dòng.

* Buổi chiều:

-       Giải đáp thắc mắc.

-       Lần chuỗi Kính Lòng Chúa Thương Xót, với 5 chặng đàng.
 
Quý tu sĩ của 50 tu hội, tu đoàn đã cùng với hơn 2500 bạn trẻ của 7 Giáo hạt đã về đây, tập hợp trong sân cỏ dưới bóng cây cao hân hoan chờ đón giờ khai mạc đại lễ.

 
 
Sau lời nguyện kinh khai mạc của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận, cộng đoàn từng giáo hạt tiến vào chỗ ngồi để chuẩn bị thánh lễ.
    
Dâng lễ hôm nay do Đức cha Giuse chủ tế, cùng hiệp dâng có: Cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng – đặc trách ơn gọi giáo phận, Cha Giuse Phan Trọng Quang – đặc trách tu sĩ và cùng nhiều Cha khác.

 
 
Trong bài giảng lễ Chúa Chiên Lành, Đức cha chia sẻ: “Con chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo ta”. Hàng ngày đàn chiên được người chủ chăn dẫn dắt đi tìm những cánh đồng cỏ mới, chúng phải nghe và biết ý chủ, phải quen tiếng chủ gọi, vì thế giữa chủ và đàn chiên có một tình cảm thân quen.

 
 
Chúng ta là con cái Chúa, chúng ta đi lễ, chúng ta nghe Lời Chúa, chúng ta có hiểu được Lời Chúa, chúng ta có thân quen với Chúa? Tất cả những thứ ấy là do chúng ta lựa chọn. Đời sống ơn gọi giúp chúng ta gần gũi Chúa hơn, đồng thời chúng ta còn có thể giúp những người chung quanh biết chọn lựa cuộc sống theo ý Chúa. Tất cả là nhờ Ơn Thương Xót của Chúa.
 
Thánh lễ kết thúc sau phép lành với ơn Toàn xá.
 
Tiếp theo là phần văn nghệ: Các tu sĩ của các hội dòng đã có những tiết mục văn nghệ theo cách của mình, ca hát, múa, ảo thuật vv… đồng thời giới thiệu đến các bạn trẻ đời sống cũng như linh đạo của dòng mình. Có vài bạn trẻ trò chuyện hồi lâu với các tu sĩ, ngược lại có nhóm tu sĩ đang hướng dẫn nhóm bạn trẻ khác một điều gì đó thật say sưa, đôi ba bạn đang nghiền ngẫm những trang thông tin tuyển sinh.

 
 
Chương trình văn nghệ kéo dài đến trưa. Sau đó là giờ các bạn cần nạp thêm năng lượng, bởi vì từ sáng đến giờ, sự hăng say nhiệt tình đã hao vơi đi năng lượng rất nhiều. Có 20 món ăn tự chọn, có thể có bạn chưa quen món ăn tự chọn này nhưng tất cả đều no nê.
 
Đúng 2 giờ sau khi đã ổn định, Cha đặc trách tu sĩ giới thiệu quý cha, quý dì của các dòng tu, đặc biệt có Đức cha Giuse cùng tham dự để trả lời thắc mắc của các bạn trẻ về đời sống Ơn gọi, để từ đó có sự chọn lựa cho riêng mình.

 
 
Có nhiều câu hỏi thật thiết thực Như:  Chúng con đi tu bao lâu mới được làm linh mục? bao lâu mới được làm giám mục và có được làm giáo hoàng không?. Tại sao có nhiều dòng tu quá chúng con khó có thể lựa chọn?. v.v.. Các câu hỏi được Đức cha, quý cha, quý dì trả lời một cách thỏa đáng dễ hiều và vui vẻ.
 
Lúc 3 giờ, giờ của Lòng Thương Xót Chúa. Mọi người hướng về tượng Chúa Thương Xót được đặt trên kiệu hoa có các thầy khiêng. Đức cha Giuse đã chủ sự cho nghi thức này. Có 5 điểm đừng, mỗi điểm dừng cộng đoàn lắng nghe suy niệm về chặng đường Chúa đã đi qua và lần chuỗi kính LCTX. Mọi người cúi đầu khi Đức cha xông hương “Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới”.

 
 
Chặng cuối cùng trên lễ đài mọi người cầu nguyện: Xin Thiên Chúa thương đến Giáo phận chúng con, 50 năm qua một chặng đường dài, chúng con không khỏi thiếu xót. Trong Năm Thánh Thương Xót này xin Chúa đổ muôn ơn lành xuống cho Giáo phận chúng con. Chúng con quyết một lòng theo Chúa đến muôn muôn đời.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn.